Đà Nẵng: Khởi tố 2 nhân viên ngân hàng trong chuyên án rửa tiền hơn 67.000 tỷ đồng
Vụ án tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ lợi dụng hệ thống tài chính, ngân hàng để hợp thức hóa dòng tiền bất hợp pháp, đặt ra yêu cầu siết chặt quản trị rủi ro và tăng cường kiểm soát nội bộ.
Trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao, lừa đảo trực tuyến và rửa tiền ngày càng diễn biến phức tạp, việc bảo đảm an toàn cho hệ thống tài chính, ngân hàng được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm giữ vững an ninh kinh tế và phòng ngừa tội phạm trên không gian số.
Thực hiện Quyết định số 1139/QĐ-TTg ngày 26/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, cùng chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hợp, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, lực lượng Cảnh sát kinh tế đã tăng cường đấu tranh đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, đặc biệt là hành vi rửa tiền và tiếp tay cho các đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng tống đạt các quyết định khởi tố đối với các bị can liên quan chuyên án rửa tiền. (Ảnh: CATP Đà Nẵng)
Quá trình mở rộng chuyên án rửa tiền có tổng giá trị giao dịch hơn 67.000 tỷ đồng, 43 triệu USD, 1,5 triệu Euro và 1 triệu CAD, ngày 3/7/2026, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố bị can đối với 2 nhân viên của một ngân hàng để điều tra về tội Rửa tiền. Trong đó, một bị can bị bắt tạm giam, một bị can bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.
Theo kết quả điều tra ban đầu, nhiều nhân viên ngân hàng đã tiếp nhận hồ sơ, mở tài khoản thanh toán không đúng quy định, tạo điều kiện cho các tài khoản doanh nghiệp “ma” và tài khoản cá nhân không chính chủ thực hiện giao dịch lừa đảo, rửa tiền. Hai bị can bị khởi tố được xác định đã lợi dụng vị trí công tác, cấu kết với các đối tượng trong đường dây để mở tài khoản trái quy định, hỗ trợ luân chuyển dòng tiền bất hợp pháp, gây khó khăn cho công tác điều tra và truy vết của cơ quan chức năng.
Đến nay, chuyên án đã khởi tố 97 bị can liên quan đến nhiều tội danh như Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Rửa tiền, Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.
Từ kết quả điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng kiến nghị các ngân hàng thương mại tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức pháp luật và trách nhiệm nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ, nhân viên trong công tác phòng, chống rửa tiền; đồng thời siết chặt kiểm tra, giám sát nội bộ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm.
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, rửa tiền đang trở thành mắt xích quan trọng trong các đường dây tội phạm công nghệ cao và lừa đảo xuyên quốc gia. Vì vậy, cùng với ứng dụng công nghệ, phân tích dữ liệu và chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng, việc nâng cao hiệu quả kiểm soát nội bộ và trách nhiệm tuân thủ của mỗi cán bộ ngân hàng sẽ là yếu tố quyết định để bảo vệ sự an toàn, minh bạch của hệ thống tài chính và góp phần phòng ngừa tội phạm từ sớm, từ xa.
Lê Tâm
TIN LIÊN QUAN
-
Gia Lai: Đội QLTT số 4 siết chặt đấu tranh, ngăn chặn thuốc lá điếu nhập lậu
-
Thêm 14 bị can trong đường dây sản xuất sữa giả tại Công ty Z Holding bị khởi tố
-
Ninh Bình: Khởi tố chủ cơ sở kinh doanh hơn 700 sản phẩm quần áo xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
-
TP.HCM khởi tố 2 đối tượng điều hành xưởng sản xuất hơn 14.000 áo thun xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp