SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cựu kỹ sư của Apple: Siri sẽ không có 'cửa' cạnh tranh với ChatGPT

10:40, 19/03/2023
(SHTT) - Một cựu kỹ sư của Apple cho rằng trợ lý giọng nói Siri của công ty không có cơ hội cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI. Nguyên nhân chính là do thiết kế quá cồng kềnh khiến việc cải tiến trở nên khó khăn.

John Burkey, cựu kỹ sư của Apple, người được giao nhiệm vụ cải tiến Siri vào năm 2014 và rời công ty vào năm 2016, trong một buổi phỏng vấn mới đây đã chia sẻ rằng thiết kế cồng kềnh của Siri sẽ gây khó khăn cho việc thêm vào các tính năng mới.

“Siri có thể trả lời các câu hỏi đơn giản như thời tiết hôm nay ra sao, hay bạn có thể bật bài hát này được không", Burkey cho biết. Và hệ thống làm điều đó bằng cách rút ra các thông tin từ cơ sở dữ liệu với kho dự trữ lớn các từ như địa điểm nhà hàng và tên nhạc sĩ. Do đó, Siri chỉ có thể hiểu một số yêu cầu hạn chế. Điều đó có nghĩa là các kỹ sư phải thêm từ mới vào cơ sở dữ liệu của nó để mở rộng khả năng của trợ lý cá nhân này.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng với góc nhìn của Burkey thì cơ sở dữ liệu của Siri chính là "một quả cầu tuyết lớn". Ông cho biết việc thêm các cụm từ mới có thể mất tới sáu tuần vì cần phải đại tu toàn bộ cơ sở dữ liệu. Do đó, việc tích hợp thêm các tính năng nâng cao giống như ChatGPT có thể mất khoảng một năm. Và ông cũng cho biết ngay cả việc cập nhật các tính năng cơ bản của Siri cũng có thể mất hàng tuần vì hệ thống mã lập trình phức tạp và lỗi thời của nó.

Screenshot 2023-03-17 at 15.09.06

 

Apple đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Quan điểm của Burkey về Siri xuất hiện khi chatbot AI ChatGPT hiện đang chạy trên GPT-4, mô hình ngôn ngữ tiên tiến nhất của nó. Và giới công nghệ cho rằng với các khả năng ấn tượng của nó, hệ thống AI mới có nguy cơ khiến các công nghệ trợ lý giọng nói trở nên lỗi thời.

Satya Nadella, CEO của Microsoft, công ty gần đây đã rót 10 tỷ USD vào OpenAI, cũng nói với Financial Times trong tháng này rằng so với ChatGPT, các trợ lý giọng nói như Siri và Alexa của Amazon chỉ biết im lặng. Đồng tác giả của Siri, Adam Cheyer cũng đồng ý với quan điểm này. Ông nói với Financial Times rằng khả năng của ChatGPT để làm những việc như viết bài luận và phát triển mã lập trình khiến các trợ lý giọng nói hiện tại trông thật 'ngu ngốc'. Nhiều người dùng Siri thậm chí cũng đang bày tỏ quan điểm tương tự.

Siri không phải là trợ lý giọng nói duy nhất đang gặp khó khăn. Một báo cáo hồi tháng 11 năm ngoái cho thấy bộ phận Alexa của Amazon đã lỗ hoạt động hơn 3 tỷ USD vào năm ngoái.

"Alexa là một sự thất bại lớn của trí tưởng tượng", một cựu nhân viên của Amazon chia sẻ. "Đó là một cơ hội bị lãng phí".

Giống như Amazon, Google đang gặp khó khăn trong việc tạo ra doanh thu đáng kể với trợ lý của mình. Tuy nhiên, Amazon và Google sẽ tiếp tục xây dựng và bổ sung các khả năng mới cho trợ lý giọng nói của họ, đại diện của mỗi công ty cho biết.

Còn đối với Apple, các nhân viên trong nhóm Siri của họ được cho là đang thử nghiệm các mô hình ngôn ngữ AI, mặc dù chưa có sản phẩm nào được công bố.

Đặng Trang

Tin khác

Doanh nghiệp 7 giờ trước
Phòng khám Đa khoa Nam Việt là địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản nam phụ khoa toàn diện được Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp phép. Với nhiều năm hoạt động, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại mang lại kết quả thăm khám nhanh, điều trị hiệu quả tối ưu.
Thương hiệu 17 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Hội thảo Ẩm thực và Đồ uống Việt Nam 2023 là hoạt động mở màn của chuỗi sự kiện Flavors Vietnam, hội tụ nhiều tên tuổi nổi bật trong ngành F&B, những quản lý cấp cao, chuyên gia, doanh nhân và những người đam mê ẩm thực tại Việt Nam.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Một cựu kỹ sư của Apple cho rằng trợ lý giọng nói Siri của công ty không có cơ hội cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI. Nguyên nhân chính là do thiết kế quá cồng kềnh khiến việc cải tiến trở nên khó khăn.
Thương hiệu 1 ngày trước
Hôm 16/03, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư thuộc Hội Doanh nhân trẻ TP. Cần Thơ đã có buổi gặp gỡ và làm việc quan trọng cùng với đoàn khách đến từ Singapore và Israel. Đây là sự kiện đánh dấu sự hợp tác mở rộng giữa Cần Thơ và các đối tác quốc tế trong lĩnh vực đầu tư và phát triển kinh tế.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - NASA và Công ty Axiom Space vừa tung ra bộ trang phục du hành vũ trụ mới trong sứ mệnh trở lại mặt trăng lần này. Đây là lần đầu tiên NASA giới thiệu mẫu mới cho các phi hành gia kể từ đầu những năm 1980.