SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

Đà Nẵng kết nối nhà đầu tư thiên thần, định vị trên 'bản đồ' vốn tại ASEAN

09:30, 17/06/2024
Đầu tháng 6/2024, 10 quỹ đầu tư lớn cùng 30 dự án khởi nghiệp triển vọng hội tụ ở Đà Nẵng để gọi vốn. Các chuyên gia thảo luận cơ hội để Đà Nẵng gỡ khó khăn trong tìm kiếm nhà đầu tư lớn từ đó định vị Đà Nẵng trên 'bản đồ' vốn và công nghệ ASEAN.

Các cơ quan quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp khởi nghiệp đưa ra nhiều ý kiến, giải pháp để Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp bằng công nghệ.

Khó khăn và lợi thế

Bà Trần Hạnh Trang - CEO Enouvo Space - cho biết: “Công cuộc gọi vốn của startup rất khó khăn. Hầu hết các ý tưởng/dự án phải đi rất nhiều nơi để thuyết trình, tìm kiếm nhà đầu tư. Các diễn đàn thu hút các nhà đầu tư đến với Đà Nẵng để trao cơ hội là cơ hội rất lớn của startup được gặp gỡ nhiều nhà đầu tư tiềm năng trong nước và quốc tế, biết được sản phẩm của mình có tiềm năng hay không, cần phải thay đổi gì”.

Là doanh nghiệp với sản phẩm giải pháp chuyển đổi số cho bất động sản cho thuê, bà Hạnh Trang mong muốn cung cấp dịch vụ cho thị trường trong nước và cả ở nước ngoài. Điều này đòi hỏi phải “đánh nhanh” để tận dụng được nguồn vốn hỗ trợ tuy nhiên để tiếp cận được vốn không phải là chuyện có thể “ngồi yên” đợi nhà đầu tư tìm tới.

Ông Võ Đức Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - cho biết: “Khi làm việc các đối tác nước ngoài, họ biết về hệ sinh thái khởi nghiệp ở Đà Nẵng rất ít dẫn tới thiệt thòi cho các dự án khởi nghiệp”. Nhiều quỹ đầu tư ở hai đầu đất nước nên doanh nghiệp khởi nghiệp Đà Nẵng ở miền Trung khó tiếp cận các quỹ, tốn kinh phí đi lại. Vì vậy, việc quy tụ các quỹ đầu tư tầm cỡ đến với Đà Nẵng được đánh giá là cơ hội to lớn đối với cộng đồng khởi nghiệp. 

Vào đầu tháng 6/2024, 30 dự án khởi nghiệp của Đà Nẵng gọi vốn chia làm 2 nhóm, nhóm gọi vốn dưới 500.000 USD và nhóm từ 500.000 – 3.000.000 USD. Các dự án thuộc nhiều lĩnh vực như quản lý văn phòng thông minh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, công nghệ quản lý tài sản số… Các dự án tham gia gọi vốn đã được đào tạo trong vòng 1 tháng cùng chuyên gia để biết cách gọi vốn chuyên nghiệp. 

Anh goi von

 Tọa đàm định vị thành phố Đà Nẵng trên bản đồ vốn và công nghệ tại ASEAN.

Ông James Tan - Quản lý đối tác quỹ đầu tư mạo hiểm Quest Ventures -  cho rằng kỳ vọng Đà Nẵng trở thành trung tâm công nghệ và đổi mới sáng tạo là điều rất khả thi.

Đến nay, quỹ đầu tư này đã đầu tư cho hơn 100 startup trong khu vực châu Á, trong đó có 3 startup trở thành kỳ lân công nghệ, được định giá từ 1 tỷ USD trở lên. Quỹ đầu tư mạo hiểm Quest Ventures khẳng định có thể đầu tư cho các doanh nghiệp với quy mô đầu tư từ 50.000-100.000 USD, thậm chí lên tới 3 triệu USD tùy thuộc vào chất lượng các doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Ông Nguyễn Viết Toàn – Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng, Sở Khoa học và Công nghệ khẳng định Đà Nẵng có 3 yếu tố thu hút các dự án khởi nghiệp. Trong đó, trước tiên chính là yếu tố từ phía chính quyền luôn quan tâm tới hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, là một trong những lĩnh vực mũi nhọn trong chiến lược xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đà Nẵng đang đề xuất các cơ chế đặc thù để phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với Quốc hội.

DSC03731

Tọa đàm định vị TP Đà Nẵng trên bản đồ vốn và công nghệ tại ASEAN.

Bất chấp những thách thức trên quy mô toàn cầu, Việt Nam vượt qua được những khó khăn nhờ những tiến bộ mới trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Đặc biệt, những doanh nghiệp thành lập từ 2015 trở đi có những đặc điểm nổi bật. Sự tồn tại của các doanh nghiệp địa phương trong các lĩnh vực kỹ thuật số, sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các công ty khởi nghiệp toàn cầu và khu vực vào Việt Nam... đã thúc đẩy thế hệ này sớm áp dụng tư duy xây dựng công nghệ cốt lõi mạnh mẽ như một lợi thế cạnh tranh.

Đà Nẵng hiện là một trong 3 trung tâm lớn có hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển của cả nước. Thành phố có hơn 20 trường đại học và cao đẳng cung cấp nhiều chương trình và khóa học khác nhau liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học, kinh doanh và khởi nghiệp. Thành phố đặt nhiều kỳ vọng đào tạo 10.000 kỹ sư phục vụ ngành bán dẫn vào năm 2030.

Theo các chuyên gia, sự kết hợp giữa vị trí chiến lược, các chính sách hỗ trợ của chính phủ và lực lượng lao động lành nghề đã giúp Đà Nẵng trở nên nổi bật sẽ tiếp tục là động lực để Đà Nẵng định vị mình trên bản đồ gọi vốn khu vực ASEAN.

