Giấc mơ sữa Việt Nam

Covid-19: Việt Nam ghi nhận 27 ngày liên tiếp an toàn trong cộng đồng

Sáng 13/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận thêm ca mới mắc Covid-19. Tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 6 giờ ngày 13/5, Việt Nam có 27 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Hiện mỗi ngày Việt Nam xét nghiệm khoảng gần 2.000 mẫu, và đến nay đã thực hiện xét nghiệm 275.000 mẫu, phát hiện 288 trường hợp nhiễm Covid-19, phần lớn ở trong cơ sở cách ly tập trung. Đánh giá dịch tễ học về nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng hiện rất thấp.

Đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 12.634, trong đó có 322 ca cách ly tập trung tại bệnh viện, 6.819 ca cách ly tập trung tại cơ sở khác và 5.493 ca cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Tính đến sáng 13-5, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại sáu cơ sở y tế, hiện đã có bảy bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và chín bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện chỉ còn lại 20 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2

Về tình hình điều trị bệnh nhân nặng, hiện chỉ còn BN91 đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh vẫn đang nguy kịch, đã được chụp CT để đánh giá chức năng phổi. Chiều 12-5, hội đồng chuyên môn đã tiếp tục hội chẩn ba miền để đánh giá khả năng ghép phổi. BN19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh chuyển trạng thái từ bệnh nhân nguy kịch sang nặng, hồi phục tốt, đã tự thở khí phòng.

Đại diện WHO và các chuyên gia thế giới đánh giá cao Việt Nam đã làm rất tốt việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 thời gian qua. Hiện tại Việt Nam, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng là rất thấp.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phải ở trong tâm thế hết sức cảnh giác, theo dõi chặt chẽ khi các quốc gia vẫn đang phải ứng phó với dịch, vẫn hiện hữu nguy cơ có những ca bệnh tại cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, Việt Nam phải "bao đê cho chặt", nghĩa là phải tiếp tục chính sách quản lý chặt chẽ người nhập cảnh để bảo đảm an toàn, mới có thể nới lỏng được ở bên trong để thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội.

Các lực lượng phòng, chống dịch như y tế, quân đội, công an… không được nghỉ ngơi, luôn trong trạng thái sẵn sàng. Đơn cử, ngành y tế tiếp tục triển khai nghiên cứu về thuốc, vaccine, phác đồ điều trị, lập hồ sơ sức khoẻ điện tử từng người dân…

Lực lượng quân đội, công an tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