Vinamilk

Đà Nẵng: 7 người tụ tập ăn uống tại nhà trong thời gian cách ly xã hội, bị phạt 52,5 triệu đồng

Mấy cái người này, bộ không sợ chết hay sao, mà cố tình vi phạm, bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người giữa mùa dịch hả trời.

Theo nguồn tin từ trang VnExpress cho hay, vào lúc 23 giờ ngày 31/7/2020, sau khi thành phố Đà Nẵng có lệnh cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công an phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đi tuần tra đã phát hiện nhóm 7 thanh niên, trong độ tuổi khoảng chừng 19 đến 24, cùng trú tại phường này, ngồi ăn nhậu với nhau tại nhà trên đường Ngô Thì Hương.

Ảnh chụp trang VnExpress

Được biết, Công an sau đó đã lập biên bản và mời những người vi phạm lên trụ sở để làm việc. Cơ quan này đề xuất mức phạt là 7,5 triệu đồng cho mỗi người vì vi phạm quy định hạn chế tụ tập đông người trong thời gian cách ly xã hội, nên tổng tiền phạt cho nhóm 7 người này sẽ là 52,5 triệu đồng. Hiện đang chờ Quyết định của quận Sơn Trà để thi hành.

Chiều hôm qua, ngày 02/8/2020, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông đã gửi toàn bộ hồ sơ vụ việc và đề nghị Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng ra Quyết định xử phạt hành chính với nhóm người này.

Nghe nói, mấy ngày qua, Công an địa phương đã xử lý hơn 20 người không đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng. Người dân trên địa bàn cũng đã tự lập các rào chắn mềm để kiểm soát người ra đường vì lý do không thiết yếu.

Nhắc lại để mọi người nhớ về Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng chống dịch như sau: … Các phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Ảnh trái: Nhóm người tụ tập ăn nhậu. Nguồn: UBND phường Nại Hiên Đông. Ảnh phải: Công an phường Nại Hiên Đông làm việc với nhóm thanh tụ tập ăn nhậu bất chấp lệnh cách ly xã hội. Nguồn: Báo Thanh Niên. 

Vi phạm quy định về giãn cách xã hội, sẽ áp dụng xử phạt theo Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, với mức phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A…. (mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới SARS-CoV-2 gây ra thuộc nhóm A). Ngoài bị phạt tiền, còn phải áp dụng biện pháp buộc cách ly theo quy định.

Còn đối với hành vi không đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, sẽ áp dụng Điều 11 Nghị định 176, tức là không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế, với mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng.

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và khó lường, nên phòng bệnh hơn là chữa bệnh, mỗi người chúng ta hãy tự nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng bằng cách tuân thủ tuyệt đối Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế nha.

Tổng hợp : Webtretho

TAGS: