SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 28/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Công nghệ đột phá: in 3D các mạch điện tử và tế bào trực tiếp trên da

11:00, 01/05/2018
(SHTT) - Công nghệ đột phá này giúp những người lính trên chiến trường phát hiện các tác nhân hóa học, sinh học hoặc pin mặt trời để sạc các thiết bị điện tử cần thiết.
1

Một trong những sáng kiến quan trọng của kỹ thuật in 3-D mới trên da là máy in sử dụng tầm nhìn máy tính để theo dõi và điều chỉnh theo chuyển động cơ thể trong thời gian thực. 

Trong một nghiên cứu mới đây, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota sử dụng máy in 3D chi phí thấp để in các mạch điện tử trực tiếp trên tay. Những người lính có thể sử dụng thiết bị này trên chiến trường để in các cảm biến tạm thời trên cơ thể. Cảm biến được dùng để phát hiện các tác nhân hóa học, sinh học hoặc pin mặt trời để sạc các thiết bị điện tử cần thiết.

Các nhà nghiên cứu cũng in thành công các tế bào sinh học trên vết thương của chuột. Kỹ thuật này hứa hẹn phương pháp điều trị y tế mới để chữa lành vết thương trên da.

Michael McAlpine, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng về tiềm năng của công nghệ in 3D mới này. Chiếc máy in xách tay rất nhẹ và chỉ có giá dưới 400 đô la". Phó Giáo sư Kỹ sư Cơ khí tại đại học Minnesota Benjamin Mayhugh chia sẻ: "Bạn tưởng tượng rằng một người lính có thể lấy máy in ra khỏi ba lô và in một cảm biến hóa học hoặc các mạch điện tử khác mà họ cần trực tiếp lên da. Nó giống như một 'Swiss Army knife' (con dao quân đội Thụy Sĩ) trong tương lai với mọi thứ họ cần chỉ là công cụ in 3D xách tay".

Một trong những sáng kiến quan trọng của kỹ thuật in 3D mới này là máy in có thể điều chỉnh theo những chuyển động nhỏ của cơ thể trong khi in. Các điểm đánh dấu tạm thời được đặt trên da và da sẽ được quét. Máy in sử dụng tầm nhìn máy tính để điều chỉnh theo chuyển động trong thời gian thực.

Ông McAlpine cho biết: “Việc đứng im khi sử dụng máy in là điều không thể, chúng ta vẫn có những di chuyển nhẹ. Máy in này có thể theo dõi tay bằng cách sử dụng các dấu hiệu và điều chỉnh theo các chuyển động và đường nét của bàn tay, vì vậy việc in ấn các thiết bị điện tử giữ nguyên hình dạng mạch là điều dễ dàng”.

Một tính năng độc đáo khác của kỹ thuật in 3D này là nó sử dụng một loại mực chuyên dụng làm từ những mảnh bạc có thể tiến hành ở nhiệt độ phòng trong khi các loại mực in 3D khác cần phải chữa trị ở nhiệt độ cao (lên đến 100 độ C) và sẽ đốt cháy tay.

Để loại bỏ các mạch điện tử trên tay, người dùng chỉ cần bóc thiết bị điện tử bằng nhíp hoặc rửa sạch bằng nước.

Ông McAlpine nói: "Tôi bị cuốn hút bởi ý tưởng in mạch điện tử và các tế bào trực tiếp trên da. Đó là một ý tưởng đơn giản và có tiềm năng không giới hạn cho các ứng dụng quan trọng trong tương lai".

Thanh Nam

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã lấy cảm hứng từ cấu tạo vảy cá để tạo nên bộ áo giáp chống đạn siêu nhẹ, có khả năng siêu bảo vệ, vô cùng linh hoạt.
Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Toán học là môn học nghiên cứu các khái niệm như đại lượng, cấu trúc, sự thay đổi và không gian. Một số khái niệm toán học đột phá không chỉ thay đổi lịch sử loài người mà còn thay đổi sâu sắc thế giới chúng ta đang sống!
Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Nhằm giúp làm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và tạo điều kiện cho hàng hóa xuất, nhập khẩu được giao thương thuận lợi, Tổng Cục Hải quan mới đây đã chính thức mở tính năng cảnh báo chống ùn tắc trên Cổng Thông tin một cửa quốc gia.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Tiêu chí mới về xác định cấp độ dịch được thay đổi theo hướng cụ thể hơn, vẫn đếm số ca nhưng kèm theo tiêu chí số ca chuyển nặng khi xếp cấp độ dịch.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Earlie là ứng dụng giúp giao tiếp với người khiếm thính do sinh viên Việt Nam phát triển mới đây đã đạt Giải nhì tại cuộc thi Tech4Good toàn cầu 2021 do Huawei tổ chức.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE