Vinamilk

Cục Dự trữ liên bang Mỹ chính thức có Chủ tịch mới

(SHTT) - Theo đài Foxnews, ông Powell sẽ đảm nhiệm cương vị lãnh đạo cao nhất tại ngân hàng trung ương Mỹ từ tháng 2 năm nay, thay cho bà Janet Yellen.

Với kết quả 84 phiếu thuận và 13 phiếu chống, thượng viện Mỹ ngày 23/1 đã nhất trí phê chuẩn ông Jerome Powell trở thành tân chủ tịch của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED). Được biết, đây là lần bỏ phiếu có tỷ lệ ủng hộ cao nhất đối với vị trí này tại Thượng viện.

Theo đài Foxnews, ông Powell sẽ đảm nhiệm cương vị lãnh đạo cao nhất tại ngân hàng trung ương Mỹ từ tháng 2 năm nay, thay cho bà Janet Yellen.

trumnuce-1516760007827

Cục Dự trữ liên bang Mỹ chính thức có Chủ tịch mới 

Ông Powell được Tổng thống Donald Trump đề cử từ tháng 11/2017. Đề cử này được cho là nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ. Ông Powell có quan điểm về chính sách tiền tệ tương đồng với bà Yellen. Theo CNN, ông từng nói sẽ tiếp nối chính sách của người tiền nhiệm.

Ông Powell cũng nói sẽ đánh giá lại các quy định quản lý của ngân hàng và có thể sẽ áp dụng những hạn chế nhẹ bớt cho các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Ông Powell sẽ đảm nhiệm trọng trách trong nhiệm kỳ 4 năm. Chủ tịch FED là vị trí có vai trò quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế Mỹ. Ông sẽ trở thành Chủ tịch FED đầu tiên của Mỹ trong vòng 40 năm qua không xuất thân là nhà kinh tế học.

Bà Yellen, người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị chủ tịch FED ở Mỹ, cũng sẽ từ chức khỏi tư cách thành viên ban thống đốc khi nhiệm kỳ chủ tịch FED 4 năm của bà kết thúc ngày 3/2 tới.

Mai Ngọc (t/h)