Vinamilk

Công nghệ mới giúp phát hiện nhiều loại ung thư cùng lúc thông qua bài kiểm tra máu

(SHTT) - Theo eurekalert, các nhà nghiên cứu ở Viện ung thư Dana-Farber, Mỹ, ngày 28/9/2019 đã trình bày kết quả của phép xét nghiệm máu mới tại Hội nghị ung thư châu Âu (ESMO) 2019. Theo đó, chỉ cẫn một xét nghiệm máu cũng có khả năng sàng lọc nhiều loại ung thư với độ chính lên tới hơn 99%.

Công nghệ xét nghiệm mới này là nghiên cứu được thực hiện bởi công ty GRAIL. Để có thể tìm ra mầm mống ung thư thông qua xét nghiệm máu, công ty này đã sử dụng công nghệ giải trình tự thế hệ tiếp theo để kiểm tra ADN của các thẻ hóa học nhỏ ảnh hưởng đến trạng thái hoạt động hoặc không hoạt động của gen.

xet_nghiem_mau_phat_hien_ung_thu

Các nhà nghiên cứu đã xét nghiệm gần 3.600 mẫu máu, một số trong số đó đã phát hiện ra bệnh ung thư và một số mẫu máu không có bệnh ung thư. 

Xét nghiệm mới nhắm vào các khu vực của bộ gen nơi các mẫu methyl hóa bất thường được tìm thấy trong các tế bào ung thư. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các xét nghiệm methyl hóa có hiệu quả hơn các phương pháp giải trình tự ADN truyền thống để phát hiện nhiều dạng ung thư trong mẫu máu.

Cụ thể, trong quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích 3.583 mẫu máu, trong đó có 1.530 bệnh nhân bị ung thư và 2.053 người thì không. Các mẫu bao gồm hơn 20 loại ung thư.

Độ chính xác của xét nghiệm là 99,4%, độ nhạy của xét nghiệm trong phát hiện các trường hợp ung thư gây tỷ lệ tử vong cao là 76%. Đối với 97% mẫu máu, xét nghiệm có thể xác định nguồn gốc mô.

Tác giả chính của nghiên cứu, Geoffrey Oxnard cho biết công trình trước đây của các nhà khoa học chỉ ra rằng các xét nghiệm dựa trên methyl hóa có ưu thế vượt trội hơn so với các phương pháp giải trình tự ADN truyền thống để phát hiện nhiều dạng ung thư trong một mẫu máu.

Kết quả của công trình nghiên cứu mới chứng minh rằng các xét nghiệm như vậy là thích hợp để sàng lọc những người mắc bệnh ung thư.

Vũ An