SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 23/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Công ty cổ phần Williams Việt Nam chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng

06:15, 19/07/2017
Công ty cổ phần Williams Việt Nam tổ chức huy động vốn dưới hình thức ký hợp đồng ủy thác với các cá nhân với mức lãi suất cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng.
bican_minh

Bị can Trịnh Anh Minh. 

Cáo trạng của VKSND Hà Nội truy tố Trịnh Anh Minh (33 tuổi, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Williams Việt Nam) tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời xác định có 263 người đã nộp gần 230 tỷ đồng cho “trùm lừa” và bộ sậu.

Tháng 12/2015, Trịnh Anh Minh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội ra quyết định khởi tố, tạm giam. Theo cơ quan tố tụng, khoảng cuối năm 2013 đầu 2014, Công ty cổ phần Williams Việt Nam hoạt động tại địa chỉ 212 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân. Trụ sở công ty là ngôi nhà mặt sàn khoảng trên 100 m2, cao 9 tầng, với chuỗi nhà hàng ăn uống, karaoke. Điều hành công ty này là Trịnh Anh Minh, với vẻ ngoài luôn sành điệu, giàu có.

Tháng 4/2014, mặc dù không được cấp phép huy động tiền gửi của khách hàng bằng hình thức ký hợp đồng ủy thác góp vốn đầu tư kinh doanh, nhưng công ty này vẫn vi phạm, đưa ra mức lãi suất từ 3,4 đến 5,4%/tháng, tương đương với các kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng (trong khi lãi suất ngân hàng thời điểm đó chỉ 6-7%/năm).

Khi khách hàng đến tìm hiểu sẽ được Minh hoặc các nhân viên đưa đi giới thiệu hoặc khoe hàng loạt bất động sản, nhà hàng ở Hà Nội. Thực tế, anh ta chẳng có tài liệu chứng minh việc đóng góp cổ phần kinh doanh tại các cửa hàng trên, nhưng vì choáng ngợp với mức lãi suất tiền gửi quá lớn do Minh đưa ra nên đã có rất nhiều người mắc bẫy.

Để tạo niềm tin cho khách hàng, Trần Anh Minh lập Hợp đồng ủy thác, số tiền lãi sẽ được quy ra tiền mặt cụ thể tùy theo thời hạn cho vay và được ghi trong Hợp đồng thành “lợi nhuận thu được trong quá trình kinh doanh”.

Đến ngày thanh toán, nếu trả chậm, phía Công ty cổ phần Williams sẽ phải tiếp tục trả thêm số tiền lợi nhuận trong quá trình kinh doanh của những ngày chậm thanh toán và thời gian trả chậm không quá 30 ngày. Đáng chú ý, khi khách hàng giới thiệu thêm người mang tiền đến gửi sẽ được Minh chi trả khoản hoa hồng môi giới từ 2-4%, được quy ra tiền và cộng vào hợp đồng ủy thác của họ đã gửi trước đó.

Giúp việc cho Minh là đội ngũ “chân gỗ”, sẽ được trả tiền hoa hồng từ 10 - 30% tổng số tiền hợp đồng ủy thác và được Minh cắt trực tiếp từ tiền gửi của khách hàng. Chính vì vậy, đội quân này rất nhiệt tình đi “săn” khách hàng, dù đa phần trong số đó không hề biết thực chất hoạt động kinh doanh của công ty.

Cuối tháng 10/2015, hoạt động huy động vốn trái phép của Công ty cổ phần Williams bị phát hiện. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã xác minh tại cơ quan thuế, nắm được trong năm 2013, 2014, công ty này không phát sinh doanh thu, không có lợi nhuận trong quá trình kinh doanh. Theo khai nhận ban đầu của Trịnh Anh Minh, anh ta dùng tiền của khách hàng gửi sau để trả cho người gửi trước và dùng chính tiền của khách gửi để tổ chức các chuyến du lịch nước ngoài…

Sau hơn 1 năm vụ án bị khởi tố điều tra, quá trình tiếp nhận bản kết luận điều tra từ Cơ quan điều tra Công an Hà Nội, trung tuần tháng 7/2017, VKSND Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng, xác định từ tháng 4/2014 đến tháng 10/2015, tổng số tiền mà công ty này đã huy động được hơn 1.100 tỷ đồng của khoảng 540 khách.

Trong đó, người gửi nhiều nhất khoảng 50 tỷ đồng. Cơ quan chức năng đã xác minh các bị hại, song nhiều người không trình báo; đến nay, mới chỉ xác định được 263 người nộp tổng số tiền gần 230 tỷ đồng. Ngoài bị cáo Trịnh Anh Minh bị truy tố về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân, cơ quan công an đã tách hồ sơ để điều tra, xử lý sau đối với một số nhân viên của công ty.

Theo Hà Minh/An Ninh Thủ Đô

Tin khác

Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Chiều 14/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Trước những khó khăn do đại dịch Covid-19 mang lại, các doanh nghiệp cần một giải pháp hữu ích để thay thế nhân sự pháp chế. Đó là lý do phần mềm “Pháp chế online” được xây dựng và phát triển.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Ngày 11/9, Công an TP.HCM cho biết, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) vừa phối hợp với Phòng An ninh mạng, Công an quận 1, Công an quận 8 bắt giữ 05 người để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức và sử dụng giấy tờ giả để đi đường.
Pháp luật 2 tuần trước
(SHTT) - Đối tượng đã làm cho trên 100 trường hợp khách hàng là lái xe, người buôn bán và công nhân, sau đó gửi qua phần mềm Zalo để khách sử dụng khi đi qua các chốt kiểm dịch. Mỗi phiếu xét nghiệm giả được bán với giá 150.000 đồng.
Pháp luật 2 tuần trước
(SHTT) - Lợi dụng chức vụ và quyền hạn được giao, trong 4 năm liên tiếp, 3 cán bộ xã Vĩnh Thịnh (H. Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) đã lập hồ sơ, giấy tờ khống “ăn chặn” gần 1 tỉ đồng của cán bộ thôn.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga