SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 27/05/2024
  • Click để copy

Công nghệ 'phích cắm thông minh' mới giúp phát hiện tình huống y tế khẩn cấp

11:05, 21/12/2020
(SHTT) - Do không thể cung cấp đầy đủ các dịch vụ phúc lợi do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, chính quyền quận Nowon (Hàn Quốc) đã triển khai 1 dự án lắp đặt 'phích cắm thông minh' giúp phát hiện các tình huống y tế khẩn cấp đối với những gia đình chỉ có người già sinh sống.

Cụ thể, quận Nowon (Hàn Quốc) mới đây đã triển khai dự án lắp đặt “phích cắm thông minh” dựa trên nguyên lý Internet of Things (Internet vạn vật - IoT) cho người già sống một mình giúp phát hiện các tình huống y tế khẩn cấp đối với những gia đình chỉ có người già sinh sống. Chương trình này được thực hiện trước những lo ngại  ngày càng gia tăng về khó khăn trong việc cung cấp các dịch vụ phúc lợi do đại dịch COVID-19 kéo dài.

Phích cắm thông minh là một thiết bị cung cấp năng lượng cho các thiết bị gia dụng như TV và máy tính. Thiết bị đo lường và phân tích sự thay đổi trong tiêu thụ điện năng và chiếu sáng tại nhà. Nếu không có thay đổi trong một thời gian nhất định, tín hiệu sẽ được gửi đến các nhân viên tại trung tâm dịch vụ cộng đồng khu vực lân cận phụ trách chăm sóc người cao tuổi. 

phich-cam-thong-minh-Bplug-han-quoc

 

Khi nhận được tín hiệu, nhân viên sẽ kiểm tra qua điện thoại trước. Nếu không có người trả lời, họ sẽ đến thăm hộ dân để xem có tình huống khẩn cấp nào không.

Sáng chế mới là thiết bị thuận tiện trong việc lắp đặt và bảo trì. Đặc biệt, không giống như các loại thiết bị IoT cảm biến chuyển động khác, người dân sẽ không cảm thấy như họ đang bị giám sát.

Từ tháng 6 đến tháng 10 năm nay, văn phòng quận Nowon đã tiến hành khảo sát 7.797 hộ chỉ có người trung niên hoặc cao tuổi sống một mình, và đã lắp đặt phích cắm tại 86 hộ gia đình vào tháng 11. Văn phòng dự kiến có kế hoạch lắp đặt thêm thiết bị tại 64 hộ gia khác trong tháng này.

"Với sự gia tăng của các hộ người già sống đơn độc, những cái chết của họ đã trở thành một vấn đề xã hội nghiêm trọng. Chúng tôi đang thực hiện các dự án phúc lợi khác nhau bằng cách sử dụng công nghệ IoT do tình hình COVID-19 đang gây khó khăn cho việc chăm sóc người dân trực tiếp”, quận trưởng Oh Seung-rok cho biết.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/5, VinFast đã thông báo triệu hồi để kiểm tra và thay thế linh kiện miễn phí cho 2.097 ô tô thuộc các dòng xe VF e34, VF5 Plus, VF 6Plus, VF 8 và VF 9.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Không chỉ nổi bật giữa cảnh quan vùng núi mà còn chứa rừng rậm nguyên thủy và hệ sinh thái ban sơ, theo UNESCO Courier tại vùng tây nam Trung Quốc.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo "Đưa AI vào công việc" được Microsoft công bố tại Việt Nam ngày 23/5, trí tuệ nhân tạo, nhất là AI tạo sinh (Generative AI) đang được nhiều người lao động cũng như lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm sử dụng.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam (18/5), Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN và EURAXESS ASEAN tổ chức “Hội thảo Cộng đồng Nghiên cứu và ĐMST EU - Việt Nam”.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sau nhiều năm nghiên cứu, tiếp xúc với các tiến bộ trong ngành khoa học y ở Đức, TS Lê Đức Dũng đã tìm cách chuyển giao các công nghệ điều trị bệnh ung thư máu về Việt Nam.