Vinamilk

Cuộc chiến bảo vệ nhãn hiệu giày đế đỏ của Christian Louboutin

(SHTT) - Để bảo vệ “màu đỏ quyền lực” của những đôi giày, ông vua giày cao gót Christian Louboutin đã rất vất vả trong công cuộc bảo vệ nhãn hiệu với những vụ kiện tốn nhiều công sức và tiền bạc.

Christian Louboutin chiếm lĩnh thế giới với nhãn hiệu giày đế đỏ

Khi nhắc tới hãng thời trang đình đám Christian Louboutin, chắc hẳn những người yêu thời trang không thể không biết đến những đôi giày "huyền thoại đế đỏ" bởi Christian Louboutin là một trong 3 thương hiệu được mỹ nhân Hollywood ưa chuộng. Đã là con gái, ai chẳng ao ước được một lần xỏ chân và sải bước trên "huyền thoại đế đỏ" để cảm nhận sự đẳng cấp mà những đôi giày mang đến. Màu đỏ cũng được coi là màu sắc tượng trưng cho nguồn năng lượng, sức mạnh, quyền lực và đam mê, là tình yêu của hàng triệu phụ nữ trên thế giới. 

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, đến nay Christian Louboutin vẫn là tên tuổi cao cấp và xa xỉ hàng đầu trong thị trường giày dành cho phái đẹp.

Christian Louboutin

 

Câu chuyện về nguồn gốc của màu đỏ huyền thoại ở phần đế giày bắt đầu từ năm 1993 - hai năm sau khi Christian Louboutin khởi nghiệp. Khi ấy, ông muốn làm một đôi giày lấy cảm hứng từ bức họa Flowers của nghệ sĩ Andy Warhol. Đôi giày đầu tiên hoàn thành ở Italy có màu hồng và đính hoa vải màu chói theo đúng nguyên tác. Tuy nhiên, nó vẫn có gì đó nhạt nhòa hơn bức họa chính mà ông không hiểu vì sao.

Ngay lúc Louboutin nhận ra vấn đề nằm ở phần đế giày màu đen làm tối sản phẩm, ông chợt nhìn thấy một cô nhân viên đang sơn móng tay của mình màu đỏ tươi. Louboutin chộp lấy lọ sơn, phết lên phần đế và sau đó tác phẩm gần như trở nên hoàn hảo như chính bức họa. Cũng từ đó, màu đỏ của phần đế trở thành dấu ấn đặc trưng dễ nhận biết nhất của thương hiệu Louboutin.

Bởi vậy mà làng mốt truyền tụng một câu nói vui: "Xe Ferrari phải màu đỏ, túi Hermes phải màu cam và giày Louboutin phải có đế màu đỏ - màu đỏ sậm mà vẫn tươi mới".

Đôi giày đế đỏ tràn ngập thảm đỏ của những sự kiện lớn nhất, như một bằng chứng cho sự thành công của nhà thiết kế. Tuy nhiên ông vua của những đôi giày Louboutin cũng đã phải rất rất vất vả mới có thể bảo vệ được màu sắc độc quyền này.

Cuộc chiến bảo vệ bản quyền của Christian Louboutin

Khi một thương hiệu bán được 700.000 đôi giày cao gót trong một năm, thu về hàng trăm triệu USD, khi những đôi giày chiếm đến 25% tổng danh thu của một thương hiệu, thì chuyện cố gắng bảo hộ nhãn hiệu, thậm chí chỉ giới hạn ở màu sắc đế giày, là điều không mấy khó hiểu đối với nhà tạo mốt nổi tiếng toàn cầu như Christian Louboutin.

Chính vì thế vào tháng 1/2010, Louboutin đã đăng ký cho nhãn hiệu số 0874489 cho hàng hóa thuộc nhóm 25 (các sản phẩm thời trang bao gồm quần áo, giày dép), với mô tả “màu đỏ được sử dụng cho đế giày".

 Christian Louboutin và cuộc chiến bảo vệ nhãn hiệu giày đế đỏTuy nhiên vào năm 2011, làng mốt thế giới đã xôn xao với cuộc chiến khốc liệt giữa 2 ông vua giày cao gót là Louboutin và Yves Saint Laurent. 

Khoản bồi thường 1 triệu đô la cho hành vi “vi phạm thương hiệu và cạnh tranh không lành mạnh” đã được Louboutin đệ trình vào tháng 4 nhằm cáo buộc YSL đã gây ra nhầm lẫn cho người tiêu dùng- những người vốn đã rất quen thuộc với giày đế đỏ của Louboutin. Thế nhưng YSL cũng không im lặng trước những cáo buộc trên. YSL cho hay họ đã từng tạo ra những đôi giày đế đỏ từ năm 1962 và việc sử dụng màu đỏ ở đế giày đã có trong lịch sử từ rất lâu. Điển hình là đôi giày nhảy đế đỏ của vua Luis XIV và sau đó là đôi dép rubi vô cùng nổi tiếng của Dorothy trong bộ phim “The Wizard of Oz”.

Dù là một người rất ngưỡng mộ vẻ đẹp nóng bỏng của những đôi giày cao gót đế đỏ nhưng thẩm phán Marrero đã phải cho biết nhiều thông tin không có lợi cho Louboutin. Ông cho hay, vì trong ngành công nghiệp thời trang, màu sắc đóng vai trò tiên quyết trong việc thúc đẩy cạnh tranh vậy mà Louboutin lại không chắc sẽ chứng minh được thương hiệu giày đế đỏ đã được công nhận quyền bảo hộ nhãn hiệu trước đó.

Phán quyết của vị thẩm phán Liên Bang vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Haley Lewin - vị luật sư của Louboutin cho rằng ngay cả trong nền công nghiệp thực phẩm thì bao bì và màu sắc của sản phẩm sẽ giúp phân biệt sản phẩm này với sản phẩm khác huống chi trong nền công nghiệp thời trang thì màu đỏ tươi trên một bộ phận đặc trưng không thể lẫn vào đâu là gót giày vốn đã gắn liền với thương hiệu Louboutin có gì là không thể? 

Cuối cùng, tòa án đã đưa ra phán quyết cuối cùng khiến cả hai bên đều hài lòng. Yves Saint Laurent có thể tiếp tục bán mẫu giày đỏ đơn sắc của họ miễn là toàn bộ giày đều màu đỏ, trong khi Christian Louboutin đã được cấp quyền sở hữu độc quyền “chữ ký” của đế chế mình: màu đỏ trên đế giày và quyền sở hữu này sẽ hoàn toàn được luật pháp bảo hộ.

Đến năm 2013, vụ kiện phức tạp nhất của họ cũng xảy ra với Công ty của Van Haren.

Sau quá trình xét xử, Tòa án quận Hague của Hà Lan ra phán quyết yêu cầu Van Haren ngừng sản xuất giày cao gót với đế màu đỏ vì xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu Louboutin.

Cùng với đó, Tòa án Hà Lan phải chờ sự can thiệp của Tòa án Tư pháp Liên minh châu Âu (CJEU) để trả lời cho khái niệm “hình dáng” giới hạn trong các thuộc tính ba chiều của hàng hóa, như đường viền, các phép đo... và liệu khái niệm này có bao gồm các đặc tính khác của hàng hóa, như màu sắc, hay không.

Louboutin đưa ra lý lẽ rằng nhãn hiệu được bảo hộ thì không thuần túy chỉ là về hình dáng mà còn có thể là dấu hiệu màu sắc đặc trưng.

Luật sư Hà Lan, Maciej Szpunar cũng đã đưa ra quan điểm thuyết phục của mình trong việc ủng hộ Christian Louboutin. Cụ thể, luật sư này cho rằng khía cạnh màu sắc của một sản phẩm cũng cần được quan tâm như những khía cạnh khác của sản phẩm đó như kiểu dáng, logo… Bởi vậy, cũng như kiểu dáng của sản phẩm, việc tìm kiếm bảo hộ nhãn hiệu về màu sắc liên quan đến kiểu dáng đó là hoàn toàn cần thiết và chính đáng.

Về lý luận, dấu hiệu màu sắc thuần túy là được thừa nhận là nhãn hiệu được gọi là nhãn hiệu phi truyền thống (non-traditional mark).

Theo thông tin được đăng tải trên Vietnam Plus thì tại Việt Nam hiện vẫn chưa có sự thừa nhận chính thức các dấu hiệu này với tư cách là nhãn hiệu.

Bởi theo quy định của pháp luật Việt Nam, màu sắc chỉ là cách thức thể hiện của “dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó” (Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ), màu sắc chưa được coi là “dấu hiệu” độc lập để trở thành nhãn hiệu.

Minh Trang