SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 13/04/2024
  • Click để copy

Công ty xAI của Elon Musk chính thức phát hành mô hình chatbot AI đầu tiên

15:48, 10/11/2023
(SHTT) - Grok là tên gọi chatbot mới của Công ty xAI. Hệ thống AI này có thể truy cập thông tin từ X (trước đây là Twitter), Điều này sẽ mang lại cho chatbot này “lợi thế lớn so với các mô hình khác”, phần lớn các mô hình hiện nay dựa vào kho lưu trữ dữ liệu Internet.
1200-675-19950393-1081-19950393-1699191300419

Grok là tên gọi chatbot mới của Công ty xAI 

Mặc dù được tạo ra chỉ trong vài tháng, nhưng Musk tuyên bố rằng khả năng của Grok sánh ngang với các mẫu mới nhất của Meta, công ty đã phát hành mẫu LLaMA 2 vào tháng 7 và Inflection, công ty khởi nghiệp AI do cựu đồng sáng lập DeepMind Mustafa Suleyman lãnh đạo, theo các bài kiểm tra điểm chuẩn.

xAI cho biết khả năng trả lời các truy vấn toán học hoặc thể hiện lý luận của Grok tương tự như GPT-3.5 của OpenAI. Công ty khởi nghiệp này nói thêm rằng Grok đã vượt bài thi trung học Hungary với toán đạt điểm C, tương đương với trí tuệ mô hình Claude của Anthropic.

Tuy nhiên, xAI cũng thừa nhận họ hiện vẫn xếp sau OpenAI, công ty đã phát hành mẫu GPT-4 mới nhất vào tháng 3. 

“Grok hiện chưa thể bằng mô hình được đào tạo với lượng dữ liệu và tài nguyên tính toán siêu lớn, GPT-4”, xAI thẳng thắn cho biết. “Tuy nhiên, rõ ràng chúng tôi đã tiến bộ nhanh chóng trong việc đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn với hiệu quả đặc biệt”.

Nathan Benaich, một nhà đầu tư AI tại Air Street Capital và đồng tác giả của Báo cáo trạng thái AI, cho biết thông qua những báo cáo hiệu suất của Grok “rất ấn tượng trong khi họ xoay chuyển tình thế chỉ trong vài tháng”.

“Nhưng xét đến việc công ty thuộc sở hữu của người giàu nhất thế giới và có quyền truy cập vào hàng chục nghìn GPU và những nhân tài hàng đầu, bạn có thể mong đợi những điều gì đó tốt đẹp”, ông nói thêm. 

Aaron Brindle tại Radical Ventures, một nhà đầu tư AI khác, cảnh báo, việc xây dựng một hệ thống AI với mục tiêu thu hút người dùng có thể cản trở X tạo ra doanh thu từ khách hàng doanh nghiệp. Ông nói: “Khách hàng doanh nghiệp lớn ưu tiên sự an toàn, độ tin cậy và hiệu suất”.

PV

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Tại Diễn đàn Hợp tác xã quốc gia 2024 với chủ đề 'Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm' mới đây, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái cho biết trình độ KHCN trong nông nghiệp của nước ta còn thấp và chậm phát triển, có khoảng cách khá xa so với thế giới và khu vực.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Hầm trú ẩn của Mỹ nằm sâu 229m dưới lòng đất, được bắt đầu xây dựng vào năm 1958. Những bức tường có sức chịu nổ nặng 20 - 28 tấn.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Các kỹ sư của Đại học Florida (Mỹ) mới đây đã chế tạo ra phương pháp in 3D tách pha bằng hơi, hay VIPS-3DP, để tạo ra các vật thể đơn và đa chất liệu.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Nhiều mắt xích trong chuỗi cung ứng của hai hãng Intel và Lenovo đã không thể xác định được lỗ hổng chưa được khắc phục trong nhiều năm.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Nga đã phóng thử tên lửa Angara-A5 từ sân bay vũ trụ Vostochny, đưa thành công tải trọng thử nghiệm lên quỹ đạo thấp như một phần trong nỗ lực phát triển phương tiện phóng mới sau thời kỳ Liên Xô.