Giấc mơ sữa Việt Nam

Công nghệ sơn mới giúp loại bỏ virus Corona nhanh chóng

(SHTT) - Hãng sơn Airlite mới đây đã ra mắt thị trường siêu1 loại sơn mới có khả năng khử mùi phòng, đồng thời có thể tiêu diệt 1 số chủng virus Corona trong thời gian ngắn.

Tờ Daily Mail đưa tin hãng sản xuất sơn Airlite mới đây đã ra mắt 1 loại “sơn thông minh” với khả năng hấp thụ các chất ô nhiễm và mùi hôi, đồng thời tiêu diệt một số chủng virus Corona.

Airlite cho biết mỗi mét vuông bề mặt được phủ sơn của hãng này có sức lọc không khí tương đường với một cây xanh cao lớn. 

Các thí nghiệm trước đó cho thấy sơn trong nhà Purelight và sơn ngoài trời Sunlight của Airlite có tính kháng khuẩn và chống nấm mốc tốt. Gần đây, trong 1 thí nghiệm mới, nhóm chuyên gia tại tại Đại học College London (UCL) ở Anh đã kiểm tra tác động của loại sơn mới này đối với virus NL63, 1 chủng virus thuộc họ Corona, cùng họ với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Qua thí nghiệm này, nhà virus học Chiara Mencarelli cùng đồng nghiệp kết luận sơn Airlite vô hiệu hóa trên 99% phân tử virus bám trên bề mặt của chúng. Mặc dù chưa được thử nghiệm, Airlite khẳng định sản phẩm của họ có thể đem lại hiệu quả tương đương đối với chủng virus gây ra đại dịch hiện nay. 

Tại Tập đoàn bất động sản Grosvenor Britain & Ireland - một trong số ít doanh nghiệp sử dụng sơn chống khuẩn Airlite- đã cho thấy sự hiệu quả trong việc làm sạch không khí của sản phẩm mới. Theo các đánh giá, loại sơn thông minh của Airlite giúp giảm mức độ hiện diện các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi gây bệnh hô hấp trong không khí đến 120 lần so với sơn tường thông thường. Tương tự, công ty xây dựng Bouygues UK cũng thử nghiệm sơn Airlite tại các công trình phòng học và ký túc xá đại họ. Kết quả cho thấy mật độ phân tử nitrogen dioxide trong không khí đã giảm đến 90%. 

son-thong-minh

 

Theo hãng Airlite, sản phẩm sơn mới trên thúc đẩy sự sản sinh ra ion bằng ánh nắng Mặt trời, giúp hình thành một “lá chắn ion hóa” trên bề mặt che phủ. Khi một phân tử virus tiếp xúc với sơn Airlite, các ion hydroxide sẽ hút hydro từ lớp vỏ bằng lipid-protein của virus, đồng thời phá vỡ phân tử virus.

Airlite bắt đầu cải tiến công thức sơn từ năm 2013. Hiện tại, các biện pháp hạn chế của chính phủ chưa cho phép hãng thử nghiệm khả năng đánh bại virus SARS-CoV-2. Tuy vậy, Airlite đã được chứng minh hiệu quả đối với chủng NL63, virus Enterovirus và virus cúm. Ông Chris Leighton tự tin rằng phương pháp phá vỡ lớp vỏ protein của virus cũng sẽ hoạt động hiệu quả đối với chủng gây COVID-19.

An An