SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 10/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đà Nẵng đón nhận 'thừa kế' sáng tạo ma nhai Ngũ Hành Sơn của tiền nhân

10:49, 02/03/2023
Bà Miki Nozawa - Trưởng Ban Giáo dục của Văn phòng UNESCO - cho biết: “Ma nhai Ngũ Hành Sơn là một trong chín hạng mục mới thuộc danh mục Ký ức thế giới, khu vực châu Á - Thái Bình Dương, di sản tư liệu vô cùng ý nghĩa đối với khu vực cần bảo tồn và phát huy tốt giá trị”.

Đó là phát biểu của đại diện Văn phòng UNESCO tại buổi lễ đón bằng công nhận ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn là Di sản tư liệu thế giới vừa được UBND TP Đà Nẵng tổ chức.

Trải dài trên một diện tích chỉ hơn 1 cây số vuông nhưng danh thắng Ngũ Hành Sơn là miền đất đậm chất di sản. Nơi đây hội tụ của 4 di sản cấp quốc gia và khu vực, đó là danh thắng quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn, 2 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia: Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước và lễ hội Quán Thế Âm và mới đây, di sản tư liệu ma nhai được ghi nhận Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương do UNESCO ghi danh. 

f4691ef1005dda03834c

Bà Miki Nozawa - Trưởng Ban Giáo dục của Văn phòng UNESCO trao bằng công nhận ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn vào danh mục danh mục Ký ức thế giới, khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hệ thống bia ma nhai (văn khắc trên đá) tại danh thắng Ngũ Hành Sơn với 78 văn bản bằng chữ Hán và chữ Nôm có nội dung đa dạng, hình thức độc đáo. Ma nhai tại Ngũ Hành Sơn thể hiện nhiều thể loại như ngự bút, đề từ, đề danh, thơ, câu đối văn học do các vị vua, quan triều Nguyễn, các cao tăng, trí thức, thi nhân có niên đại trải dài từ nửa đầu thế kỷ XVII đến thế kỷ XX.  

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Ngô Thị Kim Yến - cho hay: “Từ năm 2019, nhìn nhận được những giá trị quý hiếm, độc đáo của hệ thống di sản tư liệu này, Đảng bộ và chính quyền Đà Nẵng đã quyết định xây dựng hồ sơ đề cử UNESCO ghi danh di sản tư liệu. Kết quả, vào ngày 26/ 11/2022 tại Hội nghị toàn thể lần thứ 9 của Ủy ban chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn được công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình này”. 

cb5e244ab3e669b830f7

 Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến tham dự lễ đón nhận bằng Di sản tư liệu thế giới cho ma nhai Ngũ Hành Sơn.

Tại lễ trao bằng công nhận, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ông Hoàng Đạo Cương - cho biết: “Ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn được ghi danh Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương là kết quả của những nỗ lực và trách nhiệm cao của Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Ủy Ban Quốc gia chương trình Ký ức thế giới Việt Nam, đặc biệt là vai trò của cộng đồng người dân có di sản và quyết tâm bảo vệ di sản của TP Đà Nẵng”. 

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị, UBND TP Đà Nẵng xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện kiểm kê di sản tư liệu có giá trị tiêu biểu trên toàn thành phố, lập đề án, dự án quản lý, tư liệu hóa; tăng cường trách nhiệm của cộng đồng trong bảo vệ và phát huy giá trị di sản. 

Ma nhai Ngũ Hành Sơn được ghi nhận là di sản tư liệu thế giới trở thành niềm tự hào của đất nước Việt Nam nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng. Qua đó, bổ sung thêm một di sản văn hóa vô giá mà cha ông ta đã sáng tạo, bồi đắp, gìn giữ và trao truyền lại cho con cháu. Đây cũng là điểm nhấn giúp giới thiệu quảng bá các giá trị văn hóa dân tộc, điểm đến du lịch của địa phương đến cộng đồng trong nước và quốc tế.  

Cùng với ma nhai Ngũ Hành Sơn, hiện tại Việt Nam có 9 di sản tư liệu được ghi tên vào danh mục Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 3 di sản thế giới và 6 di sản châu Á - Thái Bình Dương.   

Bảo Hòa

Tin khác

Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Xã Thiệu Ngọc (Thiệu Hóa) đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự nguyện hiến đất, góp sức mở rộng đường giao thông nông thôn theo hướng hiện đại, văn minh. Giao thông ngày càng khang trang, người dân thuận tiện sinh hoạt, giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế địa phương.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Mỗi cơ sở hội có ít nhất một công trình, phần việc do cựu chiến binh (CCB) đảm nhận; mỗi hội viên có việc làm thiết thực trong XDNTM, các cấp hội CCB Thanh Hóa đã đóng góp nhiều công sức, trí tuệ cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành các tiêu chí NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Nhiều năm trở lại đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà Nước cùng với các cấp, ngành y tế cơ sở tại Thanh Hóa được đầu tư cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tuy nhiên, trên thực tế, để “níu chân” người dân ở lại tuyến này vẫn còn nhiều khó khăn.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) phối hợp với Unilever Việt Nam cùng nhãn hàng Dove tổ chức khóa tập huấn cho các giáo viên về việc nâng cao sự tự tin về ngoại hình cho học sinh THCS.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Trung tâm Thông tin – Truyền thông Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Viện Tiêu chuẩn và Chứng nhận Quốc gia (BelGISS) thuộc Ủy ban quốc gia về Tiêu chuẩn, Cộng hòa Belarus (Gosstandart) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MoU) về việc phân phối tiêu chuẩn quốc gia.