SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 07/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Công nghệ mới: Mắt kính ‘kỳ diệu’ phiên dịch mọi ngôn ngữ khác nhau của Google

15:04, 13/05/2022
(SHTT) - Mới đây, Google vừa tung ra đoạn video giới thiệu nhanh về kính thực tế tăng cường (AR) thông minh có thể phiên dịch trực tiếp đa ngôn ngữ. Chứng minh những tiến bộ đáng kinh ngạc của Google trong công nghệ dịch thuật và phiên âm.

Trong hội nghị thường niên Google I/O 2022 mới đây, Google đã làm kinh ngạc giới công nghệ với chiếc kính đeo mắt có khả năng phiên dịch (theo nghĩa đen) những gì ai đó đang nói trước mắt bạn- tất nhiên với điều kiện là bạn đang đeo chiếc kính này.

Tuy chiếc kính này có ngoại hình hoàn toàn giống những chiếc kính thông thường, song khả năng của nó lại vượt xa hơn tất cả. Theo đó, chiếc kính này có thể hoạt động mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ điện thoại và vượt trội hơn cả Google Glass(chiếc kính có thể hiển thị, truyền dữ liệu miễn phí từ máy tính bàn, các thiết bị di động của Google).

KINH PHIEN DICH

 

Trên thực tế, chưa có bất kỳ thông tin nào khác nào về chiếc kính thực tế ảo mới này ngoài một đoạn video giới thiệu nhanh được Google tung ra ở phần cuối của hội nghị kéo dài gần hai giờ đồng hồ.

Chiếc kính sử dụng hệ thống thực tế tăng cường và trí tuệ nhân tạo (và có thể được gắn trên máy ảnh và micrô) để quan sát người đang trò chuyện với bạn, nghe những gì họ đang nói, sau đó dịch và hiển thị bản dịch trực tiếp trên màn hình mờ được nhúng trong khung kính.

Tổng giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai giải thích: “Ngôn ngữ là yếu tố cơ bản để giao tiếp với nhau”, nhưng ông cũng lưu ý rằng việc cố gắng hiểu một ngôn ngữ khác khi giao tiếp với một người nước ngoài “có thể là một thách thức thực sự”.

Pichai cho biết các ống kính nguyên mẫu sử dụng những tiến bộ của Google trong dịch thuật và phiên âm để đưa ra các từ đã dịch "ngay trong tầm nhìn của bạn".

Max Spear - Giám đốc sản phẩm của Google phát biểu: "Chức năng của chiếc kính thông minh này giống như ‘phụ đề cho thế giới’. Trò chuyện với người khác ngôn ngữ, kính sẽ cung cấp bản dịch dựa trên văn bản của cuộc trò chuyện đang diễn ra".

kinh phien dich1

 

Trước đó, Google đã phát hành sản phẩm Pixel Buds cũng có tính năng dịch thuật, song chiếc kính AR này vẫn sở hữu một số lợi thế khác biệt, theo Digitaltrends.

Chẳng hạn, người dùng có thể duy trì giao tiếp bằng mắt khi nhìn thấy văn bản dịch ngay trên màn hình bên trong cặp kính. Có thể theo dõi cuộc nói chuyện mà không cần bất kỳ thao tác thủ công nào. Từ đó, tránh được tình huống phải im lặng lâu và khó xử trong khi đợi máy dịch những gì đang được nói. 

Ngoài ra, chiếc kính chỉ cung cấp bản dịch cho mình bạn, do đó người sử dụng không có cảm giác mất tự nhiên khi đối diện với người khác ngôn ngữ.

"Bất cứ ai đã đi du lịch nước ngoài, hoặc dành thời gian trong các môi trường sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau, sẽ ngay lập tức hiểu được loại công nghệ này sẽ mang lại lợi ích như thế nào", Max Spear nhấn mạnh.

Google Dịch trên điện thoại tuy rất tiện dụng nhưng chúng yêu cầu người dùng phải gõ chữ, và rất khó sử dụng tính năng dịch bằng giọng nói nếu bị môi trường bên ngoài gây nhiễu.

"Kính thông minh của Google sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình đó", Max Spear quả quyết khẳng định.

Kính thông minh AR là một minh chứng đáng kinh ngạc về những tiến bộ nhanh chóng của Google về tốc độ và độ chính xác của công nghệ dịch thuật cũng như phiên âm.

Thùy Mai

Tin khác

Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge mới đây đã công bố về việc phát triển thành công "lá nhân tạo" có khả năng tạo ra nhiên liệu sạch thay thế bền vững cho xăng.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Giải Nobel Hóa học 2022 đã chính thức thuộc về 3 nhà khoa học Carolyn R. Bertozzi, Morten Meldal và K. Barry Sharpless. Đây là các tác giả của nghiên cứu về phát triển hóa học click và hóa học sinh trực giao, ứng dụng để khám phá tế bào và cải tiến thuốc điều trị ung thư.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - ​Sáng 5/10, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Cục Xuất bản, In và Phát hành, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Cục Chuyển đổi số quốc gia cùng các cơ quan liên quan tổ chức tọa đàm Sách về Chuyển đổi số và Chuyển đổi số ngành sách.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Vượt qua hàng loạt đối thủ nặng kí đến từ các tập đoàn quốc tế như Huawei, China Mobile, T-Mobile, ứng viên duy nhất đến từ Việt Nam - Viettel Money đã xuất sắc giành được ngôi quán quân giải thưởng Excellence Awards 2022, hạng mục "Vươn tầm kết nối" (Beyond Connectivity).
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Cục Đăng kiểm Việt Nam mới đây đã phát đi thông tin triệu hồi 408 ô tô Honda CIVIC và HRV sản xuất năm 2022 do Công ty HONDA Việt Nam nhập khẩu và phân phối do phát hiện nguy cơ gây mất an toàn cho người sử dụng phương tiện lưu thông.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE