Vinamilk

Công nghệ mới: Sơn phản chiếu có khả năng thay thế điều hòa không khí

(SHTT) - Công nghệ mới chế tạo ra loại sơn Polime có khả năng phản chiếu tới 96% ánh nắng mặt trời giúp duy trì sự mát mẻ cho các không gian như trong xe hơi, máy bay hoặc các tòa nhà.

Nhà khoa học vật liệu Yuan Yang đến từ Đại học Columbia và các đồng nghiệp đã chế tạo ra loại sơn kháng nhiệt nhờ sử dụng nước, acetone và một polime gọi là poly (vinylidene fluoride-co-hexafluoropropene). Khi sơn khô, acetone và nước bốc hơi để lại một lớp màng polime là sự kết hợp của các túi khí được giữ lại trên các bề mặt được sơn phủ.

son-phu-polime-1

 

Những lỗ hổng tí hon này, đường kính từ vài trăm nanomet tới vài micromet và có khả năng phản chiếu hơn 96% ánh nắng mặt trời chiếu xuống các bề mặt được loại sơn này bao phủ. So với các loại sơn trắng nhằm làm mát mái thường được sử dụng trong các công trình nhà ở thì loại sơn phản quang công nghệ mới này có khả năng kháng nhiệt cao hơn 11%.

son-phu-polime

 

Đồng tác giả nghiên cứu Nanfang Yu, một nhà vật lý ứng dụng tại Columbia, cho biết, cấu trúc nhiều lỗ hổng của lớp màng này cũng cho phép hơi nóng mà vật liệu hấp thụ thoát vào không khí dễ dàng hơn so với một tấm polime cứng. Trong các thử nghiệm thực địa, một lớp sơn polime phủ này dưới thời tiết "trời trong nắng cháy" ở Phoenix duy trì nhiệt độ ở mức thấp hơn khoảng 6 độ C so với không khí xung quanh.

Loại sơn này khi được xịt lên các bề mặt như tường nhà ở, vỏ xe ô tô hay vỏ máy bay.... sẽ trở thành tấm khiên chống nhiệt, điều này có thể hạn chế việc sử dụng các hệ thống điều hòa không khí thường tiêu tốn nhiều năng lượng và gây ra một lượng khí thải lớn vào trong không khí, cũng như góp phần bảo vệ sức khỏe cho con người khỏi những sóng nhiệt trong những ngày hè có nhiệt độ cao.

Sản phẩm này có thể áp dụng cho nhiều bề mặt khác nhau, bao gồm nhựa, kim loại và gỗ. Nó cũng có thể được tạo thành các tấm bạt để che phủ nhà cửa, xe hơi hoặc các không gian kín khác.

Hải An 

 


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE