SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/07/2024
  • Click để copy

Đã có quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt mũi vaccine COVID-19 thứ 4

14:49, 22/12/2021
(SHTT) - Giới chức y tế Israel mới đây đã chính thức tuyên bố nước này đã phê duyệt mũi vaccine COVID-19 thứ 4. Với quyết định này, Israel đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới lên kế hoạch thực hiện tiêm mũi thứ 4.

Giới chức Israel ngày 21/12 cho biết nước này sẽ sớm triển khai tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19 cho người cao tuổi, nhân viên y tế.

israel3

Tổng thống Herzog tiêm mũi thứ ba vaccine COVID-19. (Nguồn: haaretz.com) 

Trong tuyên bố, Ủy ban chuyên gia về đại dịch của Israel nêu rõ những người trên 60 tuổi và nhân viên y tế sẽ là những đối tượng đầu tiên đủ điều kiện tiêm mũi vaccine thứ 4.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết quyết định phê duyệt mũi vaccine thứ 4 được đưa ra nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron, trong bối cảnh ngày 21/12 quốc gia này ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao nhất trong 2 tháng qua, với 1.306 ca.

Tuy nhiên, số ca mắc mới này vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh hồi đầu tháng 9 vừa qua khi mỗi ngày Israel ghi nhận khoảng 10.000 ca nhiễm mới do sự lây lan của biến thể Delta. 

Hiện có rất ít nghiên cứu về hiệu quả của mũi tiêm thứ 4 vaccine ngừa COVID-19. Mới đây nhất,, vào đầu tháng 12/2021, Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Pfizer Albert Bourla cho rằng mũi tiêm thứ 4 có thể là yếu tố cần thiết để chống lại COVID-19, vì nghiên cứu sơ bộ cho thấy vaccine có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể Omciron.

Hiện tại, nhiều quốc gia trên thế giới đang nhanh chóng triển khai hoạt động tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ 3 sau khi nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định mũi tiêm này giúp củng cố lớp bảo vệ trước các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Tại Việt Nam, việc tiêm vaccine mũi thứ 3 đang được triển khai cho các đối tượng là nhân viên y tế tuyến đầu, người từ 50 tuổi trở lên và những người có bệnh nền nguy hiểm.

Linh An

Tin khác

Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Chính phủ ban hành Nghị quyết 111/NQ-CP ngày 22/7/2024 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Từ ngày 1/8 sắp tới, người dân có thể thực hiện đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với phương tiện được sản xuất trong nước. Quy trình thực hiện chỉ bao gồm 7 bước.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Thanh Hóa, 6 tháng đầu năm 2024 công tác CĐS trên địa bàn tỉnh được các ngành, địa phương tập trung thực hiện và đạt nhiều kết quả nổi bật.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Hiện nay, tại các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc, nhất là Thủ đô Hà Nội đang trong giai đoạn thời tiết nắng nóng, mưa nhiều và là cao điểm mùa du lịch. Đây là những điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm có xu hướng lây lan và gia tăng số ca mắc.
Tin tức 17 giờ trước
Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị về xây dựng, hoàn thiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới.