Vinamilk

Đã đến lúc hạ lãi suất cho vay xuống 10%

Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia cho rằng, để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm, trong 8 tháng còn lại, mỗi tháng tín dụng sẽ phải tăng đều ít nhất 1,25%. Muốn vậy, phải hạ lãi suất cho vay xuống 10% và xem xét dỡ trần lãi suất huy động.

Theo báo cáo phân tích kinh tế Việt Nam tháng 5/2013 của Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG), tình trạng tín dụng tăng chậm và được dự báo khó đạt kế hoạch đề ra cho năm 2013 sẽ  gây những khó khăn nhất định cho kế hoạch vốn đầu tư của năm 2013. 

Cụ thể, tính đến 29/4/2013, tín dụng chỉ  tăng 2,11% so với cuối năm 2012 (trong đó, tín dụng bằng VND tăng 4,15%, ngoại tệ giảm 7,2%). Đây là mức tăng thấp so với mục tiêu 12% của cả năm 2013. 

Như vậy, để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm, trong 8 tháng còn lại, mỗi tháng tín dụng phải tăng đều ít nhất 1,25%. 

UBGSTCQG cho rằng, dựa trên thực tế diễn ra trong năm 2012, trong bối cảnh khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp còn hạn chế, thị  trường bất động sản hoạt động cầm chừng và tổng cầu của nền kinh tế đang yếu, để đạt được mức tăng  trưởng tín dụng đều đặn trên 1% mỗi tháng là nhiệm vụ hết sức khó khăn.

Vì vậy, trong khuyến nghị chính sách tiền tệ đối với Chính phủ, UBGSTCQG lưu ý, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% cho năm 2013 cần phải giữ để đảm bảo vốn đầu tư cho nền kinh tế. 

Theo đó, cần tiếp tục điều chỉnh hạ mặt bằng lãi suất cho vay tín dụng xuống khoảng 10% nhằm khuyến khích doanh nghiệp vay vốn đầu tư sản xuất. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu thời điểm thích hợp xóa bỏ qui định trần lãi suất huy động nhằm giúp thị trường tăng khả năng tự điều tiết.

Trần lãi suất không còn cần thiết

Trên thực tế, do huy động của hệ thống tăng khá và tín dụng tăng chậm nên thanh khoản của hệ thống ngân hàng hiện nay đã khá dồi dào và không nhiều biến động. 

Lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng cho kỳ hạn qua đêm và 1 tuần nhiều thời điểm trong tháng 5 đã tiếp tục hạ xuống dưới mức dưới 2% so với mức phổ biến từ 3-4% trong tháng 4.

Tính đến  cuối tháng  4/2013, huy động vốn tăng 5,2% so với cuối năm 2012, cao hơn gấp 1,5 lần mức tăng của cùng kỳ năm 2012 và gấp hơn 5 lần mức tăng của cùng kỳ năm 2011. Trong khi đó tín dụng chỉ tăng 2,11%.

UBGSTCQG nhìn nhận, điểm tích cực của thị trường hiện nay là hệ thống ngân hàng đang phát đi những tín hiệu cho thấy các ngân hàng thương mại (NHTM) có thể tự điều chỉnh lãi suất mà không cần đến sự can thiệp hành chính của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). 

Sau quyết định hạ lãi suất điều hành của NHNN được ban hành ngày 10/5/2013, tuy trần lãi suất huy động vẫn được giữ  không đổi nhưng trước đó một bộ phận các NHTM lớn như Vietcombank, BIDV, Vietinbak, Agribank  đã chủ động hạ lãi suất huy động VND các kỳ  hạn dưới 12 tháng xuống chỉ  còn  ở  mức 5-6%/năm. 

Tính đến ngày 21/05, đã có 15/39 NHTM đã giảm lãi suất ở các kỳ hạn. Điều này, theo UBGSTCQG, đang tạo tiền đề cho NHNN sớm có thể dỡ bỏ trần lãi suất trong thời gian tới.

TAGS: