SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 27/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đại diện Việt Nam xuất sắc giành vé vào chung kết Giải thưởng Khoa học nữ ASEAN 2022 về AI

10:57, 23/05/2022
(SHTT) - Vượt qua nhiều đối thủ, TS.BS Đào việt Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm nội soi Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Phó Tổng thư ký Hội khoa học tiêu hóa Việt Nam đã trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam được lọt vào chung kết Giải thưởng Khoa học nữ ASEAN 2022 về AI.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Đổi mới (COSTI), Chính phủ Hoa Kỳ thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổ chức hợp tác giữa các phòng thí nghiệm (UL) đã công bố các quốc gia thành viên ASEAN lọt vào vòng cuối Giải thưởng khoa học dành cho nhà khoa học nữ UL-ASEAN - Hoa Kỳ 2022.

Với chủ đề trí tuệ nhân tạo (AI) trong sức khỏe và an toàn, Giải thưởng các nhà khoa học nữ ASEAN năm nay công nhận các nhà khoa học nữ trong khu vực đã có thành tích xuất sắc trong việc ứng dụng và phát triển AI nhằm cải thiện sức khỏe và sự an toàn của hơn 662 triệu người sống ở Đông Nam Á.

Giải thưởng Khoa học nữ ASEAN 2022 đã cân nhắc từ 56 ứng cử viên đủ điều kiện để lựa chọn ra 13 ứng viên lọt vào vòng chung kết quốc gia để cùng cạnh tranh cho giải thưởng cao nhất từ UL với trị giá lên tới 12.500 USD cho mỗi người chiến thắng: Nhà khoa học dưới và trên 45 tuổi. Mỗi ứng cử viên lọt vào vòng cuối sẽ nhận được Danh hiệu danh dự và giải thưởng trị giá 5.000 USD.

Theo thông báo từ ban tổ chức, các ứng cử viên lọt vào vòng cuối của Giải thưởng trên 46 tuổi là: TS. Emi Huriyati của Indonesia, TS. Phonethipsavanh Nouanthong của CHDCND Lào, TS. Sok Ching Cheong của Malaysia, TS. Thein Gi Naing của Myanmar, TS. Rachel Edita Roxas của Philippines, TS. Siriwan Suebnukarn của Thái Lan.

Các nhà khoa học ở độ tuổi 45 trở xuống có: TS. Nur Fajrini Binti Matjalina (Brunei Darussalam), TS. Roslidar (Indonesia), TS. Sysavanh Phommachanh (Lào), TS. Maxine Yen Ling Tan (Malaysia), TS. Li Jingmei (Singapore), TS. Supiya Charoensiriwath (Thái Lan), TS. BS. Đào Việt Hằng (Việt Nam).

Theo đó, TS. BS. Đào Việt Hằng, hiện là Phó Giám đốc Trung tâm nội soi Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Phó Tổng thư ký Hội khoa học tiêu hóa Việt Nam là đại diện duy nhất của nước ta được công bố lọt vào vòng cuối của Giải thưởng Khoa học nữ ASEAN 2022 về AI.

img-4873-1653188349315769026264

 

TS. BS. Đào Việt Hằng được biết đến là một trong những nhân vật tiên phong trong việc xây dựng các công trình ứng dụng AI trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa mà chị cùng các cộng sự đã dày công nghiên cứu. Công trình đã đạt giải nhất Hội nghị khoa học công nghệ trường Đại học Y Hà Nội và nhiều giải thưởng khác.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, Chủ tịch ASEAN COSTI đã chúc mừng tất cả các ứng cử lọt vào vòng chung kết. Làm việc trong một lĩnh vực vẫn thường do nam giới thống trị, những phụ nữ lọt vào Chung kết đã thể hiện sự khéo léo và tầm nhìn xa đáng kinh ngạc mang đến cho khu vực công nghệ AI, điều này sẽ dẫn đến một hệ thống chăm sóc sức khỏe được cải thiện và giá cả phải chăng hơn cũng như một môi trường an toàn hơn.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng nhấn mạnh công việc của họ chắc chắn sẽ truyền cảm hứng và khuyến khích các thế hệ tương lai thúc đẩy hơn nữa việc sử dụng sáng tạo và áp dụng rộng rãi AI, đặc biệt là hiện nay khi khu vực đang phục hồi sau những tác động tàn phá của COVID-19.

Sắp tới, các đại diện từ USAID, UL, COSTI và Ban Thư ký ASEAN sẽ lựa chọn 4 ứng viên lọt vào vòng chung kết khu vực (mỗi khu vực có hai ứng viên). Bốn ứng viên lọt vào vòng chung kết khu vực này sẽ trình bày nghiên cứu của họ vào tháng 10, theo đó, mỗi hạng mục lựa chọn 01 người chiến thắng.

Kể từ năm 2014, Giải thưởng Khoa học dành cho phụ nữ của Hoa Kỳ được tổ chức nhằm hỗ trợ ASEAN và 10 quốc gia thành viên của ASEAN. Là một phần trong cách tiếp cận chiến lược của Hoa Kỳ đối với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, USAID hợp tác với ASEAN để thúc đẩy thịnh vượng và an ninh thông qua hòa nhập kinh tế, trao quyền cho phụ nữ và quản trị tốt.

Đây là năm thứ 8, Giải thưởng Khoa học dành cho phụ nữ tăng cường năng lực khoa học và công nghệ trong ASEAN, đồng thời thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ được tổ chức. Giải thưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của những đóng góp của phụ nữ trong việc cải thiện xã hội theo những cách bền vững thông qua nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực.

Giải thưởng cũng khẳng định quan hệ đối tác khu vực công - tư giữa ASEAN COSTI, USAID và UL - một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu độc lập và giáo dục khoa học an toàn thông qua việc khám phá và ứng dụng tri thức khoa học.

Khánh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới có tên Sunway có khả năng chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một cỗ máy nano sử dụng chuyển động cơ học của phân tử để xâm nhập và tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Đơn vị chức trách tại Mỹ mới đây đã phát đi thông báo về việc triệu hồi 12.500 ô tô Porche Taycan do phát hiện lỗi phần mềm khiến màn hình trung tâm, bảng điều khiển cảm ứng và hình ảnh từ camera lùi không đảm bảo chất lượng kỹ thuật.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Leeds mới đây đã công bố triển vọng mới trong việc phát triển vaccine đặc hiệu hoặc các biện pháp điều trị hiệu quả bệnh sốt xuất huyết từ chính bước bọt của muỗi.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE