SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

Cuộc gọi điện thoại 3D đầu tiên trên thế giới có âm thanh sống động qua mạng 5G

07:38, 13/06/2024
(SHTT) - Tại sự kiện ra mắt công nghệ mới ở Stockholm, Thụy Điển vừa qua, CEO của Nokia, ông Pekka Lundmark, đã thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên có âm thanh sống động nhờ công nghệ 3D thông qua mạng 5G.

Hiện tại, công nghệ âm thanh trong các cuộc gọi điện thoại hàng ngày là đơn âm, tức nén phần tử âm thanh lại với nhau, cho âm thanh "phẳng" nhưng ít chi tiết hơn (2D). Trong khi đó, công nghệ mới được Nokia giới thiệu sẽ mang lại âm thanh 3D, cho phép người thực hiện cuộc gọi nghe thấy mọi thứ như thể đang ở đó với người bên kia.

Việc triển khai công nghệ gọi 3D không hề khó khăn do smartphone hiện nay đều đã được trang bị ít nhất hai micro.

66681245292c2

 

Chủ tịch của Nokia, bà Jenni Lukander, cho biết, đây là bước tiến lớn nhất trong trải nghiệm gọi thoại trực tiếp từ khi âm thanh đơn âm được sử dụng trong điện thoại và máy tính. Công nghệ mới đã được chuẩn hóa, do đó, các nhà cung cấp mạng, nhà sản xuất chip và thiết bị cầm tay có thể bắt đầu triển khai trên các sản phẩm của họ.

Ngoài cuộc gọi thoại trực tiếp giữa hai người, công nghệ gọi thoại 3D còn có thể được sử dụng trong các cuộc gọi hội nghị.

Theo Nokia, công nghệ thoại 3D là một phần của tiêu chuẩn 5G Advanced (5.5G) sắp ra mắt. Tuy nhiên, để công nghệ này có thể được sử dụng rộng rãi, Nokia dự đoán sẽ cần "ít nhất phải vài năm nữa".

T/H

Tin khác

Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Hà Nội là Thủ đô của cả nước do đó có nhiều bài toán về quản trị kinh tế - xã hội phức tạp cần sự trợ giúp của công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù Steve Jobs đã qua đời vào năm 2011, trước khi ChatGPT ra đời hơn một thập kỷ, nhưng một số người tin rằng ông đã từng đưa ra những dự đoán về sự phát triển của công nghệ AI có các tính năng tương tự như ChatGPT.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Hơn 1.600 ô tô điện Porsche Taycan sẽ bị triệu hồi tại thị trường Úc do phát hiện vấn đề liên quan tới việc kiểm soát độ ổn định của hệ thống phanh.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Trong khi thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến sự xuất hiện của nhiều dòng xe mới trong năm nay, cũng có những mẫu xe đã phải khép lại hành trình và không còn có mặt trong danh sách sản phẩm chính hãng.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Nhóm nhà khoa học tại Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh phát triển thành công CoulombFly, phương tiện bay nhỏ và nhẹ nhất thế giới chạy bằng năng lượng mặt trời. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Nature.
Liên kết hữu ích