SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 27/05/2024
  • Click để copy

Đắk Lắk lần đầu tiên xuất khẩu hơn 100 tấn sầu riêng sang Trung Quốc theo đường chính ngạch

19:14, 17/09/2022
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNNT) Việt Nam- Lê Minh Hoan cho biết 20 công sầu riêng của Đắk Lắk được xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc, hiện diện trên các kệ hàng, bắt đầu hành trình tự tin chinh phục người tiêu dùng tại thị trường lớn nhất thế giới.

Chiều 17/9, tại huyện Krông Pắc (Đắk Lắk), ông Lê Minh Hoan- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNNT) Việt Nam công bố lễ xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo nghị định thư ký kết giữa Bộ và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC).

bo truong 2

 Ông Lê Minh Hoan- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNNT) Việt Nam công bố lễ xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Hoan cho hay: "Sau gần 4 năm chuẩn bị, đàm phán giữa hai nước, việc xuất khẩu chính ngạch sầu riêng tươi sang thị trường Trung Quốc mang một ý nghĩa rất quan trọng bởi đây là thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới hiện nay. Đồng thời, việc này giúp doanh nghiệp, nông dân tại tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung thu được lợi nhuận cao hơn từ loại quả này.

Bộ Trưởng Hoan nhấn mạnh: "Những trái sầu riêng đầu tiên xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc ngày hôm nay là niềm tin và hy vọng của người nông dân, doanh nghiệp nhằm xây dựng và phát triển hình ảnh, thương hiệu sầu riêng Việt Nam. Đây là cơ hội quý giá đối với trái sầu riêng tươi và tiếp tục hứa hẹn kết quả đàm phán tích cực để mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam trong thời gian tới"

"Trái sầu riêng hay bất kỳ một loại nông sản nào khác muốn đi xa, tạo thị trường bền vững, thì mọi cá nhân trong chuỗi giá trị nông sản cần phải chung sức chung lòng, hợp tác để cùng đi lên. Nông dân, doanh nghiệp, địa phương có vùng trồng và cơ quan quản lý nhà nước cần "đi cùng nhau" trong tổng thể không gian liên kết phát triển ngành hàng, trong từng sự kiện giới thiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại, đầu tư…", ông Hoan nói thêm.

sau rieng 1

Bộ Trưởng cùng các lãnh đạo Sở Ban ngành tỉnh Đắk Lắk thăm vườn sầu riêng của nông dân.

Trao đổi với phóng viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - Y Giang Gry Niê Knơng cho rằng đây là cơ hội để tổ chức phát triển ngành hàng sầu riêng Việt Nam theo hướng hiện đại, chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ.

"Nghị định thư được ký kết giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc mở ra cơ hội xuất khẩu sầu riêng cho cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng, góp phần nâng tầm giá trị sầu riêng của Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức không nhỏ vì các nội dung của Nghị định thư thực chất là các yêu cầu kỹ thuật buộc bên sản xuất, đóng gói và xuất khẩu phải tuân thủ", ông Y Giang Gry Niê Knơng nói.

sau rieng 45

Lô sầu riêng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc sẽ xuất phát từ huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk. 

Được biết, sẽ có 20 công hàng (khoảng 25 tấn/công) sầu riêng, toàn bộ đều từ các nhà vườn Đắk Lắk sẽ được xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc. Những trái sầu riêng được thu hái từ các vườn sầu riêng của Đắk Lắk, do các doanh nghiệp được cấp mã cơ sở đóng gói.

Đây là kết quả của nỗ lực đàm phán suốt thời gian dài của các cơ quan chuyên môn giữa hai bên và sự đồng hành kiên trì của cộng đồng những người sản xuất và xuất khẩu sầu riêng Việt Nam. Bên cạnh đó, Đắk Lắk ghi dấu những trái sầu riêng ngon lành của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch, hiện diện trên các kệ hàng, bắt đầu hành trình tự tin chinh phục người tiêu dùng tại thị trường lớn nhất thế giới.

Sự kiện này là niềm tự hào chung của những người dân, doanh nghiệp ngành hàng sầu riêng vùng Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Trước đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt 76 mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào quốc gia này, trong đó có 25 mã số cơ sở đóng gói. Hiện sầu riêng Việt Nam có khá nhiều lợi thế khi giá cả cạnh tranh, chất lượng ngày càng tăng. Trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần thử canh tác sầu riêng cao cấp ở các tỉnh như Vân Nam, Quảng Tây, Hải Nam nhưng chưa thành công.

Để tận dụng lợi thế và đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, doanh nghiệp Việt phải tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm và các yêu cầu trong nghị định thư. Thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, 6 tháng đầu năm, xuất khẩu sầu riêng đạt 84,38 triệu USD, tăng 90,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 2,86 triệu USD, tăng 123%.

Thanh Hải - Phi Vụ

Tin khác

Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường ký ban hành Kết luận số 80 của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Văn phòng Chính phủ vừa phát Thông báo số 244/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ về tình hình bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian cao điểm năm 2024, các năm tiếp theo và việc tổ chức triển khai hiệu quả kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian cao điểm năm 2024, các năm tiếp theo và việc tổ chức triển khai hiệu quả Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội ngày 25/5 đã có quyết định về việc khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" tại nhà số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, khiến 14 người tử vong.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Trong các ngày 22-23/5/2024, tại Hà Nội, WIPO đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng khoa học, công nghệ và Khởi nghiệp thuộc Hội nữ trí thức Việt Nam và Cục Sở hữu Trí tuệ tổ chức “Hội thảo dành cho các Nữ sáng tạo Việt Nam và sự tham gia của cộng đồng nhằm mở rộng phạm vi SHTT”.