SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 30/09/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cuba tuyên bố vaccine COVID-19 của nước này có thể chống lại biến thể Delta

08:00, 15/08/2021
(SHTT) - Ngày 13/8, Cuba đã mang tới tin mừng trong công cuộc phòng chống đại dịch toàn cầu thông qua tuyên bố vaccine COVID-19 do hãng này phát triển có khả năng chống lại biến thể Delta và ngăn chặn được 99,997% ca tử vong do virus SARS-CoV-2.

Ngày 13/8, Tập đoàn công nghệ sinh học và dược phẩm Cuba (BioCubaFarma) đã công bố các dữ liệu sơ bộ về mức độ hiệu quả của vắc xin Abdala và Soberana 2. 

abdala-vaccine-1628896022501888995407

 

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Chủ tịch BioCubaFarma Eduardo Martínez dẫn số liệu báo cáo của nhóm chuyên gia thuộc Bộ Y tế Cuba (Minsap) phân tích dữ liệu và các chỉ số lâm sàng dịch tễ của quá trình tiêm chủng đại trà từ tháng 5 vừa qua cho thấy có 21.000 người, tương đương với 0,8% trong số 2,5 triệu người được tiêm vaccine đầy đủ bị mắc bệnh trở lại kể từ khi Cuba bắt đầu triển khai tiêm phòng đại trà trên cả nước cho tới thời điểm hiện nay. Trong số đó, số người tử vong sau khi bị mắc bệnh trở lại là 99 người, tương đương 0,003%.

Người đứng đầu BioCubaFarma nhấn mạnh, đây được xem là một dấu hiệu đáng khích lệ, thể hiện rằng các loại vaccine của Cuba đang phát huy tác dụng, bao gồm cả hiệu quả chống lại biến thể Delta, cũng như đặc biệt là ngăn ngừa bệnh biến chuyển nặng.

vc1

 

Giới chức Cuba triển khai chiến dịch tiêm chủng diện rộng ở La Habana từ tháng 5 với Abdala và Soberana 2, hai loại vaccine được chứng minh đạt hiệu quả hơn 90% trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Cuba đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Abdala hôm 9/7 sau khi kết quả thử nghiệm cho thấy hiệu quả bảo vệ lên tới 97% nếu tiêm đủ 3 liều. Cuba là quốc gia Mỹ Latinh duy nhất đã thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn cuối và hai sản phẩm Abdala và Soberana 2 đang là những ứng cử viên vaccine sáng giá được toàn thế giới quan tâm.

Ông Martinez cũng cho biết thêm, hiện tập đoàn này đang trong tiến trình sản xuất các liều lượng cần thiết để tiêm chủng đầy đủ cho toàn bộ người dân Cuba với hai loại vaccine 3 liều là Abdala và Soberana 02 vào tháng 9 tới. Theo số liệu của Minsap, tính tới ngày 10/8, Cuba đã tiêm chủng hơn 11 triệu liều vaccine, trong đó 2.907.386 người, tương đương 25,5% dân số, đã được tiêm chủng đầy đủ.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, vaccine không phải là tấm khiên bảo vệ 100% người tiêm khỏi việc nhiễm bệnh, tuy nhiên, người dân vẫn nên đi tiêm vacicne bởi nó sẽ ngăn chặn bệnh diễn tiến nặng hoặc thậm chí tử vong.

Tại Việt Nam, vaccine và 5K được coi là những chìa khóa quan trọng giúp ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Bình An

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư và kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương.
Tin tức 9 giờ trước
Vượt lên những khó khăn, trở ngại do Quảng Bình có mưa to gió lớn, đoàn y, bác sĩ thiện nguyện đến từ Hà Nội, TP.HCM và tỉnh Quảng Bình đã nỗ lực đến tận vùng biên giới Trường Sơn và các xã khác của huyện Quảng Ninh để khám bệnh, cấp thuốc,tặng quà cho hộ nghèo cùng học sinh.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã họp kỳ thứ 26 để xem xét, kết luận một số nội dung quan trọng. Đồng chí Hoàng Trọng Quyết, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội chủ trì kỳ họp.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Sáng 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru) - một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng tới nước ta những năm qua.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã công bố các kế hoạch cung cấp ít nhất 14 tỉ USD cho giai đoạn 2022–2025 trong một chương trình hỗ trợ toàn diện nhằm làm dịu bớt cuộc khủng hoảng lương thực đang trở nên tồi tệ ở châu Á và Thái Bình Dương.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE