SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 28/11/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ ảnh hưởng như thế nào?

17:00, 18/06/2018
(SHTT) - Việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất theo ý kiến của nhiều chuyên gia sẽ làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong nước.
tang lai suat

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?. Ảnh minh họa: Internet

Mới đây, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định tăng lãi suất cơ bản ngắn hạn thêm 0,25 điểm %, lên khoảng 1,75-2%, và phát tín hiệu sẽ còn 2 lần tăng lãi suất nữa trong năm nay.

Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) cũng đã khuyến cáo, từ nay đến cuối năm 2018, vấn đề tỷ giá cần lưu ý đó là đồng USD đang xu hướng tăng trở lại.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán SJC, nhận định rằng động thái của FED sẽ có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong nước. Tuy nhiên, diễn biến này đã được dự báo từ trước và xuất hiện chuỗi bán ròng hơn hai tháng trước thời điểm 14/6.

"Nhu cầu đã xảy ra rồi, khối ngoại đã ước lượng và bán trước, đồng thời, các quỹ đầu tư cũng sẽ dành một "khoảng lặng" để đánh giá tình hình. Nhiều khả năng áp lực bán ròng sẽ giảm đi", ông Tuấn nói.

Về cục diện vĩ mô, vị chuyên gia này dự báo khả năng Ngân hàng Nhà nước bơm vốn vào thị trường sẽ hạn chế lại vì FED tăng lãi suất kéo theo tỉ giá tăng, ảnh hưởng tới hàng hóa nhập khẩu và lạm phát. Thêm vào đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu giảm nhiệt cũng tác động đến thị trường.

"Xét về thanh khoản, giai đoạn này thị trường ít có sự đột biến. Nhà đầu tư và các quỹ ngoại sẽ đứng ngoài thăm dò, mức độ giao dịch sẽ giảm", ông Tuấn nhận định.

Trong khi đó, ông Lê Đức Khánh – Kinh tế trưởng kiêm giám đốc chiến lược Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI) cũng chia sẻ với NDH, việc FED tăng lãi suất thực chất đã có lộ trình từ cuối năm 2017 và thị trường chứng khoán thế giới cũng như Việt Nam đã dự báo được điều này. Bên cạnh đó, thị trường đã rơi vào giai đoạn điều chỉnh tương đối mạnh vào tháng 4 và 5. Tuy nhiên, nhìn chung việc FED tăng lãi suất là điều đã được dự báo và ảnh hưởng không quá nghiêm trọng đến thị trường nói chung. Chỉ số Dow Jones sau khoảng thời gian giảm về khoảng hơn 23.000 điểm thì sau đó đang hồi phục lại tương đối tốt và đang ở mức trên 25.000 điểm. Trong khi đó, VN-Index cũng đang thể hiện trạng thái tích lũy và đang hồi phục trở lại.

Về khía cạnh nào đó, việc FED tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng phần nào đến sự dịch chuyển của dòng tiền khối ngoại. Theo ông Khánh, khối ngoại có thể giao dịch kém hơn trước và điều này cũng là một yếu tố tác động đến dòng tiền nội. Tuy nhiên, về mặt thị trường chứng khoán Việt Nam, vĩ mô đang ủng hộ, các chỉ báo kinh tế vẫn đang tương đối tốt. Thứ hai là dòng tiền tích lũy trên thị trường vẫn tương đối cao thể hiện niềm tin nhà đầu tư vào nên kinh tế Việt Nam. Việc FED tăng lãi suất nhưng thị trường đang có sức cuốn hút như hiện tại thì mặt chủ quan và khách quan vẫn cho thấy thị trường sẽ không biến động nhiều.

Loan Hoàng (t/h)

Tin khác

Thị trường tiêu dùng 1 ngày trước
Có giá từ giá từ vài triệu tới vài chục triệu đồng, bộ tượng Mèo mạ vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác đang thu hút sự chú ý của đông đảo khách hàng trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Kinh tế 2 ngày trước
Với nhu cầu tiết kiệm chi tiêu mà vẫn đảm bảo chất lượng, nhiều cơ sở kinh doanh tại TP.HCM đã cho ra đời những giỏ quà Tết 2023 handmade, với giá cả phải chăng và mẫu mã bắt mắt.
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - Từ ngày 23 - 27/11/2022 tại Quảng trường Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall sẽ diễn ra Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2022.
Kinh tế 4 ngày trước
Từ ngày 1/12, Nhật Bản sẽ kiểm soát chứng nhận khai thác trong toàn bộ quá trình chuỗi và đảm bảo truy xuất nguồn gốc đối với 4 loại thủy sản nhập từ Việt Nam.
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - Ngày 22/11/2022, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 2471/QĐ-BCT về việc tổ chức “Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2022”.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới