Vinamilk

Công ty Hàn Quốc kiện Apple và Samsung tội vi phạm bản quyền sáng chế

(SHTT) – Hôm 10/04, First Face, một công ty sáng tạo công nghệ của Hàn Quốc, đệ đơn lên Tòa án miền Bắc California kiện hai ông trùm công nghệ Apple và Samsung tội ăn cắp sáng chế công nghệ bảo mật của họ. Đây không phải là lần đầu hai công ty này bị lôi kéo vào các vụ kiện như vậy.

0412bk9

 Công nghệ nhận diện vân tay dưới màn hình

Về phía First Face, họ khẳng định rằng họ đang nắm giữ trong bay bằng sáng chế cho 3 công nghệ bảo mật thời thượng hiện nay là công nghệ nhận diện khuôn mặt, công nghệ nhận diện vân tay dưới màn hình, và công nghệ quét tròng mắt. Cả 3 công nghệ hiện đại này đều được Apple và Samsung thiết lập trong các sản phẩm điện thoại thông minh mới nhất của họ.

Trước vụ kiện của First Face, Apple cũng bị Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) điều tra do có cáo buộc vi phạm sáng chế trên hầu hết các sản phẩm công nghệ hiện hành. Còn Samsung thì cũng vướng phải vụ kiện tụng vi phạm bản quyền với Huawei.

Thực sự đây là một vụ kiện hiếm gặp vì First Face cùng một lúc đâm đơn kiện cả hai công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Nhiều vụ kiện vi phạm bản quyền tương tự nhắm vào Apple và Samsung trước đó cũng đều thất bại vì chưa đủ bằng chứng chứng minh lỗi sai phạm của hai công ty này. Liệu First Face có làm nên được chuyện gì không?

Tuy nhiên, First Face có vẻ rất tự tin với công nghệ nhận diện vân tay dưới màn hình và khẳng định hiện đang nắm giữ 3 bằng sáng chế do Mỹ công nhận. Công nghệ nhận diện vân tay dưới màn hình không còn xa lạ gì với các tín đồ iPhone và Galaxy. Ngay từ iPhone S5 và iPad Pro của Apple hay Galaxy S6 và Galaxy Pad S2 của Samsung thì công nghệ này đã được đưa và sử dụng. Nhiều người đặt ra một câu hỏi là tại sao đến tận bây giờ, First Face mới kiện Apple và Samsung vì lý do vi phạm bản quyền.

Về phía hai công ty Apple và Samsung, họ vẫn chưa đưa ra bất kỳ một tuyên bố chính thức nào xung quanh vụ kiện lần này.

Thu Hà


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE