SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 01/04/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

CoVIg-19 Plasma Bot: 'Vũ khí' mới giúp chống lại đại dịch Covid-19

07:31, 22/04/2020
(SHTT) - Microsoft mới đây đã chính thức triển khai 1 công cụ xét nghiệm trực tuyến có tên CoVIg-19 Plasma Bot giúp sàng lọc huyết tương từ bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã hồi phục và muốn hiến tặng để phục vụ công tác chữa trị tại các bệnh viện.

Theo BGR, Microsoft mới đây đã chính thức triển khai công cụ xét nghiệm trực tuyến có tên CoVIg-19 Plasma Bot. Đây là công cụ giúp sàng lọc huyết tương từ những bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã hồi phục và muốn hiến tặng cho mục đích nghiên cứu.

Plasma Bot sẽ cho người dùng trả lời các câu hỏi đơn giản với mục đích xác định người hiến tặng có đủ điều kiện để hiến huyết tương hay không. Nếu được đánh giá đạt điều kiện, công cụ này sẽ cung cấp cho người dùng một danh sách các trung tâm tiếp nhận huyết tương gần nhất.

Được biết, dự án này là một phần trong các nỗ lực thuộc liên minh CoVIg-19 Plasma Alliance với sự tham gia của nhiều công ty công nghệ sinh học lớn nhằm chống lại đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên khắp thế giới.

h_55962878

 

Huyết tương từ những người khỏi bệnh hiện được đánh giá là một yếu tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại virus corona. Theo như Microsoft đề cập trong một bài đăng trên blog về chủ đề này, khi hệ thống miễn dịch gặp virus, cơ thể sẽ tạo ra các kháng thể để tấn công nó.

Nếu một bệnh nhân đã từng chiến đấu và đẩy lùi thành công virus, nhiều khả năng các kháng thể này vẫn còn trong máu. Theo một số nhà khoa học, phương pháp sử dụng huyết tương này được đánh giá là an toàn và hứa hẹn với các ca bệnh nặng.

Việc sử dụng huyết tương từ bệnh nhân đã hồi phục từng được áp dụng trong dịch cúm năm 1918 ở Tây Ban Nha hay gần đây hơn là đại dịch SARS. Nhiều thí nghiệm lâm sàng cho thấy huyết tương từ những người hồi phục hoàn toàn có thể sử dụng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Hôm 8/4, Telegraph đăng tải một nghiên cứu cho thấy 10 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở tình trạng nguy kịch đã hồi phục nhanh chóng sau khi được điều trị bằng phương pháp sử dụng huyết tương.

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Mỹ đã phê chuẩn kế hoạch sử dụng phương pháp huyết tương trong thử nghiệm lâm sàng cũng như cho các bệnh nhân nguy kịch. Theo kế hoạch, liệu pháp này sẽ được thử nghiệm rộng rãi sớm nhất vào mùa hè năm nay.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Nhật Bản được công bố trên Tạp chí Plos One cho thấy những em bé sống với vật nuôi như mèo hoặc chó có ít khả năng bị dị ứng thực phẩm hơn so với những em bé ở nhà không có vật nuôi.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Gã khổng lồ công nghệ Google mới đây vừa bật mí một loạt các tính năng mới đầy hứa hẹn tương tự “Chế độ đọc”, hỗ trợ học sinh mắc chứng khó đọc và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) tiếp cận kiến thức một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang “huấn luyện” trí tuệ nhân tạo (AI) để tái tạo những hình ảnh mà con người nhìn thấy chỉ bằng sóng não, báo hiệu một ngành công nghiệp phân tích não mới đầy tiềm năng.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/3, thương hiệu xe đạp Đức cho ra mắt 4 chiếc chiến mã xe đạp điện e-hybrid mới có thể cùng bạn tham gia mọi chặng đường từ những con đường mòn, phố xá đến các cuộc phiêu lưu du lịch, và được tích hợp nhiều tính năng tuyệt vời.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Ngày 27/3, streamer EposVox tiết lộ rằng YouTube sẽ sớm cho phép công nghệ Codec AV1 hỗ trợ phát trực tiếp chất lượng 4K ở tốc độ 60 khung hình/giây bao gồm các đề xuất về tốc độ bit cực tốt 6Mb/giây.