Vinamilk

Công nghệ mới biến tờ giấy thông thường thành máy tính bảng linh hoạt

(SHTT) - Gần đây, nhóm kỹ sư của thuộc Trường Đại học Purdue, bang Indiana, Mỹ phát triển một quy trình in đơn giản giúp kết xuất bất kỳ bao bì giấy hoặc bìa cứng nào thành bàn phím hoặc các giao diện người máy dễ sử dụng khác.

Ramses Martinez, trợ lý giáo sư tại Trường Kỹ thuật Công nghiệp Purdue và Trường Kỹ thuật Y sinh Weldon thuộc Đại học Kỹ thuật Purdue cho biết, đây là lần đầu tiên một thiết bị điện tử chạy bằng giấy tự cung cấp năng lượng được giới thiệu tới cộng đồng.

"Chúng tôi phát triển một giải pháp công nghệ mới cho phép giấy có thể chống thấm nước, dầu và bụi bằng cách phủ lên giấy những phân tử có hàm lượng flo cao. Lớp phủ chống thấm này cho phép chúng tôi in nhiều lớp mạch lên giấy mà không bị lem mực từ lớp này sang lớp khác".

Martinez cho biết, sự đổi mới này tạo điều kiện thuận lợi cho việc chế tạo các cảm biến áp suất nén thẳng đứng không cần sử dụng tới nguồn năng lượng bên ngoài.

anhthietbidientu

 

Công nghệ mới sẽ tương thích với những quy trình in phun 3D quy mô lớn thông thường cho phép dễ dàng thực hiện quá trình chuyển đổi các bao bì hoặc giấy bìa cứng thành các giao diện điện tử thông minh để giao tiếp với con người.

Công nghệ mới cho phép tạo trang thiết bị điện tử thông minh bằng in phun trên giấy tự cấp điện không thấm nước. Thiết bị trên giấy cũng có thể gấp lại linh hoạt và sử dụng phương pháp sinh điện tiếp xúc để thực hiện các giao tiếp không dây Bluetooth tự cấp nguồn.

Công nghệ mới cho phép sản xuất những giao diện người-máy có độ tin cậy cao, đơn giản với chi phí thấp. Trong tương lai, công nghệ này sẽ cho phép con người tạo ra các sản phẩm báo giấy, tạp chí giấy, sách giáo khoa thông minh, có khả năng tương tác với người dùng trong thời gian thực.

Công nghệ này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng tương tác với bao bì thực phẩm, xác minh thực phẩm có an toàn để tiêu thụ hay không hoặc cho phép người dùng ký vào gói hàng được vận chuyển đến nhà bằng cách dùng vân tay nhận diện trên hộp, xác định chính xác người nhận là chủ sở hữu của gói hàng và nhiều ứng dụng khác.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu thành công trong việc biến các tờ giấy đơn giản từ sổ tay chuyển đổi thành giao diện máy nghe nhạc để người dùng chọn bài hát, phát và thay đổi âm lượng, thành giao diện đọc sách báo và thậm chí trở thành báo, tạp chí thông minh.

Martinez và nhóm kỹ sư đại học Purdue đã làm việc với Văn phòng Thương mại hóa Công nghệ của Quỹ Nghiên cứu Purdue xin cấp bằng sáng chế cho công nghệ mới này để có thể thương mại hóa công trình nghiên cứu.

Bình An


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE