SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 15/06/2024
  • Click để copy

Cục Sở hữu trí tuệ ký thỏa thuận phát triển tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ

14:27, 11/03/2022
(SHTT) - Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã ký thoả thuận phối hợp về hỗ trợ, tư vấn và đào tạo, phát triển tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ tại các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp.

 Ngày 10/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết thoả thuận hợp tác (MOU) giữa Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) với Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch), Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ; Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn).

Trong bối cảnh các hoạt động sáng tạo và thành tựu khoa học công nghệ mới ngày càng phát triển, cùng với xu hướng hội nhập, toàn cầu hóa hiện nay, sở hữu trí tuệ đang chứng tỏ vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Thực tế cho thấy, giá trị tài sản trí tuệ có thể lớn hơn rất nhiều so với giá trị các tài sản hữu hình, việc bảo hộ và khai thác hiệu quả giá trị tài sản trí tuệ góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực, vị thế của các doanh nghiệp, giúp tạo ra các sản phẩm có hàm lượng khoa học cao, giá trị lớn và có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

cuc shtt

 Cục Sở hữu trí tuệ ký thỏa thuận phát triển tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ

Phát biểu tại Lễ ký, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đánh giá cao hoạt động sở hữu trí tuệ của Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao Công nghệ nói riêng và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nói chung. Thời gian qua trong khuôn khổ hợp tác giữa hai cơ quan, Cục Sở hữu trí tuệ cũng đã tích cực phối hợp với Trung tâm để triển khai các hoạt động đào tạo, tập huấn và tuyên truyền về sở hữu trí tuệ. Việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa năm cơ quan này rất có ý nghĩa, đây không chỉ khẳng định sự phối hợp hiệu quả giữa các Bên trong thời gian qua mà còn là tiền đề cho việc hằng năm lập kế hoạch phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ, tư vấn và đào tạo, phát triển tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ tại các trường đại học, viện nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội. Cục trưởng Đinh Hữu Phí khẳng định, Cục Sở hữu trí tuệ luôn nỗ lực và bố trí nguồn lực phù hợp để tham gia tích cực vào các hoạt động trong khuôn khổ Thỏa thuận này.

Tại Lễ ký, các bên thỏa thuận cùng phối hợp thực hiện các hoạt động nhằm hỗ trợ, tư vấn và đào tạo phát triển tài sản trí tuệ; chuyển giao công nghệ tại các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp với 6 nội dung cơ bản.

Thứ nhất, các bên liên quan phối hợp trong hoạt động hỗ trợ, tư vấn hoặc hướng dẫn pháp lý, kỹ thuật, kinh tế của tài sản trí tuệ, quyền sở hữu trí tuệ, thành lập và phát triển doanh nghiệp dựa trên quyền tài sản trí tuệ, kết nối cung cầu chuyển giao công nghệ hoặc giáo dục, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, cơ chế, chính sách về sở hữu trí tuệ; tra cứu, cung cấp thông tin về tài sản trí tuệ và quyền sở hữu trí tuệ, nhu cầu hợp tác chuyển giao công nghệ giữa các bên liên quan.

Tiếp theo, các bên liên quan tăng cường đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho nhân lực về sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ, bao gồm nhân lực làm công tác quản trị doanh nghiệp, quản trị tài sản trí tuệ, xác lập và thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

Thứ 3 là tập trung nghiên cứu khoa học về phát triển tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ; bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ bao gồm các hoạt động như tổ chức tọa đàm, hội thảo, hội nghị, tập huấn, thống kê, biên soạn và phát hành ấn phẩm, công trình nghiên cứu.

Bên cạnh đó, các bên phối hợp tổ chức sự kiện thuộc các lĩnh vực như kết nối cung - cầu, hội nghị, hội thảo, tọa đàm và các hoạt động khác về các vấn đề liên quan đến phát triển tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Thứ 5, hỗ trợ thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo thông qua các chương trình đào tạo, ươm tạo, các sự kiện kết nối, gọi vốn, xác lập, ghi nhận, khai thác quyền sở hữu trí tuệ, các hoạt động chuyển giao công nghệ và thương mại hóa các sản phẩm từ các kết quả nghiên cứu.

Cuối cùng là việc tăng cường phối hợp trong các hoạt động khác trong khuôn khổ kế hoạch, chương trình, dự án... do các bên được cơ quan có thẩm quyền giao chủ trì thực hiện.

Minh Anh

Tin khác

Tin tức 26 phút trước
(SHTT) - Vừa qua, Việt Nam đã giới thiệu PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao ứng cử vào vị trí thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035.
Tin tức 26 phút trước
(SHTT) - Vừa qua, Hội Nhà báo Việt Nam thành phố Hà Nội đã biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân hội viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiệp vụ, xây dựng hội năm 2023; trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp báo chí Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024).
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã xử phạt 3 cơ sở sử dụng website thương mại điện tử nhưng không thông báo theo quy định của pháp luật
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây đã lần đầu tiên ban hành bộ nguyên tắc chung nhằm thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) an toàn, có trách nhiệm tại Việt Nam.