SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 05/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đà Nẵng: Chương trình nghệ thuật tuồng ‘Hồn Việt’ sẽ trở lại phục vụ du khách

18:41, 27/10/2022
Chương trình nghệ thuật tuồng “Hồn Việt” sẽ sớm trở lại biểu diễn phục vụ khách du lịch tại TP Đà Nẵng, bắt đầu từ ngày 16/11 tới sau thời gian tạm nghỉ vì dịch bệnh Covid-19.

Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh (155 Phan Chu Trinh, TP Đà Nẵng) dự kiến phối hợp cùng các công ty lữ hành, du lịch trên địa bàn thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật “Hồn Việt” nhằm duy trì chương trình để sân khấu nghệ thuật truyền thống liên tục lên đèn. Từ đó, chương trình sẽ tạo sản phẩm văn hóa địa phương, sản phẩm du lịch đêm định kỳ cho Đà Nẵng, góp phần “thắp sáng” kinh tế đêm.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng – ông Cao Trí Dũng đánh giá: “Sau thời gian dịch bệnh kéo dài, ngành du lịch thành phố đang có sự bứt phá phục hồi mạnh. Theo đó, các đơn vị lữ hành đã đề nghị nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh trở lại với những chương trình hướng tới phục vụ du khách”.

DSC09687

 Nghệ thuật biểu diễn sân khấu hấp dẫn du khách.

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng và cộng đồng doanh nghiệp du lịch cam kết đồng hành, sát cánh, chia sẻ cùng Nhà hát Tuồng phát triển chiến dịch quảng bá và chia sẻ khách đến với chương trình để duy trì hoạt động.

“Bắt đầu từ tháng 11 năm 2022 cho đến tết Nguyên Đán, chương trình sẽ nỗ lực để duy trì. Chương trình “Hồn Việt” có kế hoạch đến mùa hè năm 2023 khi bước vào mùa cao điểm du lịch thì nhà hát sẽ đạt mục tiêu kín rạp, biểu diễn cố định từ 1 – 2 show/ngày”, ông Dũng chia sẻ.

Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh cũng cho biết thêm, thời gian qua, nhà hát tuồng cũng xây dựng 2 chương trình là “Trầm tích sông Hàn” và “Cội nguồn”. Trong đó, chương trình “Cội nguồn” được Cục Nghệ thuật Biểu diễn đặt hàng theo kế hoạch phát triển nghệ thuật truyền thống dân tộc do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề ra.

d79cac230f63c93d9072

Chương trình biểu diễn nghệ thuật "Hồn Việt" dự kiến sẽ mở cửa đón du khách từ ngày 16/11 tại nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh.

Chương trình “Cội nguồn” nhằm biểu diễn phục vụ đối tượng khán giả đam mê nghệ thuật Tuồng. Do đó, chương trình chỉ tập trung về giới thiệu phục trang, trích đoạn, âm nhạc, hóa trang Tuồng chứ không có chương trình tạp kỹ.

Chương trình “Trầm tích sông Hàn” thể hiện câu chuyện có chiều dài lịch sử về thành phố biển Đà Nẵng, miền Trung. Chương trình có nghệ thuật Bài Chòi, cảm hứng lấy từ hoạt động ra khơi với điệu hò Bả Trạo của ngư dân đậm chất vùng miền nên khó tiếp cận khán thính giả.

Trong khi chương trình Tuồng “Hồn Việt” có những mảng diễn chạy dọc chiều dài đất nước, mang đến nhiều dấu ấn về cả ba miền Bắc – Trung – Nam… có tiềm năng khi hướng đến phục vụ đa dạng nhu cầu của du khách. “Hồn Việt” gồm 7 tiết mục được lựa chọn và dàn dựng công phu: Hòa tấu đàn đá Cội nguồn; hoạt cảnh Ngày hội quê tôi, Độc tấu đàn bầu; Múa Apsara; Trăng trên tháp cổ; Trích đoạn Nguyệt Cô hoa cáo; Múa Bến nước tình yêu và giới thiệu hóa trang các nhân vật tuồng.

