Vinamilk

Công nghệ mới cho phép sạc điện thoại bằng sóng Wifi

(SHTT) - Với công nghệ mới này, có thể trong tương lai gần, việc kết nối thiết bị điện tử thông minh với mạng Wifi sẽ không chỉ cho phép các thiết bị này truy cập mạng Internet mà đồng thời còn giúp chúng được sạc đầy pin dễ dàng.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts đã tìm ra phương pháp mới cho phép sạc các thiết bị thông qua các bức xạ trong không khí mà không cần tới dây sạc hay thiết bị sạc không dây nào hỗ trợ.

Cụ thể, công nghệ mới này sẽ sử dụng các bức xạ Terahertz trong không khí để sạc pin cho thiết bị. Trong phổ điện từ, bức xạ Terahertz nằm ở khoảng giữa hồng ngoại và vi sóng, và đây cũng là bức xạ được rất nhiều thiết bị điện tử phát ra trong quá trình sử dụng. Thông thường, các modem Wifi cũng sẽ sử dụng phổ sóng này để truyền tín hiệu đến với các thiết bị kết nối.

modem-Wi-Fi

 

Hiện nhóm nghiên cứu cũng đã đưa công nghệ này lên 1 nguyên mẫu cụ thể đểmô tả hoạt động. Nguyên mẫu này có cấu tạo bao gồm một tấm Graphen nhỏ, được phủ thêm một lớp Bo nitride bên dưới, cùng với hai ăng ten Ariel đảm nhận nhiệm vụ tiếp thu các bức xạ Terahertz. Các bức xạ này sẽ buộc các electron trong tấm Graphen di chuyển thành dòng để tạo ra tín hiệu điện.

Yếu  tố quan trọng nhất để có  thể tạo ra dòng điện trên nguyên mẫu trên đó là tấm Graphen phải đủ tinh khiết Nếu có quá nhiều tạp chất trên tấm Graphen, các hạt electron sẽ bị phân tán thay vì có thể di chuyển thành dòng để tạo ra điện năng.

Hiện công nghệ này vẫn chỉ đang ở giai đoạn thử nghiệm ban đầu, và điện năng mà thiết bị nguyên mẫu có thể tạo ra vẫn chưa đủ mạnh để có thể sạc được các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu tin rằng trong tương lai, công nghệ này hoàn toàn có tiềm năng phát triển để có thể trở thành công nghệ sạc trong những chiếc Laptop và điện thoại thông minh của chúng ta.

Thái An