SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

ion hóa lưỡng cực tiêu diệt 99,9% virus SARS-CoV-2 chỉ trong vài phút

15:55, 13/04/2020
(SHTT) - Trường Y Đại học New York đã thí nghiệm việc sử dụng công nghệ ion hóa lưỡng cực để bất hoạt SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19 và nhận thấy, chỉ cần vài phút, phản ứng giữa các ion với màng tế bào đã khiến 99,9% lượng virus trong mẫu bệnh phẩm bị tiêu diệt.

Được tích hợp vào các hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC), công nghệ ion hóa lưỡng cực sử dụng những ống chuyên dụng hút phân tử oxy từ không khí và biến đổi chúng thành nguyên tử mang điện tích bám thành cụm quanh vi hạt, bao vây và vô hiệu hóa những vật chất gây hại như nấm mốc, vi khuẩn, virus và tác nhân gây dị ứng.

Ion cũng bám vào những giọt dịch lỏng bắn ra từ đường hô hấp và hạt bụi có thể phát tán virus, phóng đại chúng để máy lọc dễ giữ lại hơn. Đó là một quá trình có tác dụng khử khuẩn liên tục.

cong-nghe-ion-hoa-luong-cuc

 Công nghệ ion hóa lưỡng cực thường được tích hợp trong hệ thống HVAC.

Được sử dụng rộng rãi ở châu Âu từ lâu, công nghệ ion hóa lưỡng cực lần đầu tiên du nhập vào Mỹ vào thập niên 1970 như một công cụ kiểm soát mầm bệnh trong sản xuất thực phẩm. Công nghệ này cũng phát huy hiệu quả trong dịch SARS, MERS và nhiều chủng cúm mùa. Những thành tựu gần đây khiến thiết bị trở nên rẻ hơn và dễ lắp đặt hơn. Theo Tierno, do họ virus corona có màng bao bọc, chúng dễ bị tiêu diệt hơn virus không màng như họ norovirus.

Các bệnh viện bao gồm Johns Hopkins, Bệnh viện nhi Boston và Trung tâm Y tế Đại học Maryland đã ứng dụng công nghệ ion hóa lưỡng cực vào công tác phục vụ điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. 

Tony Abate, giám đốc công nghệ của công ty AtmosAir Solutions, dự đoán hệ thống ion hóa lưỡng cực sẽ trở thành thiết bị tiêu chuẩn trong môi trường bệnh viện, giúp bảo vệ bệnh nhân và nhân viên y tế.

Trong thời gian tới, những nhà ga sân bay ở LaGuardia, O'Hare, Los Angeles, San Francisco, trụ sở của Google ở Chicago và San Jose cũng lắp đặt hệ thống ion hóa lưỡng cực nhằm ngăn ngừa mầm bệnh.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo cho phép robot có những bàn tay giả có khả năng cảm nhận nhạy cảm như con người.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Hôm 20/5/2024, Microsoft chính thức trình làng dòng máy tính cá nhân mới được tích hợp tính năng AI tiên tiến. Đây là động thái cho thấy gã khổng lồ công nghệ này đang đẩy mạnh ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường AI đang ngày càng sôi động.