SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 19/03/2026
  • Click để copy

Cuốn sách cho những ai sắp bước lên ‘chuyến bay’ đầu đời

14:58, 26/01/2026
Tác giả Huỳnh Tú Uyên vừa có buổi ra mắt cuốn sách "Viết cho những ngày không dám khóc" tại Nhà sách Fahasa Đà Nẵng. Cuốn sách tản văn - tự truyện được chia sẻ là cảm xúc và những "hành trang" nhỏ dành cho những ai đang sửa soạn bước lên “chuyến bay” đầu đời đến “chân trời” mới.

Viết cho những ngày không dám khóc là tác phẩm được NXB Văn học cấp phép và Thái Hà Books liên kết phát hành năm 2025.

Tác giả Huỳnh Tú Uyên cho biết tập tản văn – tự truyện được cô ghi lại trong hành hình sống, học tập và làm việc nhiều năm tại Mỹ. Những ngày bỡ ngỡ giữa Tacoma mưa lạnh, lạc lõng của “người Việt mới qua” đến sự loay hoay giữa những va vấp, thất bại, cô đơn lưu dấu qua mạch văn Viết cho những ngày không dám khóc khiến người đọc như được “tham dự” vào hành trình đã qua của một cô gái có nhiều trải nghiệm sống và cảm xúc phong phú.

Niềm vui và điểm tựa tinh thần cô gái trẻ tìm thấy từ thư viện, âm nhạc, những mối quan hệ tử tế... mang sẵn trong đó cái đẹp của những điều nhỏ bé đời thường. Len vào trong những ngày cô đơn ấy, ký ức quê nhà, mùi “quê hương” từ mạ non, hoa cà phê… gợi nhớ gợi thương.

PNT08738

 Tác giả của Viết cho những ngày không dám khóc - Huỳnh Tú Uyên.

Tập sách chia sẻ lại kinh nghiệm "bỏ túi" của “người chị đi trước” dành cho những người em đang sắp bước lên “chuyến bay” đầu đời. “Với những năm tháng xa xứ nay trở về, tôi nhắc rằng cội nguồn vẫn chảy trong máu thịt mình, dù ở bất cứ đâu, Tổ quốc và quê hương luôn ở trong tim” – tác giả trẻ chia sẻ.

Nhà thơ Chế Lan Viên từng nói “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”. Với tác giả Huỳnh Tú Uyên, phải có lần trở thành “khách lạ” quê người, mới cảm nhận thấm thía hơn hai từ quê hương. Và cũng từ những trang viết, người đọc dần nhận ra một phần “tâm hồn” thanh xuân thanh thuần của cô gái du học sinh năm nào nay cũng đã gửi lại Mỹ với những kỷ niệm và bài học quý giá.

PNT08653

 Buổi ra mắt sách có nhiều bạn trẻ tham dự.

Hình ảnh quê hương tác giả so sánh trong tập sách là chiêm nghiệm từ đất khách lạnh mà thấy tình thân ấm, từ ở xa mà biết ấp ôm những điều mộc mạc, bình dị lúc ở gần. Cô viết: “Với tôi, quê hương giống như một chiếc tổ chim – nhỏ bé nhưng ấm áp. Còn tôi, cũng như bao cánh chim nhỏ khác, phải bay đi xa để tìm cái ăn, tìm một cuộc sống mới.” (Trích Viết cho những ngày không dám khóc).

PNT08530

 Tác giả trao tặng cuốn sách Viết cho những ngày không dám khóc cho Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TP Đà Nẵng - Nguyễn Nho Khiêm.

Như vậy, quê hương trở nên dịu dàng, bao dung, quê hương cùng nghĩa với bình yên, thương nhớ nên tác giả trân trọng hơn khi đã đi đủ xa để ngoái nhìn bằng một ánh nhìn khách quan hơn: “tôi lại biết mình vẫn còn một chiếc tổ để quay về”.

Qua tự truyện của tác giả trẻ, người đọc còn có cơ hội xê dịch bằng những trang văn đến nước Mỹ, cùng tác giả mở rộng trái tim để khám phá văn hóa, con người ở xứ cờ hoa. Một số bí quyết du lịch tựa như “cẩm nang nhỏ” dành cho những ai muốn chuẩn bị cho cuộc sống mới ở một đất nước xa xôi được tác giả chia sẻ.

1327787250186848767 (2)

 

Chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học, lần đầu tìm nhà thuê, tìm việc làm thêm, chọn lớp ESL hay vượt qua mùa đông đầu tiên, chăm sóc sức khỏe tinh thần, những đêm mất ngủ vì nhớ nhà… Áp lực và lạc lõng, nhưng lúc này chính là cơ hội để một người trẻ học yêu thương chính mình từ khi biết nước mắt không để lăn trên má mà để chảy vào lòng, không dám khóc nhưng dám vượt qua giới hạn và thử thách để trưởng thành.

Tác giả Huỳnh Tú Uyên sinh ra tại Đà Nẵng, từng là du học sinh, sinh sống tại Mỹ trải nghiệm nhiều công việc từ nhà hàng, giữ trẻ,… trước khi thấy “lửa” với công việc về âm nhạc và viết. Trở về Đà Nẵng, tác giả Huỳnh Tú Uyên ra mắt cuốn sách Viết cho những ngày không dám khóc - những trang văn được đánh giá khá gần gũi, đôi khi hài hước, dễ đọc với nhiều đối tượng trẻ.

 Bảo Hòa

Tin khác

Giải trí 16 giờ trước
(SHTT) - Sau khi chính thức khởi động tour diễn PRESS START, ILLIT lại bị tố 'đạo nhái' vũ đạo của NewJeans trong một sân khấu gần đây. Tranh cãi mới tiếp tục kéo dài nghi vấn 'sao chép' giữa 2 nhóm nhạc Hàn Quốc.
Giải trí 16 giờ trước
(SHTT) - Nghề làm bánh cuốn Thanh Trì chính thức được vinh danh trong Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ công bố quyết định không chỉ là sự ghi nhận một làng nghề truyền thống mà còn là lời khẳng định vị thế của ẩm thực Hà thành trong dòng chảy văn hóa dân tộc.
Giải trí 21 giờ trước
(SHTT) - Trước thềm comeback, nhóm nhạc ILLIT trở thành tâm điểm tranh cãi khi logo album mới 'MAMIHLAPINATAPAI' bị cho là có nhiều điểm tương đồng với phong cách nhận diện của BLACKPINK.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Tòa án Tối cao Mỹ có thể đã khép lại vào tháng 6 năm ngoái một vụ kiện bản quyền kéo dài liên quan đến ca khúc Thinking Out Loud của Ed Sheeran. Tuy nhiên, cuộc chiến pháp lý này vẫn chưa hoàn toàn kết thúc.
Giải trí 4 ngày trước
(SHTT) - Condé Nast Traveler, tạp trí du lịch hàng đầu tại Mỹ vừa công bố danh sách Top 28 quốc gia đẹp nhất thế giới năm 2026. Theo đó, Việt Nam đã được xếp hạng 17 với nhiều lời khen có cánh về cảnh sắc thiên nhiên và trải nghiệm du lịch đa dạng.
.