Vinamilk

Công nghệ mới giúp tăng quãng đường di chuyển cho xe điện

(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc mới đây đã công bố phát triển thành công giải pháp mới liên quan tới vật liệu tích điện anode silicon giúp kéo dài quãng đường hoạt động cho xe điện sau mỗi lần sạc pin.

Một nhóm nghiên cứu từ Hàn Quốc gồm TS. Lee thuộc Trung tâm Nghiên cứu Lưu trữ Năng lượng và TS. Hong Jihyun thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST), đã công bố phát triển thành công một giải pháp mới liên quan đến vật liệu tích điện anode silicon.

Loại vật liệu này có khả năng lưu trữ số lượng ion lithium cao gấp 4 lần so với các vật liệu than chì, giúp cải thiện đáng kể dung lượng pin. Điểm cải thiện này đặc biệt hữu ích với các mẫu pin ô tô điện được cải tiến giúp tăng đáng kể quãng đường di chuyển sau mỗi lần sạc. 

Silicon-Based-Anode-Conceptual-Illustration-scaled-620x350

 

TS Lee cho biết, bằng cách kết hợp giữa kỹ thuật khoa học vật liệu và tính toán cấu trúc phân tử, nhóm nghiên cứu đã có thể cải thiện đáng kể được công suất pin thông qua kiểm soát nhiệt độ dung dịch silicon và thời gian phản ứng. 

Đặc biệt, công nghệ này có thể dễ dàng được áp dụng vào quy trình sản xuất pin “cuộn lăn” đang phổ biến, để trở thành một sự lựa chọn tối ưu cho cuộc cách mạng về pin. TS. Hong chia sẻ: “Trong tương lai gần, công nghệ này có thể tăng quãng đường trung bình sau mỗi lần sạc của một chiếc xe điện lên tối thiểu 100km".

Bình An