Điểm đến khởi nghiệp của ASEAN

Theo bà Nguyễn Thị Huyền Vi - chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng V-Village Đà Nẵng – Làng quê Việt, Đà Nẵng có đầy đủ yếu tố phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp về môi trường, nguồn nhân lực, sự quan tâm của chính quyền thành phố.

Để Đà nẵng trở nên hấp dẫn hơn trên bản đồ vốn khu vực, đòi hỏi thời gian, sự nỗ lực, nhẫn nại và kiên trì của cả cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng như sự đồng lòng của các cấp, từ chính quyền đến người dân.

Bà Nguyễn Thị Huyền Vi cho hay V-Village cũng sẽ tổ chức các buổi gặp gỡ, kết nối đầu tư nhằm thu hút nhiều nhà đầu tư tới Đà Nẵng hơn nữa trong thời gian tới.

90a039647549d6178f58

 Doanh nghiệp khởi nghiệp trình bày ý tưởng/dự án gọi vốn.

Ông Dae HyunKim - đối tác và đại diện Văn phòng quỹ đầu tư The Ventures (Hàn Quốc) tại Việt Nam - bày tỏ sự phấn khởi khi chính quyền TP Đà Nẵng hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo rất tốt. The Ventures tìm hiểu về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố để đầu tư, trong đó chú trọng đến việc xây dựng cơ hội hợp tác giữa Đà Nẵng và Hàn Quốc về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. The Ventures hy vọng Đà Nẵng sẽ có “kỳ lân” khởi nghiệp thời gian tới.

Theo bà Lê Hoàng Uyên Vy - Co-founder và General Partner DO Ventures, khởi nghiệp kinh doanh, đầu tư mạo hiểm phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam đã tạo ra một thế hệ mới làm tăng sự quan tâm đầu tư vào các công ty công nghệ giải quyết vấn đề cấp bách trong các lĩnh vực Y tế, Giáo dục và Công nghệ xanh.

"Điều này thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, dẫn đến quy mô quỹ của họ tăng lên đáng kể mang lại lợi thế theo đuổi tham vọng lớn hơn trong thay đổi bối cảnh khởi nghiệp của Việt Nam", Chủ tịch DO Ventures nhận định.

Cần hành động để đạt được mục tiêu

Tổng Giám đốc Công ty CP Yootek Holdings – ông Nguyễn Thanh Tùng - là một startup trong lĩnh vực công nghệ chia sẻ, chính quyền thành phố đã và đang triển khai các chính sách, chương trình hỗ trợ để xây dựng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

TP Đà Nẵng sẽ tổ chức nhiều hoạt động thu hút nhà đầu tư, quỹ đầu tư, đơn vị về startup công nghệ trong thời gian tới đồng thời kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cả nước phát triển mạnh mẽ hơn.

Nói về chủ đề này, ông Nguyễn Văn Chương – Quản lý Chương trình Swiss EP tại Đà Nẵng, một chương trình Khởi nghiệp Thuỵ Sĩ cho hay, đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những vấn đề cần được quan tâm mà Đà Nẵng cần trong thời gian này.

15825c32601fc3419a0e

 Hội thảo đầu tư mạo hiểm và thiên thần Đà Nẵng.

“Đà Nẵng cần tập trung đào tạo nâng cao năng lực, tư duy về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển nguồn nhân lực trẻ”, ông Chương nói. Chương trình Swiss EP tại Đà Nẵng tiếp tục triển khai các hoạt động thúc đẩy, kết nối và đưa các chuyên gia toàn cầu đang làm việc với các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đến Việt Nam.

Đồng tình với các chuyên gia của Việt Nam, ông Leck Ting Yan – Quản lý Quỹ đầu tư TRIVE nhận định, để trở thành địa phương khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mang tầm khu vực, Đà Nẵng cần phát triển đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Họ sẽ là yếu tố giúp quảng bá “hình ảnh, thương hiệu Đà Nẵng – Thành phố khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Các nhà đầu tư thiên thần lớn đều quan tâm đến tiềm năng sản phẩm và năng lực đội ngũ phát triển. Đà Nẵng quan tâm nhiều hơn đến xây dựng, triển khai các cơ chế chính sách như mức tiền lương phù hợp để thu thú, giữ chân người tài cống hiến cho thành phố cũng là một cách hành động để hiện thực hóa mục tiêu.

Bảo Hòa

Tin khác

Kinh tế 10 phút trước
Đang sở hữu 8 khu công nghiệp lớn nhưng TP Bến Cát (tỉnh Bình Dương) vẫn tiếp tục mở rộng quỹ đất dành cho công nghiệp. Điều này thu hút ngày càng nhiều lao động đổ đến Bến Cát làm việc, tạo sức ép lớn lên nhà ở.
Kinh tế 3 giờ trước
(SHTT) - Ưu thế nghiêng về BĐS thấp tầng của các dự án đã hoàn thiện, pháp lý minh bạch, giàu tiềm năng tăng giá, giao thông thuận tiện ...
Kinh tế 7 giờ trước
(SHTT) - Giống Cam Xã Đoài và cam bù sen Anh Sơn là hai loại cam đặc sản hiếm có ở xứ Nghệ đang được Nghệ An bảo tồn và phát triển
Kinh tế 7 giờ trước
(SHTT) - Từ loại cây ban đầu trồng “cho vui”, anh Lê Hoài Nam (SN 1995) tại Hương Khê (Hà Tĩnh) đã khởi nghiệp thành công, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Thuế TP.HCM vừa xử lý truy thu, xử phạt 1.318 trường hợp bán hàng online với tổng số tiền truy thu thuế, phạt chậm nộp hơn 72 tỷ đồng.