Vinamilk

Công nghệ mới giúp tích trữ năng lượng mặt trời trong nhiều thập kỷ

(SHTT) – Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Chalmers, Thụy Điển gần đây đã công bố phát minh mới, có thể biến các đồ vật như cửa sổ, cửa xe hơi hay thậm chí là quần áo thành nguồn cung cấp nhiệt năng và dự trữ năng lượng thu được từ tia sáng mặt trời trong nhiều thập kỷ.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng một loại thiết bị lưu trữ và hóa chất được chế tạo đặc biệt, thứ được cho có thể thay thế pin lithium ion đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Hệ thống này bắt đầu với một phân tử đặc biệt chứa carbon, nitơ và hydro được thiết kế để hấp thụ các tia sáng mặt trời. Các phân tử này được sử dụng để tạo ra ‘laminate’ – một loại vật liệu bề mặt có khả năng chịu nước, chịu lửa và có nhiều tính năng ưu việt. Chúng sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời và được sử dụng cho cửa sổ, cửa xe hơi, thậm chí là quần áo.

Theo các nhà nghiên cứu, một khi năng lượng được lưu trữ, nó có thể được giải phóng dưới dạng nhiệt năng thông qua tiếp xúc với một chất xúc tác.

Công nghệ mới mang tính đột phá này mang lại nhiều lợi ích rõ rệt, có thể kể đến là việc không cần đến vật liệu đắt tiền như silicon, một thành phần phổ biến trong các tấm pin mặt trời thông thường và cũng không cần điện để phân phối hoặc giải phóng nhiệt khi năng lượng được thu lại. Bên cạnh đó, nó còn giúp tích trữ năng lượng trong thời gian dài đến gần hai thập kỷ, con số ấn tượng so với khoảng thời gian 5-10 năm của pin lithium ion hiện tại. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp giảm đi những tác động xấu của con người đối với môi trường.

cong nghe moi 1

 Công nghệ mới biến các đồ vật thành nguồn cung cấp nhiệt năng và tích trữ năng lượng mặt trời trong thời gian dài

Được biết, công nghệ hiện tại mới chỉ có khả năng biến năng lượng mặt trời thành nhiệt năng, do đó, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để quá trình này có thể tạo ra điện năng.

Theo báo cáo của Bloomberg, hệ thống này là kết quả của một thập niên nghiên cứu, tiêu tốn 2,5 triệu USD. Ông Kasper Moth-Poulsen, trưởng nhóm nghiên cứu nói rằng công nghệ này có thể được thương mại hóa trong sáu năm tới. Hiện tại, các nhà khoa học đang tìm kiếm nguồn tài trợ để có thể sớm biến phát minh của họ thành một sản phẩm thương mại và ứng dụng vào đời sống phục vụ cho nhu cầu của con người.

Thúy Hằng