Vinamilk

Đặc sản tôm hùm đất tràn lan chợ mạng: Hàng cấm bán tại Việt Nam

(SHTT) - Mặc dù được bán tràn lan trên các chợ mạng, nhưng theo tìm hiểu tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai, và bị cấm nuôi ở Việt Nam

Thời gian ngắn trở lại đây, trên các chợ mạng tôm hùm đất được rao bán tràn lan,  thu hút được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng. Theo chia sẻ của những người bán mặt hàng này giới thiệu, loại tôm hùm này có kích thước to hơn ngón tay, khoảng 30-35 con/kg, thịt chắc, ăn có vị ngọt, dai dai giống tôm sú.

Tôm hùm đất có đặc điểm nhận dạng là thân màu đất, càng màu đỏ. Trên thị trường, mặt hàng này được có giá bán giao động trong khoảng từ  từ 350.000-400.000 đồng/kg.

tom_hum_dat

Tôm hùm đất bị cấm sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Ảnh: Infonet 

Chị Minh Châu, người bán mặt hàng này trên mạng chia sẻ, tôm hùm này thường được các quý ông mua về làm mồi nhậu loại tôm này hấp lá chanh hoặc xốt cực ngon. Mỗi kg có khoảng từ 35-40 con, giá bán tùy vào thời điểm, hiện tại chị đang bán với mức giá 390.000 đồng/kg.

Chị Châu cũng cho biết thêm, từ ngày mặt hàng này gây "sốt" trung bình mỗi ngày chị cũng bán được vài chục kg, có thời điểm lên đến cả trăm kg. Khách khi mua tôm hùm đất sẽ được chị tặng kèm thêm nước chấm. Nhiều người ăn thử thấy ngon nên giới thiệu cho bạn bè qua mua, có những thời điểm cháy hàng khách phải đặt tiền trước rồi chờ chị vận chuyển từ Nha Trang ra mới có.

Mặc dù được bày bán tràn lan, tuy nhiên theo ý kiến của một số chuyên gia tôm hùm đất là động vật ngoại lai có nguy cơ gây hại mùa màng hơn cả ốc bươu vàng.

Trước đó, vào đầu năm 2017, dư luận đang xôn xao với việc sinh vật ngoại lai được nuôi lén ở Đồng Tháp. Loại sinh vật này được cho là tôm hùm đỏ hay còn gọi là tôm hùm đất, có tên khoa học Procambarus clarkii.

tom-hum-dat-3

 

Theo quy định, loại tôm này muốn nhập khẩu vào Việt Nam phải xin giấy phép của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Theo Zing, khi đó ông Nguyễn Quang Huy, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I, đại diện đơn vị duy nhất được cấp phép nhập loài tôm này về nghiên cứu, cho hay nguyên nhân loại này bị “cấm” tại Việt Nam là chúng không có giá trị kinh tế cao, thậm chí có thể phá hoại mùa màng nếu quản lý không tốt.

“Sau khi nghiên cứu, chúng tôi đã đưa ra khuyến cáo không phát triển loại tôm này ở nước ta từ nhiều năm nay”, ông cho biết.

Cũng tại thời điểm đó, trả lời trên báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Công, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp thừa nhận đó là động vật ngoại lai nguy hại không được phép nuôi.

“Nếu phát hiện cá nhân, tổ chức nào nuôi lén lút, ngoài việc buộc tiêu hủy còn xử lý mạnh tay”, ông Công khẳng định.

Trong khi đó, chia sẻ với Infonet, ông Nguyễn Văn Công - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết tôm hùm đỏ hay tôm hùm đất là động vật ngoại lai nguy hại không được phép nuôi. Nếu phát hiện nơi nào còn nuôi lén thì ngoài buộc tiêu hiểu còn xử lý mạnh tay.

Tôm hùm đất đào hang rất giỏi nên sẽ phá hại hệ thống kênh mương, có thể làm tan hoang các hệ sinh thái bản địa do ăn tạp. Đặc biệt, chúng mang theo nhiều virus gây bệnh trên tôm, kể cả loài giun ký sinh trên động vật có vú và người.

Bộ NN&PTNT đã có dự án nuôi nghiên cứu khảo nghiệm tôm hùm đỏ và kết luận tôm hùm đỏ có hiệu quả kinh tế không cao và có tập tính gây hại. Do đó, tôm hùm đỏ không được đưa vào danh mục được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Hoài Anh


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE