Sea Bank

Cựu giám đốc Agribank Bến Thành tham ô 2.660 lượng vàng là ai?

(SHTT) - Vào ngày 5/12, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản tại Ngân hàng Agribank Bến Thành được diễn ra. Cựu Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã bị đưa ra xét xử với khung hình phạt lên đến tử hình do làm hồ sơ khống rút 2.660 lượng vàng.

 Ngày 5/12, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Tham ô tài sản”, “Đưa và nhận hối lộ”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thông – Chi nhánh Bến Thành (gọi tắt là Agribank Bến Thành).

12 bị cáo hầu tòa về các tội tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; trong đó 5 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên Agribank Bến Thành.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (SN 1960, nguyên giám đốc Agribank Bến Thành, quận 1, TP.HCM) bị truy tố về các tội “Tham ô tài sản”, “Nhận hối lộ”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

cuu giam doc agribank ben thanh tham o la ai

 Cựu giám đốc Agribank Bến Thành tham ô 2.660 lượng vàng là ai?

Cáo trạng xác định: lợi dụng chức vụ, quyền hạn là giám đốc Agribank Bến Thành từ năm 2008, Oanh đã sử dụng tên của 8 người, lập các hồ sơ và hoàn tất các thủ tục vay vốn để chiếm đoạt 2.660 lượng vàng SJC, tương đương 47,2 tỉ đồng của Agribank Bến Thành.

Oanh khai nhận đã sử dụng 2.250 lượng vàng mua căn nhà trên đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, Quận 1, sau đó ký hợp đồng cho một phòng giao dịch của chính ngân hàng Agribank Bến Thành thuê lại với giá 5,6 tỉ đồng.

Số vàng còn lại Oanh sử dụng vào việc cá nhân. Đến hạn trả nợ, Oanh chỉ đạo Cao Bá Hiếu (nguyên Phó trưởng phòng kế hoạch kinh doanh Agribank Bến Thành) và Trương Thế Thanh (nguyên Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh 3) dùng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Liên Lục Địa và lấy tên một số cá nhân, doanh nghiệp khác lập các hợp đồng vay vàng, tiền của Agribank Bến Thành để đảo nợ cho các khoản vay trên. 

Ngoài ra, Oanh còn ký duyệt cho Trương Thế Thanh vay 13 tỷ đồng dù không có tài sản đảm bảo.

Cơ quan công tố còn cáo buộc cựu Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành nhận hối lộ gần 25 tỷ đồng để giúp sức cho doanh nghiệp vay rồi chiếm đoạt hơn 5.600 lượng vàng.

Năm 2009, do không đủ điều kiện vay vốn, Lê Văn Tính (ngụ quận 3, TP.HCM) đã chấp nhận điều kiện do Oanh đưa ra, Tính vay Agribank chi nhánh Bến Thành hơn 137 tỷ đồng nhưng chỉ nhận 112 tỷ đồng, Oanh chiếm hưởng hơn 24 tỷ đồng còn lại. Đến nay, Tính đã mất khả năng chi trả, nên đã gây thiệt hại số tiền lớn cho Agribank Bến Thành.

Với những sai phạm trên, Oanh đã gây thiệt hại cho Agribank chi nhánh Bến Thành hơn 385 tỷ đồng.

Bên cạnh sai phạm hàng loạt, Oanh còn có hành vi o ép nhân viên, thuộc cấp. Quá trình làm việc, bà Nguyễn Hồng Sâm (Phó trưởng Phòng Kiểm soát nội bộ Agribank Bến Thành) đã phát hiện nhiều sai phạm tín dụng của chi nhánh nên đã có văn bản gửi giám đốc chi nhánh và từng cán bộ để chấn chỉnh. Tuy nhiên, do sự thao túng của Nguyễn Thị Hoàng Oanh, các yêu cầu của bà Sâm đều không thực hiện được. Sau này, Oanh điều chuyển bà Sâm làm nhiệm vụ đi thu hồi nợ.

PV(t/h)


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE