Vinamilk

Đại sứ quán Hoa Kỳ nói gì về việc nam sinh bị từ chối cấp visa cuộc thi KHKT quốc tế

(SHTT) - Ông Pope Thrower, người phát ngôn của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, học sinh bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự thi khoa học kỹ thuật quốc tế có thể bổ sung thông tin để nộp lại hồ sơ visa.

2A

Hai nam sinh thuyết trình trong một lần dự thi ở trong nước. Ảnh: Zing.Vn

Liên quan đến vụ việc "Học sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự thi", chia sẻ với báo chí ông Pope Thrower - người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ cho hay: “Luật Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ (INA) không cho phép tiết lộ thông tin từ hồ sơ visa, trong đó bao gồm thông tin liên quan đến cơ sở cho việc cấp hay từ chối cấp visa cho bất kỳ người nào ngoại trừ đương đơn. Vì thế, chúng tôi không thể cung cấp thông tin về hồ sơ visa của người khác.

Hồ sơ có thể bị từ chối bởi viên chức lãnh sự không có tất cả thông tin như yêu cầu để quyết định liệu đương đơn có đạt yêu cầu nhận visa, bởi vì đương đơn không đáp ứng yêu cầu cho loại visa mà họ đăng ký, hay bởi vì thông tin qua xem xét cho thấy đương đơn nằm trong phạm vi theo quy định pháp luật là không được chấp nhận hay không đáp ứng yêu cầu.

Nếu đương đơn cảm thấy họ có thông tin bổ sung nên được xem xét liên quan đến quyết định về visa, hoặc có thay đổi đáng kể về hoàn cảnh của họ kể từ lần nộp hồ sơ gần nhất, họ có thể nộp lại hồ sơ visa.

Trước đó, sau cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2018, dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển” của 2 em Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) đã xuất sắc giành giải Nhất và được Bộ GD-ĐT lựa chọn để dự thi cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế diễn ra tại Mỹ.

Tuy nhiên, chỉ có em Phùng Văn Long và 2 quan sát viên đoàn Nghệ An được Đại sứ quán Mỹ cấp visa. Em Mai Nhật Anh và thầy Mai Văn Quyền – giáo viên hướng dẫn và các thành viên còn lại bị từ chối cấp visa sang Mỹ.

Việc em Mai Nhật Anh bị từ chối cấp visa sang Mỹ dẫn đến nguy cơ dự án dự thi KHKT quốc tế của 2 em bị hủy bỏ, bởi Bộ GD&ĐT đã đăng ký với ban tổ chức cuộc thi dự án có 2 tác giả. Việc chỉ có một tác giả tham dự sẽ là vi phạm quy chế cuộc thi.

Minh Châu (t/h)