SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 19/05/2024
  • Click để copy

Đã tìm ra 'mấu chốt' giúp kéo dài tuổi thọ cho con người

10:51, 02/10/2019
(SHTT) - Một công trình nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Nga và Mỹ đã tìm kiếm được gần 200 gene liên quan trực tiếp tới việc tăng tuổi thọ cho con người.

Các nhà khoa học ở Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo, Đại học quốc gia Moskva (Nga) và Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã tìm ra được những bí quyết mấu chốt để biến sự "trường thọ" của con người thành hiện thực.

Theo đó, họ đã xác định được gần 200 gene liên quan đến việc tăng tuổi thọ.

dc-Cover-1kju1gi7i93r629bs452br4fr1-20171208090936.Medi

 

Trong các thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã đặc biệt chú ý đến một số quá trình ở cấp độ tế bào và họ đã xác định được rằng hoạt tính của các gien miễn dịch giảm đi khi đáp ứng với các tác động khác nhau.

Báo cáo của các chuyên gia cho biết rằng để kiểm tra tác động của từng hiệu ứng mới đối với tuổi thọ của chuột là một công việc lâu dài và tốn kém. Vì tuổi thọ của loài chuột thường kéo dài từ 3 - 4 năm, điều đó có nghĩa là sẽ phải chờ kết quả trong quãng thời gian đó.

Do đó, họ cần tìm ra một hệ chỉ dấu sinh học cho phép tiên đoán nhanh hiệu quả của một liệu pháp nhất định mà không cần chờ đến khi con vật thí nghiệm chết.

Elderly-healthy-663282

 

Họ cũng cho biết rằng, cùng với tuổi tác, hệ miễn dịch thường quay lưng lại với vật chủ, tấn công các tế bào của cơ thể. Ngoài ra, các bệnh viêm mãn tính cũng trở thành nguyên nhân của nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác.

Bằng các tác động kéo dài cuộc sống và tăng cường sức khỏe, chúng ta có thể loại bỏ nhu cầu kích hoạt miễn dịch.

Các nhóm gene mà các nhà khoa học Nga và Mỹ vừa phát hiện ra có thể được sử dụng cho mục đích này, bởi vì hoạt tính của chúng có thể đo được sau vài tháng thử nghiệm.

Tình tới thời điểm hiện tại, các nhà khoa hoc đã có thể loại bỏ các tác động biết trước là không hiệu quả để tập trung vào các tác động cho kết quả tích cực nhất trong nghiên cứu. Và hiện các nhà khoa học đã thử chúng trên chuột thí nghiệm.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Ủy viên Thị trường Nội bộ châu Âu Thierry Breton cho biết: "Chúng tôi nghi ngờ hệ thống của các nền tảng này có thể kích thích hành vi gây nghiện ở trẻ em, đồng thời lo ngại về hiệu ứng Rabbit hole khi người dùng được cung cấp nội dung dựa trên thuật toán, dẫn đến những nội dung nguy hiểm hơn".
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Tối 17/5, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội tổ chức khai mạc Chương trình “Ngày Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo” năm 2024.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Sáng 18/5, thông tin từ đoàn Việt Nam tham gia hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) cho biết học sinh Việt Nam đã giành được một giải nhì.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Việc kết hợp giữa khoa học, công nghiệp và đổi mới sáng tạo giúp tạo ra một môi trường phát triển động lực, thúc đẩy việc áp dụng những phát hiện và kiến thức mới từ nghiên cứu khoa học vào sản xuất và dịch vụ, là "chìa khóa" phát triển kinh tế tri thức, chuyển đổi xanh.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ghi nhận những kết quả bước đầu ngành nông nghiệp đã đạt được trong chuyển đổi số và cho rằng, ngành nông nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tiếp tục phát triển cơ sở dữ liệu ngành.