SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

Đại diện Việt Nam xuất sắc giành vé vào chung kết Giải thưởng Khoa học nữ ASEAN 2022 về AI

10:57, 23/05/2022
(SHTT) - Vượt qua nhiều đối thủ, TS.BS Đào việt Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm nội soi Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Phó Tổng thư ký Hội khoa học tiêu hóa Việt Nam đã trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam được lọt vào chung kết Giải thưởng Khoa học nữ ASEAN 2022 về AI.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Đổi mới (COSTI), Chính phủ Hoa Kỳ thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổ chức hợp tác giữa các phòng thí nghiệm (UL) đã công bố các quốc gia thành viên ASEAN lọt vào vòng cuối Giải thưởng khoa học dành cho nhà khoa học nữ UL-ASEAN - Hoa Kỳ 2022.

Với chủ đề trí tuệ nhân tạo (AI) trong sức khỏe và an toàn, Giải thưởng các nhà khoa học nữ ASEAN năm nay công nhận các nhà khoa học nữ trong khu vực đã có thành tích xuất sắc trong việc ứng dụng và phát triển AI nhằm cải thiện sức khỏe và sự an toàn của hơn 662 triệu người sống ở Đông Nam Á.

Giải thưởng Khoa học nữ ASEAN 2022 đã cân nhắc từ 56 ứng cử viên đủ điều kiện để lựa chọn ra 13 ứng viên lọt vào vòng chung kết quốc gia để cùng cạnh tranh cho giải thưởng cao nhất từ UL với trị giá lên tới 12.500 USD cho mỗi người chiến thắng: Nhà khoa học dưới và trên 45 tuổi. Mỗi ứng cử viên lọt vào vòng cuối sẽ nhận được Danh hiệu danh dự và giải thưởng trị giá 5.000 USD.

Theo thông báo từ ban tổ chức, các ứng cử viên lọt vào vòng cuối của Giải thưởng trên 46 tuổi là: TS. Emi Huriyati của Indonesia, TS. Phonethipsavanh Nouanthong của CHDCND Lào, TS. Sok Ching Cheong của Malaysia, TS. Thein Gi Naing của Myanmar, TS. Rachel Edita Roxas của Philippines, TS. Siriwan Suebnukarn của Thái Lan.

Các nhà khoa học ở độ tuổi 45 trở xuống có: TS. Nur Fajrini Binti Matjalina (Brunei Darussalam), TS. Roslidar (Indonesia), TS. Sysavanh Phommachanh (Lào), TS. Maxine Yen Ling Tan (Malaysia), TS. Li Jingmei (Singapore), TS. Supiya Charoensiriwath (Thái Lan), TS. BS. Đào Việt Hằng (Việt Nam).

Theo đó, TS. BS. Đào Việt Hằng, hiện là Phó Giám đốc Trung tâm nội soi Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Phó Tổng thư ký Hội khoa học tiêu hóa Việt Nam là đại diện duy nhất của nước ta được công bố lọt vào vòng cuối của Giải thưởng Khoa học nữ ASEAN 2022 về AI.

img-4873-1653188349315769026264

 

TS. BS. Đào Việt Hằng được biết đến là một trong những nhân vật tiên phong trong việc xây dựng các công trình ứng dụng AI trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa mà chị cùng các cộng sự đã dày công nghiên cứu. Công trình đã đạt giải nhất Hội nghị khoa học công nghệ trường Đại học Y Hà Nội và nhiều giải thưởng khác.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, Chủ tịch ASEAN COSTI đã chúc mừng tất cả các ứng cử lọt vào vòng chung kết. Làm việc trong một lĩnh vực vẫn thường do nam giới thống trị, những phụ nữ lọt vào Chung kết đã thể hiện sự khéo léo và tầm nhìn xa đáng kinh ngạc mang đến cho khu vực công nghệ AI, điều này sẽ dẫn đến một hệ thống chăm sóc sức khỏe được cải thiện và giá cả phải chăng hơn cũng như một môi trường an toàn hơn.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng nhấn mạnh công việc của họ chắc chắn sẽ truyền cảm hứng và khuyến khích các thế hệ tương lai thúc đẩy hơn nữa việc sử dụng sáng tạo và áp dụng rộng rãi AI, đặc biệt là hiện nay khi khu vực đang phục hồi sau những tác động tàn phá của COVID-19.

Sắp tới, các đại diện từ USAID, UL, COSTI và Ban Thư ký ASEAN sẽ lựa chọn 4 ứng viên lọt vào vòng chung kết khu vực (mỗi khu vực có hai ứng viên). Bốn ứng viên lọt vào vòng chung kết khu vực này sẽ trình bày nghiên cứu của họ vào tháng 10, theo đó, mỗi hạng mục lựa chọn 01 người chiến thắng.

Kể từ năm 2014, Giải thưởng Khoa học dành cho phụ nữ của Hoa Kỳ được tổ chức nhằm hỗ trợ ASEAN và 10 quốc gia thành viên của ASEAN. Là một phần trong cách tiếp cận chiến lược của Hoa Kỳ đối với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, USAID hợp tác với ASEAN để thúc đẩy thịnh vượng và an ninh thông qua hòa nhập kinh tế, trao quyền cho phụ nữ và quản trị tốt.

Đây là năm thứ 8, Giải thưởng Khoa học dành cho phụ nữ tăng cường năng lực khoa học và công nghệ trong ASEAN, đồng thời thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ được tổ chức. Giải thưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của những đóng góp của phụ nữ trong việc cải thiện xã hội theo những cách bền vững thông qua nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực.

Giải thưởng cũng khẳng định quan hệ đối tác khu vực công - tư giữa ASEAN COSTI, USAID và UL - một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu độc lập và giáo dục khoa học an toàn thông qua việc khám phá và ứng dụng tri thức khoa học.

Khánh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 31 phút trước
(SHTT) - Tận dụng tối đa tiềm năng, thế mạnh, huyện Đầm Hà tăng cường giải pháp thu hút đầu tư vào nông nghiệp, phát triển vùng sản xuất tập trung, mạnh dạn áp dụng kỹ thuật công nghệ cao trong sản xuất, chế biến không chỉ cung cấp cho thị trường nội địa mà còn hướng tới xuất khẩu.
Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Tại buổi tọa đàm với chủ đề "Bức tranh Blockchain & AI toàn cầu: Những ứng dụng trong ngành y", các chuyên gia đã cùng chia sẻ về tầm quan trọng của AI trong lĩnh vực y tế nói riêng và cuộc sống nói chung.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Hà Nội là Thủ đô của cả nước do đó có nhiều bài toán về quản trị kinh tế - xã hội phức tạp cần sự trợ giúp của công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù Steve Jobs đã qua đời vào năm 2011, trước khi ChatGPT ra đời hơn một thập kỷ, nhưng một số người tin rằng ông đã từng đưa ra những dự đoán về sự phát triển của công nghệ AI có các tính năng tương tự như ChatGPT.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hơn 1.600 ô tô điện Porsche Taycan sẽ bị triệu hồi tại thị trường Úc do phát hiện vấn đề liên quan tới việc kiểm soát độ ổn định của hệ thống phanh.