SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 16/04/2024
  • Click để copy

Công ty mua bán nợ của Tân Hiệp Phát làm ăn ra sao?

07:10, 01/12/2020
(SHTT) - Sau khi sử dụng "núi tiền" trong tay để lấn sân sang bất động sản, ‘đế chế’ nhà Dr Thanh còn thể hiện tham vọng lớn với lĩnh vực mua bán nợ khi thành lập Công ty TNHH Mua bán nợ VNAMC (VNAMC) năm 2018. Tuy nhiên kể từ khi thành lập công ty này liên tiếp báo lỗ qua các năm.

Tân Hiệp Phát (THP Group) được thành lập vào năm 1994, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh nước giải khát. Trong đó ông Trần Quý Thanh  không trực tiếp nắm giữ cổ phần, thay vào đó, những người nắm phần lớn cổ phần là phu nhân Phạm Thị Nụ (SN 1957) cùng hai người con gái là bà Trần Uyên Phương (SN 1981) và bà Trần Ngọc Bích (SN 1984).

Dưới sự chèo lái của gia đình vợ chồng doanh nhân Phạm Thị Nụ - Trần Quý Thanh, ở Việt Nam, con thuyền Tân Hiệp Phát cạnh tranh sòng phẳng với những “ông kẹ” quốc tế như Pepsi hay Coca Cola. Tuy nhiên đến năm 2019, doanh nghiệp này đã thực hiện giảm vốn điều lệ từ 256 tỷ đồng xuống chỉ còn 176 tỷ đồng.

Năm 2018 là năm đánh dấu mốc ‘son’ của ‘đế chế’ ông Dr Thanh, khi Chủ tịch HĐQT Tân Hiệp Phát trở thành thành viên trong ban chấp hành câu lạc bộ bất động sản TP.HCM, với ý định sẽ dùng nguồn tiền dồi dào của mình để cùng hỗ trợ các thành viên trong câu lạc bộ khi họ thiếu vốn cho các dự án bất động sản.

Với lượng tiền mặt khổng lồ, ‘hệ sinh thái’ Tân Hiệp Phát sở hữu một lợi thế đáng kể về nguồn lực để tham gia các thương vụ xử lý nợ xấu cho các nhà băng, qua đó nhận về các tài sản bảo đảm mà phổ biến hơn cả là các bất động sản - thứ mà mà gia đình ông Trần Quý Thanh (SN 1953) đang rất quan tâm tích luỹ.

Theo đăng ký kinh doanh, Công ty TNHH Mua bán nợ VNAMC được thành lập vào tháng 3/2018, với vốn điều lệ ban đầu 100 tỉ đồng và có trụ sở tại số 194 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP. HCM. Theo đó VNAMC có 2 cổ đông lớn là bà Trần Ngọc Bích và Trần Uyên Phương, mỗi người sở hữu tỉ lệ vốn góp 50%. Cả 2 đều là con gái của ông Trần Quý Thanh - nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT Tân Hiệp Phát. Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Mua bán nợ VNAMC là bà Trần Ngọc Bích - con gái thứ 2 của ông Trần Quý Thanh.

Ông Trần Quý Thanh (Dr Thanh) và con gái thứ 2 bà Trần Ngọc Bích  

Theo dữ liệu từ VietTimes, kể từ khi được thành lập (năm 2018) VNAMC vẫn chưa phát sinh doanh thu, thậm chí công ty còn báo lỗ vài triệu đồng mỗi năm do các khoản chi phí quản lý doanh nghiệp trong kỳ.

Cụ thể, năm 2019, VNAMC báo lỗ thuần ở mức 11,4 triệu đồng, trong khi năm 2018 lỗ 3,6 triệu đồng. Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của VNAMC đều là 99,9 tỉ đồng.

Được biết Công ty Mua bán nợ VNAMC ra đời sau gần 1 năm Quốc hội ban hành Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu. Ngoài VNAMC, năm 2018 có hàng chục công ty mua bán nợ xấu khác ra đời, mục tiêu chính của các đơn vị này nhằm thâu tóm dự án bất động sản bị thế chấp tại ngân hàng với giá rẻ, từ đó tiến đến phát triển hoặc chuyển nhượng.

Theo dữ liệu trên tờ Lao Động ngày 12/11/2020, sau khi thành lập công ty mua bán nợ vào tháng 3.2018, trong khoảng thời gian từ 18-24.4.2019, dữ liệu từ cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia cho thấy gia đình ông Trần Quý Thanh liên tiếp thành lập hơn 10 công ty bất động sản với vốn cùng điều lệ và cùng cơ cấu sở hữu: bà Trần Uyên Phương nắm giữ 99,9%, bà Trần Ngọc Bích nắm giữ 0,05% và bà Phạm Thị Nụ (vợ ông Trần Quý Thanh) nắm giữ 0,05%.

Trong khi đó, dữ liệu trên tờ Vneconomy ngày 15/11/2020 thì cho biết, từ năm 2018, Tân Hiệp Phát đã thành lập hơn 20 doanh nghiệp vốn điều lệ 20.000 tỷ đồng để hiện thực hoá kế hoạch tỷ đô ở lĩnh vực địa ốc. 

Hàng loạt các pháp nhân mới được thành lập, như: Công ty Đầu tư và Bất động sản Lộc Điền (vốn 3.830 tỷ), Công ty Đầu tư Bất động sản HBT (vốn 1.500 tỷ), Công ty Đầu tư Bất động sản HTK (1.500 tỷ), Công ty Đầu tư và Phát triển Bất động sản MDC (1.500 tỷ), Công ty Long Châu Thành (1.500 tỷ), Công ty Đầu tư và Phát triển Bầu Trời Xanh (1.500 tỷ), Công ty Đầu tư và Phát triển Bất động sản Nam Thiên Thanh (1.500 tỷ), Tân Quý Thanh (1.500 tỷ), Hồng Thiên Mã (1.500 tỷ), Công ty TNHH Đầu tư Quang Vinh (1.200 tỷ), Công ty Đầu tư Bất động sản Century Bay Đà Nẵng (772 tỷ), Number One Quang Vinh (300 tỷ)…

Quỹ đất của Tân Hiệp Phát được cho là trải rộng khắp đất nước. Nhưng khẩu vị yêu thích của đại gia ngành nước giải khát này đó là nhắm vào những khu đất Nhà nước hoặc ngân hàng mang ra đấu giá để tích lũy quỹ đất. Với chiến lược này, Tân Hiệp Phát đã sở hữu nhiều lô "đất vàng" tại nhiều tỉnh thành đang thu hút đầu tư như Đà Nẵng, Tp. HCM và Vũng Tàu.

Theo tìm hiểu, ông Trần Quý Thanh rất ít khi đứng tên sở hữu phần vốn góp trong các công ty thuộc hệ thống Tân Hiệp Phát mà hầu hết do vợ - bà Phạm Thị Nụ và 2 con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đứng tên.

Ngày 9.11 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Bộ Công an có văn bản 4335 gửi UBND tỉnh Đồng Nai.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra cho biết ngày 16.10, đơn vị này nhận được đơn của ông Lê Văn Lâm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Đồng Nai tố cáo các ông, bà gồm Phạm Hoàng Minh, Hồ Thị Diễm Trang, Nguyễn Hoàng Phú, Lê Công Sương, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và Trần Quý Thanh có hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng thông qua việc chuyển nhượng dự án và “Trốn thuế”, xảy ra tại Công ty Cổ phần Bất động sản Minh Thành Đồng Nai và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Nhơn Thành.

Vĩnh Linh (Tổng hợp)

vnfinance.vn

Tin khác

Kinh tế 6 giờ trước
(SHTT) - Trong bối cảnh rác thải thời trang ngày càng gia tăng, Mèo Tôm Handmade đã được thành lập và đóng vai trò như một giải pháp sáng tạo và đầy ý nghĩa, biến những chiếc quần jean cũ thành những chiếc túi xách độc đáo và thân thiện với môi trường.
Kinh tế 22 giờ trước
(SHTT) - Sáng 15/4,UBND Tỉnh Quảng Ninh, Liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng với Viện Quản trị chính sách và Chiến lược phát triển phối hợp tổ chức hội nghị chiến lược phát triển kinh tế tư nhân 2024.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức "Diễn đàn Doanh nghiệp 2024: Khơi thông động lực tăng trưởng mới"
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản số 1213/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị Đông Nam thành phố Thanh Hóa. Khu vực lập quy hoạch thuộc địa giới quản lý hành chính phường Quảng Thành, Quảng Đông, Quảng Cát, Quảng Phú, Quảng Tâm, thành phố Thanh Hóa…
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Mua bán online lên ngôi, nhiều chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội không còn cảnh khách mua hàng nhộn nhịp, sầm uất như trước. Thay vào đó, nhiều gian hàng đã đóng cửa, những tiểu thương còn lại cố gắng “gồng lỗ” để duy trì buôn bán dù ế ẩm.
Liên kết hữu ích