SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 24/06/2024
  • Click để copy

Đại học Nông Lâm Huế thành công với thiết bị chưng lọc nước biển

09:23, 10/09/2014
Trường Đại học Nông Lâm Huế vừa cho biết, TS Đinh Vương Hùng và nhóm nghiên cứu Khoa Cơ khí Công nghệ của nhà trường vừa nghiên cứu và thực hiện thành công thiết bị chưng lọc nước ngọt từ nước biển bằng năng lượng mặt trời (ảnh), mở ra triển vọng lớn cho Trường Sa và người dân vùng khan hiếm nước ngọt. 

Thiết bị này được thiết kế gọn nhẹ nên có thể lắp đặt trên mái nhà hoặc không gian có chiếu nắng tại các hộ gia đình thiếu nước sạch sinh hoạt; các đảo ven biển, vùng thiếu nước ngọt; cung cấp nước ngọt cho hệ thống tưới nhỏ giọt trồng cây trên các đảo.

TS Đinh Vương Hùng cho biết, không chỉ chưng lọc nước ngọt từ nước biển, thiết bị còn có khả năng chưng lọc nước ngọt từ các nguồn nước nhiễm bẩn, nhiễm phèn, có thể sản xuất nước sạch từ 3 - 5 lít/m²/ngày. 

Hiện thiết bị chưng lọc nước biển thành nước ngọt bằng năng lượng mặt trời đã tham gia trình diễn tại Triển lãm Khoa học Công nghệ Đại học Huế 2014 và được đánh giá cao. Đồng thời, nhóm nghiên cứu sẽ hợp tác với một cơ sở chế tạo để chuyển giao toàn bộ quy trình công nghệ và sản xuất hàng loạt thiết bị chuyển giao cho huyện đảo Trường Sa theo hợp đồng ký với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa.

Tin khác

Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Toyota Motor Nhật Bản thông báo tạm ngừng sản xuất và giao hàng hai mẫu xe Grand Highlander và Lexus TX liên quan đến lỗi túi khí.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
SHTT) - Năm 2015, vụ bê bối ô tô lớn nhất và tốn kém nhất trong lịch sử, còn được biết đến với tên gọi "Dieselgate", đã khiến Volkswagen (VW) phải chịu thiệt hại hơn 30 tỷ USD. Giờ đây, những rắc rối Toyota và các đối thủ Nhật Bản phải đối mặt mặc dù có phần giống nhưng nghiêm trọng hơn nhiều.
Media 3 ngày trước
(SHTT) - Lit Motors mới đây đã giới thiệu mẫu xe máy lai ô tô 2 chỗ ngồi. Mô hình này có khả năng thách thức trọng lực khi có thể đứng thẳng nhờ công nghệ con quay hồi chuyển.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Ngày 17/6 vừa qua, Tesla đã đâm đơn kiện kiện nhà cung cấp cũ Matthews International tại Tòa án Hoa Kỳ. Trong đơn kiện, Tesla cáo buộc Matthews International đánh cắp bí mật thương mại liên quan đến quy trình sản xuất pin xe điện của họ.
Khoa học Công nghệ 5 ngày trước
(SHTT) - Honda đã ban hành một đợt triệu hồi mới liên quan đến gần 115.000 xe do lỗi không hiển thị hình ảnh từ camera lùi trên màn hình trung tâm.