SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 03/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Công nghệ 'phích cắm thông minh' mới giúp phát hiện tình huống y tế khẩn cấp

11:05, 21/12/2020
(SHTT) - Do không thể cung cấp đầy đủ các dịch vụ phúc lợi do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, chính quyền quận Nowon (Hàn Quốc) đã triển khai 1 dự án lắp đặt 'phích cắm thông minh' giúp phát hiện các tình huống y tế khẩn cấp đối với những gia đình chỉ có người già sinh sống.

Cụ thể, quận Nowon (Hàn Quốc) mới đây đã triển khai dự án lắp đặt “phích cắm thông minh” dựa trên nguyên lý Internet of Things (Internet vạn vật - IoT) cho người già sống một mình giúp phát hiện các tình huống y tế khẩn cấp đối với những gia đình chỉ có người già sinh sống. Chương trình này được thực hiện trước những lo ngại  ngày càng gia tăng về khó khăn trong việc cung cấp các dịch vụ phúc lợi do đại dịch COVID-19 kéo dài.

Phích cắm thông minh là một thiết bị cung cấp năng lượng cho các thiết bị gia dụng như TV và máy tính. Thiết bị đo lường và phân tích sự thay đổi trong tiêu thụ điện năng và chiếu sáng tại nhà. Nếu không có thay đổi trong một thời gian nhất định, tín hiệu sẽ được gửi đến các nhân viên tại trung tâm dịch vụ cộng đồng khu vực lân cận phụ trách chăm sóc người cao tuổi. 

phich-cam-thong-minh-Bplug-han-quoc

 

Khi nhận được tín hiệu, nhân viên sẽ kiểm tra qua điện thoại trước. Nếu không có người trả lời, họ sẽ đến thăm hộ dân để xem có tình huống khẩn cấp nào không.

Sáng chế mới là thiết bị thuận tiện trong việc lắp đặt và bảo trì. Đặc biệt, không giống như các loại thiết bị IoT cảm biến chuyển động khác, người dân sẽ không cảm thấy như họ đang bị giám sát.

Từ tháng 6 đến tháng 10 năm nay, văn phòng quận Nowon đã tiến hành khảo sát 7.797 hộ chỉ có người trung niên hoặc cao tuổi sống một mình, và đã lắp đặt phích cắm tại 86 hộ gia đình vào tháng 11. Văn phòng dự kiến có kế hoạch lắp đặt thêm thiết bị tại 64 hộ gia khác trong tháng này.

"Với sự gia tăng của các hộ người già sống đơn độc, những cái chết của họ đã trở thành một vấn đề xã hội nghiêm trọng. Chúng tôi đang thực hiện các dự án phúc lợi khác nhau bằng cách sử dụng công nghệ IoT do tình hình COVID-19 đang gây khó khăn cho việc chăm sóc người dân trực tiếp”, quận trưởng Oh Seung-rok cho biết.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Sau các thử nghiệm thành công trên động vật, mới đây, công nghệ cấy chip não do công ty Neuralink của Elon Musk phát triển đã được cấp phép thử nghiệm trên người.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Toyota đã ra thông báo triệu hồi hơn 110.000 chiếc Toyota Corolla Cross vì lỗi túi khí nghiêm trọng. Đi kèm thông báo, Toyota kiến nghị khách hàng không ngồi ghế phụ lái mẫu xe này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu Mỹ - Trung Quốc vừa phát triển một công cụ chỉnh sửa gene mới được cho là cực kỳ chính xác, an toàn và có thể điều trị hoặc thậm chí chữa khỏi một số bệnh di truyền nan y.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Vượt qua nhiều công trình tiêu biểu, 43 công trình xuất sắc nhất đã được nhận Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022. Lễ trao giải được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 31/5/2023.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
Ngày 30/5, tại TP.HCM, Chợ Công nghệ và Thiết bị Chuyển đổi số trong quản lý, đào tạo chuyên ngành Giáo dục năm 2023 diễn ra đã thu hút hơn 100 công nghệ của 50 doanh nghiệp, trường, viện tham gia trưng bày quảng bá và xúc tiến thương mại.