SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 31/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị đề nghị án chung thân

15:15, 09/10/2017
(SHTT) - Theo VKS bị cáo Châu Thị Thu Nga và chín đồng phạm đều phạm tội nhiều lần với số tiền đặc biệt lớn. Tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo đã sử dụng tiền vào các mục đích trái pháp luật như "chạy" dự án, mua ô tô... gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Chau thi nga

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị đề nghị án chung thân. Ảnh Vietnamnet

Sáng 9/10, phiên tòa xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga - cựu đại biểu Quốc hội, tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group và đồng phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bước vào phần tranh luận.

Bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 350 tỉ đồng, bà Nga bị đại diện VKS đề nghị mức án chung thân. Đại diện VKS nhận định từ hồ sơ tài liệu vụ án, từ kết quả thấm vấn công khai tại phiên tòa, có đủ căn cứ kết luận các bị cáo phạm tội như cáo trạng đã truy tố.

Đại diện VKS cũng đề nghị tuyên phạt 9 bị cáo nguyên là thuộc cấp của bị cáo Thu Nga bị đề nghị các mức án cụ thể như sau: 

1. Lê Hồng Cương - phó tổng giám đốc Housing Group: 7-8 năm tù. Theo VKS, từ tháng 12-2010 đến 12-2012, được giao làm mô hình dự án để trưng bày, chỉ đạo ép cọc nhồi tại dự án B5 Cầu Diễn, giúp bị cáo Nga chiếm đoạt hơn 263,2 tỉ đồng.

2. Nguyễn Trường Sơn - phó tổng giám đốc Housing Group: từ 7-8 năm tù. 

3. Nguyễn Vũ Hùng - phó tổng giám đốc Housing Group: 36-42 tháng tù. 

4. Phan Thanh Tuyên - phó tổng giám đốc Housing Group: 30-36 tháng tù. 

5. Nguyễn Thị Tình - giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing Group: 8-9 năm tù. 

6. Lưu Thị Thúy - giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing Group: 4-5 năm tù. 

7. Phan Thị Thu Hạnh - kế toán trưởng: 4-5 năm tù. 

8. Đinh Phúc Tiếu - kế toán trưởng, phó tổng giám đốc Housing Group: 36-42 tháng tù. 

9. Đoàn Thanh Thủy - quyền kế toán trưởng: 3-4 năm tù.

Đại diện VKS đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung với các bị cáo; Buộc bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường số tiền hơn 300 tỷ đồng cho các bị hại.

Đề nghị tiếp tục kê biên tài sản của Châu Thị Thu Nga và công ty Housing Group

Theo Viện kiểm sát, bị cáo Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo lừa đảo chiếm đoạt 350 tỉ đồng, đồng thời hưởng lợi toàn bộ số tiền nói trên nên cần có hình phạt nghiêm khắc mới đủ tính răn đe.

VKS cũng cho rằng bị cáo Châu Thị Thu Nga và chín đồng phạm đều phạm tội nhiều lần với số tiền đặc biệt lớn. Tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo đã sử dụng tiền vào các mục đích trái pháp luật như "chạy" dự án, mua ô tô... gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tuy nhiên, VKS cũng ghi nhận trừ bà Nga, các bị cáo đều là người làm công ăn lương không được hưởng lợi. Từ nhận định trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bà Châu Thị Thu Nga án chung thân. VKS cũng đề nghị buộc bà Nga bồi thường số tiền chiếm đoạt 348 tỉ đồng.

PV (t/h)

Tin khác

Pháp luật 6 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, PV Sở hữu trí tuệ Online đã có buổi làm việc với đại diện Toyota Bắc Ninh. Tuy nhiên, câu trả lời từ phía Toyota Bắc Ninh lại khiến báo chí cũng như khách hàng thất vọng.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Việc “rao bán” chỉ tiêu học liên thông từ trung cấp lên đại học của Khoa Y dược – Đại học Đà Nẵng đào tạo theo đặt hàng cho Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có phải đang ảnh hưởng tiêu cực tới thương hiệu của Khoa Y dược – Đại học Đà Nẵng?
Pháp luật 1 tuần trước
Nhiều năm nay, người dân tại Tổ dân phố số 21, phường Bắc Cường, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai sống trong cảnh "đi không được, ở không xong" bởi những ngôi nhà xập xệ của họ đang nằm trong quy hoạch dự án Tiểu khu đô thị số 3.
Pháp luật 1 tuần trước
Ngoài những trường hợp khách hàng bị lừa mua phải hàng giả giá cao, lâu nay trong suy nghĩ của phần đông người tiêu dùng, việc mua và sử dụng hàng giả, hàng nhái là không có tội. Tuy nhiên, hành vi này ở một số nước phát triển vẫn có thể bị xử lý.
Pháp luật 1 tuần trước
Đa số các vụ việc xâm phạm bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam được xử lý bằng biện pháp hành chính thay vì các biện pháp dân sự hay hình sự như nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, với biện pháp hành chính, mức xử phạt hiện nay vẫn chưa đủ sức răn đe.