Vinamilk

Công nghệ mới: Nuôi xương người trong phòng thí nghiệm

(SHTT) - Các nhà nghiên cứu Anh gần đây đã tìm ra một công nghệ đột phá có thể giúp chúng ta nuôi xương người từ tế bào gốc lấy từ tủy xương trong phòng thí nghiệm.

“Nghiên cứu của chúng tôi là một bước tiến quan trọng trong việc sử dụng tế bào gốc để phát triển xương và điều trị lâm sàng cho bệnh nhân. Điều này rất thú vị”, tiến sĩ tiến sĩ Peter Childs nói thêm.

Các tế bào gốc được lấy từ tủy xương không chỉ có thể phát triển thành xương mà còn có thể phát triển thành sụn, dây chằng, gân hoặc cơ.

Phương pháp mới dự tính sẽ được thử nghiệm lâm sàng trong 3 năm nữa. Tuy nhiên, có thể phải mất đến 10 năm thì Bộ Y tế Anh mới cho phép áp dụng phổ biến phương pháp mới.

loang-xuong

 

Trên thực tế, mỗi năm, trên thế giới có hàng triệu người phải trải qua phẫu thuật ghép xương. Thông thường, xương ghép sẽ được lấy từ người hiến. Cách này dễ xuất hiện biến chứng do cơ chế đào thải của cơ thể con người, dễ khiến nạn nhân tiền mất tật mang.

Một phương pháp khác đó là cắt xương từ một bộ phận khác trong cơ thể, chẳng hạn như xương hông, để ghép vào nơi bị tổn thương. Các biện pháp điều trị bằng ghép xương thường được áp dụng ở người lớn tuổi. Các vết nứt xương phức tạp, chẳng hạn như ở người bị loãng xương, sẽ được lắp lại bằng xương được cắt từ hông. Cách này khiến người bệnh phải chịu nhiều đau đớn hơn.

20160905085946-a1

 

Các nhà khoa học Anh hy vọng khám phá mới này sẽ giúp loại bỏ những rủi ro cho người được ghép xương. Đây là lần đầu tiên xương được nuôi thành công trong phòng thí nghiệm ở Anh.

Phương pháp mới này mang thêm nhiều hy vọng về việc chữa  các căn bệnh hiểm nghèo liên quan tới xương mà hiện tại công nghệ và khoa học chưa thể đáp ứng hoăc phục vụ cho việc điều trị cho người bệnh.

An An


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE