Vinamilk

Cục Hàng không Việt Nam cấm mang Macbook Pro 15 inch lên máy bay vì lý do an toàn

(SHTT) - Theo thông báo của Cục Hàng không Việt Nam, vì lý do an toàn cho các chuyến bay, máy tính Macbook Pro 15 inch sẽ bị cấm mang lên máy bay dưới mọi hình thức. Hành khách cố ý làm trái có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Cục Hàng Không Việt Nam vừa chính thức ban hành lệnh cấm hành khách mang máy tính xách tay Macbook Pro 15 inch sản xuất từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 lên tất cả các chuyến bay.

Lệnh cấm được Cục Hàng không Việt Nam căn cứ văn bản triệu hồi số 19-152 của Ủy ban An toàn hàng tiêu dùng Mỹ và Quyết định cấm vận chuyển của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đối với loại máy tính này.

Theo đó các đại lý, phòng vé của các hãng khàng không, nhân viên an ninh, nhân viên kiểm soát thuộc các hãng hàng không của Việt Nam phải có những biện pháp nghiệp vụ đối với hành khách có máy tính nói trên khi làm thủ tục check-in lên máy bay. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

483796-macbook-pro-15-inch-2015

 Do pin của Macbook Pro 15 inch có thể dễ dàng phát nổ và gây cháy, nhiều hãng hàng không trên thế giới đã bắt đầu cấm mang thiết bị này lên các chuyến bay.

Lệnh cấm trên được xuất phát từ việc vào tháng 6 vừa qua hãng Apple đưa ra thông báo thu hồi Macbook Pro màn hình Retina kích thước 15 inch (phiên bản 2015), được bán ra trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017, với lý do pin trên sản phẩm bị lỗi và có thể bốc cháy hoặc phát nổ dễ dàng.

trước đó, Cục quản lý hàng không Mỹ (FAA) vào đầu tháng 8 vừa qua đã ra thông báo cấm mang lên máy bay các thiết bị Macbook Pro nằm trong danh sách thu hồi của Apple.

Cùng với FAA, Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu cũng đã đưa ra một cảnh báo với các hãng hàng không tại châu Âu phải đảm bảo các mẫu Macbook Pro 2015 thuộc diện thu hồi của Apple phải được tắt nguồn và không được phép sử dụng trên các chuyến bay.

Vũ An