Ngoài chương trình biểu diễn vào lúc 19h45 phút các ngày thứ Tư, thứ Sáu, Chủ Nhật hằng tuần, nhà hát đã sẵn sàng nhận biểu diễn theo nhu cầu của các đơn vị lữ hành.

Giám đốc Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh – ông Trần Ngọc Tuấn cho hay: “Chúng tôi chưa đòi hỏi kinh phí đủ chi. Các chương trình sẽ vẫn tổ chức ở mức độ khai thác có hướng tới sự ổn định. Nhà hát mong muốn Đà Nẵng có sản phẩm văn hóa đặc trưng để quảng bá du lịch và sự hỗ trợ khai thác du khách từ các đơn vị lữ hành”.

Điểm nổi bật của chương trình Tuồng “Hồn Việt” đó là tuyệt phẩm có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa múa, âm nhạc và những câu chuyện mang màu sắc dân gian hấp dẫn. Chương trình có sự tham gia của những nghệ sĩ gạo cội đã và đang gìn giữ, truyền lửa về Tuồng - một trong những loại hình nghệ thuật đặc sắc nhất Việt Nam.

Chương trình sẽ diễn ra trong 60 phút với 7 tiết mục được lựa chọn và dàn dựng chuyên nghiệp. “Hồn Việt” sẽ mang đến cho khán giả nét tinh túy của nghệ thuật Tuồng truyền thống thông qua các trích đoạn kinh điển và nghệ thuật hóa trang đặc trưng.  Khán giả được cảm nhận không khí rộn ràng của ngày hội tại các làng quê, lắng đọng với những bản nhạc trầm hùng của dàn nhạc dân tộc Việt Nam.

Du khách cũng được trải nghiệm thực tế không gian văn hóa với các loại hình đặc trưng, gồm: Mặc trang phục diễn viên Tuồng, tìm hiểu loại mặt nạ Tuồng, kỹ thuật vẽ mặt nạ. Bên cạnh đó, đến với chương trình này du khách còn có thể tự tay sáng tạo những nét vẽ trên chiếc mặt nạ đồng thời tham quan phòng trưng bày nghệ thuật Tuồng tại nhà hát.

Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh thành phố Đà Nẵng thành lập năm 1967. Đến nay, nhà hát có 50 năm hoạt động nghệ thuật với nhiều thế hệ nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công có trình độ chuyên môn cao nổi tiếng trên cả nước. Nhiều người được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú. Trong lịch sử hình thành, phát triển, nhà hát đã lưu giữ hơn 100 vở Tuồng và trích đoạn đặc sắc nhất của nghệ thuật Tuồng Việt Nam.

Bảo Hòa

Tin khác

Giải trí 7 giờ trước
(SHTT) - Giáng sinh 2023 đang tràn ngập khắp mọi nơi. Và tại Thủy cung Lotte World Hà Nội, thế giới “đại dương thu nhỏ” cũng trở nên thật nhiều màu sắc.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việt Nam có đến 80% vi phạm bản quyền diễn ra trên nền tảng số, điều này gây thiệt hại kinh tế vô cùng to lớn tới các nhà sáng tạo nội dung nói riêng và nền kinh tế công nghiệp văn hóa nói chung. Do đó, cần có hành lang pháp lý mạnh hơn để bảo vệ bản quyền trên Internet.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định phê duyệt Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông huyện Bá Thước đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế” được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống và các sản phẩm tiểu biểu làng nghề của Thủ đô.
Giải trí 3 ngày trước
Sau hơn hai tháng phát động, cuộc thi Sáng tác các ca khúc về rừng nhận được sự quan tâm hưởng ứng tham gia của nhiều nhạc sỹ đến từ nhiều địa phương khắp cả nước. Giải Nhất được trao cho tác phẩm “Lời của rừng thiêng” của tác giả Pơloong Plênh.