SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà là ai?

15:49, 18/07/2019
(SHTT) - Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà đã tử vong sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam. Nguyên nhân là do ông mắc bệnh hiểm nghèo về gan.

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà là ai?

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956, quê huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định. Ông bắt đầu làm việc tại BIDV năm 1981, từng giữ các chức vụ giám đốc Sở Giao dịch III của BIDV, giám đốc Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản BIDV, giám đốc Công ty Chứng khoán BIDV. Năm 1991, ông được bổ nhiệm làm giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định và giữ chức vụ này tới năm 1999.

Tháng 10/1999, ông Hà được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc BIDV, đến tháng 5/2002, là ủy viên HĐQT BIDV, tổng giám đốc BIDV. Từ tháng 1/2008 là chủ tịch HĐQT BIDV và sau này là chủ tịch HĐTV BIDV. Sau 35 năm gắn bó với BIDV, ông nghỉ hưu từ tháng 9/2016.

Ngoài BIDV, ông Trần Bắc Hà còn là chủ tịch HĐQT hàng loạt doanh nghiệp, như Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Campuchia (IDDC), Công ty Đầu tư và Phát triển Myanmar (MIDC), Công ty TNHH Hai thành viên Đầu tư phát triển quốc tế (IIDC)... Ông Hà còn được biết đến với vai trò là chủ tịch các Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC), Lào (AVIL), Myanmar (AVIM).

cuu chu tich bidv tran bac ha la ai

 Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà là ai?

Dưới thời ông Trần Bắc Hà, BIDV không ngừng lớn mạnh. Từ một ngân hàng với nguồn vốn chưa đến 13.500 tỉ đồng vào năm 2008, nay đã đạt hơn 34.000 tỉ đồng. Tổng tài sản của BIDV từ dưới 250.000 tỉ đồng tăng lên trên 930.000 tỉ đồng, chiếm xấp xỉ 13% tổng tài sản của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng và trở thành một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam; lợi nhuận từ 2.000 - 3.000 tỉ đồng vọt lên 6.000 - 8.000 tỉ đồng/năm. Nhân sự của BIDV từ chỉ hơn chục ngàn người nay đã lên đến trên 24.000 người - nhiều nhất trong số các NH TMCP, chỉ đứng sau Agribank (hơn 40.000 người).

Có tầm ảnh hưởng lớn trong giới ngân hàng, tài chính nhưng những sóng gió liên quan đến ông Trần Bắc Hà cũng không ít. Giai đoạn 2010-2012, Ngân hàng Phương Nam, do ông Trầm Bê làm chủ, gặp khó khăn về thanh khoản. Ông Trầm Bê dùng tài sản của mình lẫn tài sản của Ngân hàng Phương Nam thế chấp để vay hàng ngàn tỉ đồng từ BIDV. Thế nhưng, trong bối cảnh đó, ông Trầm Bê lại thu gom cổ phiếu, thâu tóm NH Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Về số tiền vay này, phải mất thời gian dài BIDV mới thu hồi đầy đủ.

Khi hàng loạt các vụ đại án xảy ra trong ngành ngân hàng, tháng 2/2013, dư luận đồn đoán ông Hà bị bắt, kéo theo hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo, thị trường chứng khoán tại Việt Nam "bốc hơi" gần 30.000 tỉ đồng. Ngày 8/8/2017, lại xuất hiện tin đồn ông Hà bị bắt, lập tức giá cổ phiếu "bốc hơi" 2 tỉ USD.

Với việc Cơ quan CSĐT Bộ Công an chính thức thi hành lệnh bắt tạm giam ông Trần Bắc Hà, mọi đồn đoán về hành tung của ông xem như chấm dứt. 

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong

Ngày 18/7, nguồn tin cho biết ông Trần Bắc Hà đã tử vong trước khi nhập viện ở Bệnh viện 105 vì lý do mắc bệnh hiểm nghèo về gan.

Khi bị tạm giam để điều tra, ông Trần Bắc Hà được lưu ý chăm sóc y tế, dùng thuốc thường xuyên.

Những ngày qua, ông Hà hay mệt vì bệnh tái phát. Sáng nay, ông Hà sức khỏe yếu được cán bộ quản giáo, y tế trại giam chuyển vào cấp cứu tại bệnh viện Quân y 105 ở Sơn Tây, Hà Nội nhưng chưa đến nơi thì đã tử vong. Ông Hà tử vong khi đang bị tạm giam để điều tra về những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV. 

cuu chu tich bidv tran bac ha la ai 1

 Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong

Trước đó, vào tháng 1/2018, tại phiên xử sơ thẩm lần đầu Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Tổng giám đốc tập đoàn Thiên Thanh) và Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank) về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, ông Trần Bắc Hà bị triệu tập với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng.

Ông Trần Bắc Hà có đơn xin vắng mặt và cung cấp sổ khám bệnh cho thấy ông đang điều trị bệnh ung thư gan.

 Vào tháng 7 cùng năm, tại phiên xử sơ thẩm lần 2, ông Hà cũng có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do đang chữa bệnh tại Singapore. Chủ tọa phiên tòa thông báo, ông Hà nhập cảnh vào Singapore ngày 15/7/2018, sau đó phẫu thuật gan.

Một nguồn tin cho biết, lúc này ông Hà đang bị bệnh ung thư gan rất nặng, được nhân viên y tế của bệnh viện chăm sóc ở chế độ đặc biệt, bản thân ông gần như không đi lại được.

Trong đợt điều trị bệnh ung thư gan đầu tiên ở Singapore, một phần gan của ông Hà đã được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ.

Vân Anh

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã công bố dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với nhiều điểm mới nhằm lấy ý kiến người dân. Theo nội dung dự thảo, dự kiến, từ năm 2025, thí sinh học chương trình THPT dự thi 6 môn, trong đó 4 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn.
Tin tức 5 giờ trước
Các chuyên gia hàng đầu về kinh tế - tài chính đánh giá miền Trung đang thiếu “nhạc trưởng”, tư duy kinh tế còn địa phương, chưa có liên kết vùng chặt chẽ. Vì vậy, miền Trung cần sớm có Trung tâm tài chính quốc tế đặt tại Đà Nẵng.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Vấn đề an toàn thực phẩm vẫn luôn là mối trăn trở của toàn xã hội bởi những hậu quả khôn lường. Nhưng giờ đây, vấn nạn này đang được đẩy lùi nhờ áp dụng công nghệ.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, báo chí cách mạng Việt Nam đang theo sát xu thế chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên thế giới. Do vây, các cơ quan báo chí không thể đứng ngoài xu thế chuyển đổi số.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Cục trưởng Đinh Hữu Phí khẳng định: Sở hữu trí tuệ là công cụ để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, là một trong các trụ cột quan trọng để mỗi quốc gia phát triển bền vững trong xu thế hội nhập quốc tế và cũng là cơ hội để đón nhận các thành quả của CMCN 4.0.