SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 11/03/2026
  • Click để copy

Cục Hàng không Việt Nam cấm mang Macbook Pro 15 inch lên máy bay vì lý do an toàn

07:27, 23/08/2019
(SHTT) - Theo thông báo của Cục Hàng không Việt Nam, vì lý do an toàn cho các chuyến bay, máy tính Macbook Pro 15 inch sẽ bị cấm mang lên máy bay dưới mọi hình thức. Hành khách cố ý làm trái có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Cục Hàng Không Việt Nam vừa chính thức ban hành lệnh cấm hành khách mang máy tính xách tay Macbook Pro 15 inch sản xuất từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 lên tất cả các chuyến bay.

Lệnh cấm được Cục Hàng không Việt Nam căn cứ văn bản triệu hồi số 19-152 của Ủy ban An toàn hàng tiêu dùng Mỹ và Quyết định cấm vận chuyển của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đối với loại máy tính này.

Theo đó các đại lý, phòng vé của các hãng khàng không, nhân viên an ninh, nhân viên kiểm soát thuộc các hãng hàng không của Việt Nam phải có những biện pháp nghiệp vụ đối với hành khách có máy tính nói trên khi làm thủ tục check-in lên máy bay. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

483796-macbook-pro-15-inch-2015

 Do pin của Macbook Pro 15 inch có thể dễ dàng phát nổ và gây cháy, nhiều hãng hàng không trên thế giới đã bắt đầu cấm mang thiết bị này lên các chuyến bay.

Lệnh cấm trên được xuất phát từ việc vào tháng 6 vừa qua hãng Apple đưa ra thông báo thu hồi Macbook Pro màn hình Retina kích thước 15 inch (phiên bản 2015), được bán ra trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017, với lý do pin trên sản phẩm bị lỗi và có thể bốc cháy hoặc phát nổ dễ dàng.

trước đó, Cục quản lý hàng không Mỹ (FAA) vào đầu tháng 8 vừa qua đã ra thông báo cấm mang lên máy bay các thiết bị Macbook Pro nằm trong danh sách thu hồi của Apple.

Cùng với FAA, Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu cũng đã đưa ra một cảnh báo với các hãng hàng không tại châu Âu phải đảm bảo các mẫu Macbook Pro 2015 thuộc diện thu hồi của Apple phải được tắt nguồn và không được phép sử dụng trên các chuyến bay.

Vũ An

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Sáng nay, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu (11/3/1951-11/3/2026) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Meta đã chính thức thâu tóm Moltbook, nền tảng mạng xã hội độc đáo cho phép các tác nhân trí tuệ nhân tạo (AI Agent) đăng bài, theo dõi và tương tác với nhau, còn con người chỉ đóng vai khán giả.
Tin tức 8 giờ trước
Sở Công Thương TP Huế vừa vào cuộc xử lý cửa hàng xăng dầu trên đường Minh Mạng khi người dân phản ánh về hành vi hạn chế định mức bán ra. Sở giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu, đảm bảo bình ổn thị trường năng lượng, tránh ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh, đi lại của người dân.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 10/3, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung đã có cuộc điện đàm quan trọng với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun. Cuộc thảo luận mở ra những định hướng mang tính đột phá, đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trở thành "át chủ bài" trong tiến trình hợp tác giữa hai quốc gia.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Quảng Ninh đang trở nên gần gũi hơn bao giờ hết nhờ sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI), bản đồ số và các sản phẩm truyền thông đa phương tiện sinh động.
.