SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/05/2024
  • Click để copy

Cựu kỹ sư của Apple: Siri sẽ không có 'cửa' cạnh tranh với ChatGPT

10:40, 19/03/2023
(SHTT) - Một cựu kỹ sư của Apple cho rằng trợ lý giọng nói Siri của công ty không có cơ hội cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI. Nguyên nhân chính là do thiết kế quá cồng kềnh khiến việc cải tiến trở nên khó khăn.

John Burkey, cựu kỹ sư của Apple, người được giao nhiệm vụ cải tiến Siri vào năm 2014 và rời công ty vào năm 2016, trong một buổi phỏng vấn mới đây đã chia sẻ rằng thiết kế cồng kềnh của Siri sẽ gây khó khăn cho việc thêm vào các tính năng mới.

“Siri có thể trả lời các câu hỏi đơn giản như thời tiết hôm nay ra sao, hay bạn có thể bật bài hát này được không", Burkey cho biết. Và hệ thống làm điều đó bằng cách rút ra các thông tin từ cơ sở dữ liệu với kho dự trữ lớn các từ như địa điểm nhà hàng và tên nhạc sĩ. Do đó, Siri chỉ có thể hiểu một số yêu cầu hạn chế. Điều đó có nghĩa là các kỹ sư phải thêm từ mới vào cơ sở dữ liệu của nó để mở rộng khả năng của trợ lý cá nhân này.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng với góc nhìn của Burkey thì cơ sở dữ liệu của Siri chính là "một quả cầu tuyết lớn". Ông cho biết việc thêm các cụm từ mới có thể mất tới sáu tuần vì cần phải đại tu toàn bộ cơ sở dữ liệu. Do đó, việc tích hợp thêm các tính năng nâng cao giống như ChatGPT có thể mất khoảng một năm. Và ông cũng cho biết ngay cả việc cập nhật các tính năng cơ bản của Siri cũng có thể mất hàng tuần vì hệ thống mã lập trình phức tạp và lỗi thời của nó.

Screenshot 2023-03-17 at 15.09.06

 

Apple đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Quan điểm của Burkey về Siri xuất hiện khi chatbot AI ChatGPT hiện đang chạy trên GPT-4, mô hình ngôn ngữ tiên tiến nhất của nó. Và giới công nghệ cho rằng với các khả năng ấn tượng của nó, hệ thống AI mới có nguy cơ khiến các công nghệ trợ lý giọng nói trở nên lỗi thời.

Satya Nadella, CEO của Microsoft, công ty gần đây đã rót 10 tỷ USD vào OpenAI, cũng nói với Financial Times trong tháng này rằng so với ChatGPT, các trợ lý giọng nói như Siri và Alexa của Amazon chỉ biết im lặng. Đồng tác giả của Siri, Adam Cheyer cũng đồng ý với quan điểm này. Ông nói với Financial Times rằng khả năng của ChatGPT để làm những việc như viết bài luận và phát triển mã lập trình khiến các trợ lý giọng nói hiện tại trông thật 'ngu ngốc'. Nhiều người dùng Siri thậm chí cũng đang bày tỏ quan điểm tương tự.

Siri không phải là trợ lý giọng nói duy nhất đang gặp khó khăn. Một báo cáo hồi tháng 11 năm ngoái cho thấy bộ phận Alexa của Amazon đã lỗ hoạt động hơn 3 tỷ USD vào năm ngoái.

"Alexa là một sự thất bại lớn của trí tưởng tượng", một cựu nhân viên của Amazon chia sẻ. "Đó là một cơ hội bị lãng phí".

Giống như Amazon, Google đang gặp khó khăn trong việc tạo ra doanh thu đáng kể với trợ lý của mình. Tuy nhiên, Amazon và Google sẽ tiếp tục xây dựng và bổ sung các khả năng mới cho trợ lý giọng nói của họ, đại diện của mỗi công ty cho biết.

Còn đối với Apple, các nhân viên trong nhóm Siri của họ được cho là đang thử nghiệm các mô hình ngôn ngữ AI, mặc dù chưa có sản phẩm nào được công bố.

Đặng Trang

Tin khác

Thương hiệu 15 giờ trước
(SHTT) – Với lịch sử hình thành và phát triển hơn 60 năm, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao luôn đề cao vai trò của đổi mới sáng tạo, từ đó phát huy tốt vai trồ lá cờ đầu trong ngành sản xuất phân bón tại Việt Nam.
Thương hiệu 19 giờ trước
Tính đến tháng 5/ 2024, Mạng Lưới Người Thu Gom - sáng kiến phi lợi nhuận do doanh nghiệp xã hội ReForm Plastic thực hiện đạt những tiến triển đáng kể với sự hỗ trợ quan trọng từ Công ty TNHH Nước Giải Khát Coca-Cola Việt Nam trong 6 tháng qua.
Thương hiệu 23 giờ trước
(SHTT) - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại TP Hồ Chí Minh vừa qua.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Thưởng thức Yến Tự Sôi – Đặc sản Yến sào Nha Trang - Khánh Hoà chính là đang thưởng thức mỹ vị tinh hoa của trời đất. Đừng bỏ qua thức quà mỹ vị này nhé!
Thương hiệu 2 ngày trước
(SHTT) - Bà Phạm Phương Thảo, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản G.Empire nhận định, những dự án tại khu vực phía Tây Nam Thủ Đô đang sở hữu tiềm năng tăng giá cũng như khả năng khai thác, cho thuê, tạo ra dòng tiền lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư.
Liên kết hữu ích