SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 27/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cuba tuyên bố vaccine COVID-19 của nước này có thể chống lại biến thể Delta

08:00, 15/08/2021
(SHTT) - Ngày 13/8, Cuba đã mang tới tin mừng trong công cuộc phòng chống đại dịch toàn cầu thông qua tuyên bố vaccine COVID-19 do hãng này phát triển có khả năng chống lại biến thể Delta và ngăn chặn được 99,997% ca tử vong do virus SARS-CoV-2.

Ngày 13/8, Tập đoàn công nghệ sinh học và dược phẩm Cuba (BioCubaFarma) đã công bố các dữ liệu sơ bộ về mức độ hiệu quả của vắc xin Abdala và Soberana 2. 

abdala-vaccine-1628896022501888995407

 

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Chủ tịch BioCubaFarma Eduardo Martínez dẫn số liệu báo cáo của nhóm chuyên gia thuộc Bộ Y tế Cuba (Minsap) phân tích dữ liệu và các chỉ số lâm sàng dịch tễ của quá trình tiêm chủng đại trà từ tháng 5 vừa qua cho thấy có 21.000 người, tương đương với 0,8% trong số 2,5 triệu người được tiêm vaccine đầy đủ bị mắc bệnh trở lại kể từ khi Cuba bắt đầu triển khai tiêm phòng đại trà trên cả nước cho tới thời điểm hiện nay. Trong số đó, số người tử vong sau khi bị mắc bệnh trở lại là 99 người, tương đương 0,003%.

Người đứng đầu BioCubaFarma nhấn mạnh, đây được xem là một dấu hiệu đáng khích lệ, thể hiện rằng các loại vaccine của Cuba đang phát huy tác dụng, bao gồm cả hiệu quả chống lại biến thể Delta, cũng như đặc biệt là ngăn ngừa bệnh biến chuyển nặng.

vc1

 

Giới chức Cuba triển khai chiến dịch tiêm chủng diện rộng ở La Habana từ tháng 5 với Abdala và Soberana 2, hai loại vaccine được chứng minh đạt hiệu quả hơn 90% trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Cuba đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Abdala hôm 9/7 sau khi kết quả thử nghiệm cho thấy hiệu quả bảo vệ lên tới 97% nếu tiêm đủ 3 liều. Cuba là quốc gia Mỹ Latinh duy nhất đã thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn cuối và hai sản phẩm Abdala và Soberana 2 đang là những ứng cử viên vaccine sáng giá được toàn thế giới quan tâm.

Ông Martinez cũng cho biết thêm, hiện tập đoàn này đang trong tiến trình sản xuất các liều lượng cần thiết để tiêm chủng đầy đủ cho toàn bộ người dân Cuba với hai loại vaccine 3 liều là Abdala và Soberana 02 vào tháng 9 tới. Theo số liệu của Minsap, tính tới ngày 10/8, Cuba đã tiêm chủng hơn 11 triệu liều vaccine, trong đó 2.907.386 người, tương đương 25,5% dân số, đã được tiêm chủng đầy đủ.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, vaccine không phải là tấm khiên bảo vệ 100% người tiêm khỏi việc nhiễm bệnh, tuy nhiên, người dân vẫn nên đi tiêm vacicne bởi nó sẽ ngăn chặn bệnh diễn tiến nặng hoặc thậm chí tử vong.

Tại Việt Nam, vaccine và 5K được coi là những chìa khóa quan trọng giúp ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Bình An

Tin khác

Tin tức 10 giờ trước
BS CK2 Bùi Nguyễn Thành Long - Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế TP.HCM) cho biết sự cố y khoa là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.
Tin tức 10 giờ trước
Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký với Chính phủ Việt Nam Hiệp định vốn vay ODA trị giá 18,871 tỷ Yên cho Dự án “Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát trái đất giai đoạn II”.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tiệ đã trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Mận Sơn La, Chanh leo Sơn La và Bơ Sơn La cho Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La.
Tin tức 15 giờ trước
Thông tin Trung tâm Báo chí TP.HCM tổ chức sự kiện tôn vinh, tri ân các nhà báo và kêu gọi tài trợ được đăng tải trên các hội, nhóm mạng xã hội là giả mạo.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng chống căn bệnh đang diễn biến phức tạp trên thế giới - Bệnh đậu mùa khỉ.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga