SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 18/04/2026
  • Click để copy

Đà Nẵng: Cập nhật xu hướng nghệ thuật qua triển lãm mỹ thuật Miền ký ức

13:01, 20/11/2024
Đại học Đông Á (TP Đà Nẵng) vừa mở đón hàng trăm lượt thưởng lãm tranh đến sinh viên, giảng viên và công chúng qua không gian triển lãm mỹ thuật mang tên Miền ký ức. Triển lãm còn là cơ hội để sinh viên tiếp cận, cập nhật với các xu hướng nghệ thuật thiết kế, diễn họa khác nhau.

Triển lãm quy tụ 30 tác phẩm của 5 tác giả sử dụng ở dạng chất liệu sơn dầu, sơn mài, acrylic, đồ họa in,… Triển lãm Miền ký ức là dịp gặp gỡ, tụ hội về không gian và nội dung nghệ thuật với sự tham gia của các họa sĩ đến từ các tỉnh, thành phố Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và cả họa sĩ từ Mỹ.

7R305859

 Triển lãm Miền ký ức tại Đại học Đông Á. 

Những tác phẩm nổi bật tại triển lãm này gồm tranh khắc gỗ truyền thống đoạt Giải thưởng Nhà nước Trần Nguyên Đán. Đây được xem là tác phẩm tranh đồ họa khắc gỗ truyền thống hiếm ở các triển lãm tầm quốc gia và khu vực. Những quá khứ đẹp đẽ trong tranh khắc gỗ sẽ níu kéo chúng ta trong bồi hồi xao động trước những cái đẹp của mọi miền đất nước với những nỗi niềm, ký ức còn tươi mới.

Kỹ năng sáng tạo trong tranh khắc gỗ điêu luyện với phong cách tạo hình độc đáo thể hiện suy tư, trăn trở về văn hóa cội nguồn. Trong tranh, việc “lo trước nỗi lo của thiên hạ” về cái đẹp sẽ mất dấu theo thời gian của cuộc sống bình dị làm nên những rung cảm cho người xem.

IMG_4801

 Khoa mỹ thuật ứng dụng tổ chức triển lãm mỹ thuật Miền ký ức.

Tác giả Ngô Duy Cường là một họa sĩ ở Mỹ, tranh của ông phảng phấp hoài niệm quê hương, xứ sở. Tác phẩm gợi mở về quá khứ ngay trong hiện tại thể hiện tình cảm của người Việt Nam sống xa xứ luôn hướng về quê hương bằng những tình cảm thân lương, sâu thẳm.

Nếu tác giả Ngô Duy Cường mang đến cái đẹp từ quê hương thì họa sĩ Phan Thanh Bình lại khiến công chúng cảm nhận được cái đẹp qua những bóng giai nhân. Màu lam xám sương khói mộng mị tạo nên một màu “nhận diện” vẻ đẹp ẩn hiện nỗi u hoài của tranh Phan Thanh Bình.

Bên cạnh đó, những bức tranh phác thảo vẻ đẹp Huế qua rêu phong trầm mặc, xứ Huế với những bức tường hoang hoải màu thời gian cũng níu mắt người nhìn.

PGS.TS Phan Thanh Bình – nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế - chia sẻ: “Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm lần này chưa hẳn là những sáng tác tốt nhất nhưng đó là một phần của ký ức, là sự ghi nhớ về quá khứ luôn lay động trong tư duy và thôi thúc cảm hứng sáng tạo của người họa sĩ.

Mỗi hình ảnh, hoài niệm khi lên mặt tranh dường như vẫn chưa thể buông bỏ hết màu thời gian nhưng đó là sự đam mê, niềm hạnh phúc, đầy day dứt và hoài niệm…".

7R305907

Tác phẩm trưng bày tại triển lãm mỹ thuật Miền ký ức.

Sinh viên các ngành Thiết kế đồ hoạ, Thiết kế thời trang thuộc khoa Mỹ thuật ứng dụng Đại học Đông Á xem đây là cơ hội để cập nhật xu hướng nghệ thuật thiết kế, diễn họa nội ngoại thất, hệ thống nhận diện thương hiệu và các đồ án trong học phần. 

Không gian triển lãm giúp sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ hiểu rõ các quy trình và cách tổ chức một cuộc triển lãm mỹ thuật. Đây là bước khởi đầu và tiền đề để Khoa Mỹ thuật ứng dụng Đại học Đông Á xúc tiến tổ chức thành các hoạt động thường niên đối với Sinh viên ngành Thiết kế thời trang và Thiết kế đồ hoạ qua các bài học, đồ án, bài tốt nghiệp và các cuộc thi thiết kế do khoa tổ chức cho sinh viên toàn trường.

Triển lãm mỹ thuật Miền ký ức dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 15/11 đến hết ngày 25/11 tại Đại học Đông Á (Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP Đà Nẵng).

Bảo Hòa

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Sự ra đời của Chỉ thị số 04-CT/TW của Ban Bí thư trong tháng 3/2026 không chỉ mang ý nghĩa định hướng, mà còn được nhìn nhận như một “lời hiệu triệu” thúc đẩy ngành xuất bản Việt Nam bước vào giai đoạn chuyển đổi toàn diện.
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Thời gian gần đây, trào lưu chụp hình photobooth lấy ngay đang nở rộ trong cộng đồng giới trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ ở khu vực thành thị. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đăng sau sự tiện lợi và trải nghiệm thú vị này là nguy cơ lớn gây lộ lọt thông tin cá nhân.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2026 tại Đại học Bách khoa Hà Nội không chỉ là một buổi lễ kỷ niệm, mà còn là lời khẳng định về vai trò huyết mạch của tài sản trí tuệ trong việc thúc đẩy nền kinh tế thể thao và công nghệ số tại Việt Nam.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Hà Nội đang thúc đẩy hoàn thiện Đề án mô hình tăng trưởng mới của Thủ đô, trong đó đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân đạt trên 11%/năm trong giai đoạn 2026-2030. Để đạt được những con số ấn tượng trên, Hà Nội xác lập khung mô hình "3 trụ cột - 4 không gian - 5 động lực".
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Lợi dụng sự chênh lệch giá mua ngoại tệ trên thị trường tự do và các tổ chức tín dụng, thời gian gần đây đã có nhiều đối tượng tổ chức thuê người mua ngoại tệ tại các ngân hàng thương mại để bán ở thị trường “chợ đen” nhằm trục lợi.
.