SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 09/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đắk Lắk: Khởi công dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hơn 700 tỷ đồng

17:05, 11/06/2022
Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Xuân Thiện Cư M’gar do Tập đoàn Xuân Thiện làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng, quy mô hơn 100ha tại địa bàn xã Ea Kpam (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk).

Ngày 10/6, Tập đoàn Xuân Thiện tổ chức Lễ khởi công dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Xuân Thiện Cư M’gar tại xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Tham dự lễ khởi công có đồng chí Nguyễn Đình Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk; đồng chí Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Đắk Lắk; lãnh đạo huyện Cư M’gar, huyện Ea Súp và TP Buôn Ma Thuột…

1

 Các đại biểu ấn nút khởi công Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Xuân Thiện Cư M’gar.

Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Xuân Thiện Cư M’gar có tổng mức đầu tư 705,6 tỷ đồng, quy mô 107,6ha, với các mục tiêu chính là thử nghiệm và lựa chọn sản xuất giống cây trồng có năng suất cao, sạch bệnh, chất lượng cao; xây dựng mô hình trình diễn sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và chuyển giao công nghệ; hình thành trung tâm chế biến, bảo quản và tiêu thụ nông sản; hình thành điểm tham quan học tập tri thức nông nghiệp và du lịch sinh thái; liên kết đào tạo cán bộ và nông dân kiến thức về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Theo kế hoạch, đến quý IV năm 2023 dự án hoàn thành xây dựng; quý I năm 2024 sẽ đưa sản phẩm chất lượng cao ra phục vụ thị trường.

Trong tương lai, Tập đoàn Xuân Thiện hướng tới xây dựng “Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Xuân Thiện Cư M’gar” trở thành trung tâm giống gốc cây giống và con giống chất lượng cao của vùng Tây nguyên. Khi đó, các sản phẩm, dịch vụ cung cấp của dự án từ sản xuất nông nghiệp như cà phê nhân, hồ tiêu khoảng 93 tấn/năm; cây ăn quả sầu riêng, bơ khoảng 200 tấn/năm; rau các loại khoảng 1.632 tấn/năm; hoa các loại khoảng 680.000 cành/năm; các sản phẩm dược liệu như nấm linh chi, đinh lăng, tam thất bắc, nấm ăn các loại hàng nghìn tấn/năm…

 Dự án là bước khởi đầu trong chuỗi tổ hợp các dự án sản xuất, chăn nuôi, chế biến thực phẩm công nghệ cao của Tập đoàn Xuân Thiện đầu tư tại tỉnh Đắk Lắk có tổng vốn đầu tư trên 1 tỷ USD. Sau khi hình thành, hàng năm các sản phẩm được tạo ra trong chuỗi dự án các khu liên hợp gồm có: 155 nghìn tấn thực phẩm chế biến từ thịt lợn; 568 nghìn tấn thành phẩm từ trái cây, rau và củ; 1 triệu tấn thức ăn chăn nuôi; 600 nghìn tấn phân vi sinh hữu cơ; hình thành tổng đàn lợn 45.600 lợn nái và cung cấp 1 triệu lợn thịt/năm, 170.000 lợn giống/năm, 2,2 triệu cây giống/năm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đặc biệt, trong chuỗi dự án sẽ hình thành lên khu Logistics thông minh, hiện đại tại TP Buôn Ma Thuột. Nơi đây sẽ được định hướng trở thành Trung tâm vùng, sàn giao dịch nông sản quốc tế, tất cả trong một; bảo đảm đủ điều kiện tổ chức trưng bày, triển lãm nông sản thế giới thường niên, đưa các thương gia, các nhãn hàng của thế giới đến với Đắk Lắk để giao thương, thăm khu vườn mẫu, sản phẩm mẫu, ký kết hợp đồng, làm thủ tục xuất nhập khẩu nông sản với thời gian ngắn nhất ngay trong nội khu. Bên cạnh đó, chuỗi dự án còn có sản phẩm nước ép trái cây cao cấp, góp phần quảng bá hình ảnh Đắk Lắk với bạn bè quốc tế, góp phần đưa tỉnh ngày càng phát triển.

khoicong

 Các đại biểu tham dự Lễ khởi công 

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Xuân Thiện cho biết: Chuỗi dự án được đầu tư với chiến lược sản xuất chế biến sâu, khép kín với công nghệ cao, thiết bị tiên tiến, liên kết với các Hợp tác xã và các hộ dân để chuyển giao quy trình chăm sóc, chăn nuôi, cây, con giống; đồng thời thu mua và chế biến sâu để gia tăng giá trị sản phẩm, làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, nước ép trái cây; giải quyết tình trạng “được mùa mất giá và được giá mất mùa”.

Khi hoàn thành, doanh thu hàng năm của chuỗi dự án khoảng 33.000 tỷ đồng/năm; đóng thuế tại địa phương hàng năm khoảng 2.000 tỷ đồng; thu hút khoảng 10.000 lao động tại địa phương và vùng lân cận; thu mua nông sản của bà con nông dân tại địa phương để làm nguyên liệu sản xuất nước trái cây và sản xuất thức ăn chăn nuôi; qua đó giúp thay đổi cơ cấu nông nghiệp, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, nâng cao đời sống của bà con nông dân địa phương, đưa huyện Cư M’gar thành huyện đi đầu cả nước về phát triển nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp bền vững.

Các dự án trong tổ hợp đều sử dụng công nghệ cao, thiết bị hiện đại tiêu chuẩn Châu Âu và công nghệ vi sinh. Với việc đầu tư lớn theo công nghệ tiên tiến, chuỗi dự án sẽ tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, tận dụng được các phụ phẩm của dự án này làm nguyên liệu đầu vào cho dự án kế tiếp. Chính vì vậy, dự án vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Trước khi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, Tập đoàn Xuân Thiện đã đầu tư thành công Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, với cụm 5 nhà máy có tổng công suất 600 MW/800 MWp, tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.

                            Bích Loan

Tin khác

Tin tức 8 giờ trước
Tiến sĩ Hồ Thắng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thừa Thiên Huế - chia sẻ năm nay, Thừa Thiên Huế có 3 đề tài, công trình được công bố ghi danh vào "Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2023".
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo (ASA) của Anh đã cấm các quảng cáo trực tuyến của 3 hãng hàng không gồm Air France (Pháp), Etihad Airways (UAE) và Lufthansa (Đức) vì có nội dung gây hiểu lầm về tác động đối với môi trường.
Tin tức 8 giờ trước
Cũng giống như nhiều chợ truyền thống khác, khu chợ Nga (Russian Market) nằm trên đường Võ Văn Kiệt (Quận 1, TP.HCM) cũng rơi vào cảnh ế ẩm.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Mắc các bệnh đường tiêu hóa, về lâu dài còn ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý như các triệu chứng lo sợ, ám ảnh, căng thẳng kéo dài… là những tác hại thấy rõ khi trẻ phải sử dụng nhà vệ sinh bẩn, không đảm bảo tại trường học.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Nhà vệ sinh dựng tạm, không có nước xả, cả học sinh nam và nữ dùng chung. bốc mùi hôi, có côn trùng và rắn, rết xuất hiện trong những ngày nắng lên sau cơn mưa hay khi thời tiết đổi mùa, những điều đó đã đe dọa an toàn thân thể và sức khỏe của học sinh khôn lường…