Giấc mơ sữa Việt Nam

Cục Quản lý thị trường TP.HCM lên tiếng về công ty liên quan Asanzo

(SHTT) - Mới đây, Cục Quản lí thị trường (QLTT) TP.HCM đã có văn bản gửi Tổng cục QLTT kết quả rà soát các DN có liên quan đến hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo Cục Quản lý thị trường TP.HCM, từ ngày 21/6 Báo Tuổi trẻ có loạt bài điều tra: Asanzo - hàng Trung Quốc "đội lốt' hàng Việt đã phản ánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo sử dụng "hàng Trung Quốc" đội lốt "hàng Việt Nam" lừa dối người tiêu dùng.

Chính vì vậy, Cục Quản lý thị trường thành phố TP.HCM và Cục Hải quan đã đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố cung cấp thông tin về đăng ký doanh nghiệp, đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo hoặc có liên quan đến công ty này.

Sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố đã cung cấp thông tin về đăng ký doanh nghiệp, đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp của Công ty CP Tập đoàn Asanzo hoặc có liên quan đến Asanzo.

asanzo-1564149078702

 

Theo đó, có 15 đơn vị nên Cục quản lý thị trường Thành phố đã giao các đội quản lý thị trường có liên quan phải khẩn trương tiến hành thẩm tra, xác minh.

Đồng thời, Cục Quản lý thị trường thành phố cũng đã đề nghị Hải quan thành phố cung cấp thông tin về việc: "Ngoài Asanzo nhập khẩu hàng hoá mang nhãn hiệu Asanzo còn có tổ chức, cá nhân nào khác nhập khẩu hàng hoá mang nhãn hiệu Asanzo hay không? Nếu có, là đơn vị nào, địa chỉ ở đâu? Hàng hoá nhập khẩu là gì? Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo hoặc có tổ chức, cá nhân nào khác xuất khẩu hàng hoá mang nhãn hiệu Asanzo hay không? Nếu có, là đơn vị nào, địa chỉ ở đâu? Hàng hoá xuất khấu là gì, xuất khẩu đến quốc gia nào, vùng lãnh thổ nào?".

Ngày 9-7, Cục QLTT nhận được văn bản phúc đáp từ Cục Hải quan cho biết Công ty CP Tập đoàn Asanzo với mã số thuế 0314074316 chưa có hành vi vi phạm nào.

Danh sách các tổ chức cá nhân có xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo theo bảng thống kê mà Cục hải quan thành phố phúc đáp gồm 35 công ty.

Tuy nhiên, qua xem xét 35 đơn vị này và kiểm tra trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí DN, Cục QLTT nhận thấy có một công ty TNHH KDDI Việt Nam tại TP.HCM có mã DN nhưng không tra cứu được thông tin DN trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN. Có ba DN có địa chỉ trụ sở không thuộc địa bàn TP.HCM.

Đối với 23 DN còn lại, kết quả xác minh cho thấy không còn hoạt động tại địa chỉ đăng kí; là các địa điểm không chứa trữ sản xuất kinh doanh hàng hóa; không phát sinh mua bán giao dịch hàng hóa với công ty Asanzo…

Hoàng Oanh