Vinamilk

Công nghệ mới giúp khôi phục thị lực cho người khiếm thị

(SHTT) - Các nhà nghiên cứu ở Texas có bước đi lớn trong việc khôi phục thị lực cho người khiếm thị bằng cách phát triển 1 mô cấy thần kinh giúp họ có thể 'nhìn' được đồ vật và thậm chí 'đọc' được chữ viết.

Một bộ phận giả thực giác cho phép người mù lấy lại thị lực hoàn toàn vẫn là vấn đề của tương lai, nhưng với nghiên cứu mới đây của nhóm nghiên cứu tại Đại học Y Baylor ở Houston (Mỹ) do nhà khoa học Daniel Yoshor dẫn đầu, được đăng tải trên tạp chí Cell, người khiếm thị trong tương lai có thể hoàn toàn có cơ hội nhận biết được các đồ vật hoặc chữ viết xuất hiện xung quanh.

Cụ thể, trong công bố, nhóm nghiên cứu cho biết họ đã phát triển thành công một loại mô cấy thần kinh, có tên gọi Orion, cho phép người khiếm thị có thể nhìn thấy đường viền và chữ cái thông qua hình ảnh gửi từ máy ảnh tới não.

orion-header

 

Công nghệ này sử dụng 1 chiếc máy quay được gắn liền với một cặp kính đen. Chiếc máy quay này sẽ thu thập các hình ảnh xung quanh người dùng và gửi thông tin tới mô cấy thần kinh được gắn trên vùng vỏ não xử lý hình ảnh thị giác và giúp người dùng 'nhìn' được những hình ảnh đó.

Mô tả về công nghệ này, ông Yoshor cho hay: "Khi chúng tôi sử dụng kích thích điện để chuyển các tín hiệu chữ trực tiếp lên não của các bệnh nhân, họ có thể 'nhìn thấy' chính xác hình dạng chữ và xác định một cách chính xác các chữ khác nhau"

Các hình ảnh này xuất hiện trong não người tương tự như việc con người nhìn thấy hình ảnh hoặc hình chữ do pháo hoa tạo ra trên bầu trời. 

blind-adults-were-able-to-see-letters-traced-on-their-brain-using-electrical-stimulation-334881

 

Ông Yoshor và các cộng sự đã thử nghiệm hệ thống của họ trên 4 người bị cận thị và 2 người mù và cho kết quả ấn tượng. Tất cả các đối tượng đều có thể xác định chính xác các chữ cái được chỉ định để kiểm tra.

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, các nhà nghiên cứu kỳ vọng họ có thể tiến xa hơn để tạo ra một hệ thống ưu việt giúp những người khiếm thị có thể 'nhìn thấy tận mắt' những người xung quanh.

Do hệ thống chỉ sử dụng một số lượng điện cực hạn chế và chưa thể giúp bệnh nhân 'nhìn'  thấy rõ ràng hình ảnh hoặc chữ viết, do đó, nhóm nghiên cứu đặt mục tiêu tiếp là phát triển hệ thống mới bên cạnh các dây thần kinh với hàng nghìn điện cực cho phép kích thích não chính xác hơn để tạo ra hình ảnh chính xác hơn trong não bệnh nhân.

Trước đó, giáo sư Shinya Yamanaka tại Đại học Kyoto cùng nhà sinh vật học John Gurdon người Anh đã giới thiệu phương pháp giúp phát triển các mô mắt nhờ ứng dụng công nghệ tái lập trình tế bào. 

cong-nghe-giup-chua-mu-mat-hinh-anh-2_1157396

 

Yamanaka và các nhà khoa học khác đã khám phá ra khả năng của các tế bào trong cơ thể có thể tự lập trình lại và trở lại trạng thái phôi thai ban đầu. Những tế bào đã được tái lập trình này có thể được dùng để phát triển nội tạng và các mô cần thiết dùng cho việc cấy ghép hay tái tạo mô dùng để thay thế.

Ngoài ra, một số phương pháp như sửa chữa đột biến gene, ứng dụng tế bào gốc,… có thể giúp mang đến hiệu quả trong việc chữa mù lòa.

Thái An