SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 29/02/2024
  • Click để copy

Công nghệ CDI 'made in Vietnam' biến nước mưa thành nước uống an toàn

09:07, 23/07/2022
(SHTT) - Trong khuôn khổ hội thảo về xử lý nước do Trung tâm thông tin, thống kê thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM tổ chức, sáng 21/7, TSt và Đỗ Hữu Quyết đã lần đầu tiên giới thiệu về công nghệ CDI lọc axit khỏi nước mưa để biến thành nước uống an toàn.

Thiết bị lọc nước ứng dụng công nghệ CDI là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi TS Đỗ Hữu Quyết, giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM. 

Theo đó, TS Đỗ Hữu Quyết cho biết, so với nước máy, nước mưa có độ tinh khiết, tuy nhiên chứa nhiều axit và các kim loại nặng. Nếu sử dụng các công nghệ thông thường như lọc màng, trao đổi ion, lọc RO để xử lý, hiệu quả không cao. Lý do, không lọc được các chất độc hòa tan như axit, kim loại nặng... Công nghệ RO phổ biến hiện nay có thể xử lý một số loại axit nhưng giá thành cao, hay hỏng màng, tốn năng lượng, lắp đặt cồng kềnh.

Từ thực tế này, TS Quyết phát triển thiết bị ứng dụng công nghệ CDI (Capactive Deionization) sử dụng điện cực siêu hấp thu tĩnh điện để xử lý nước mưa.

Xu-ly-nuoc-mua-1-JPG-3813-1658383680

TS Đỗ Hữu Quyết giới thiệu công nghệ CDI xử lý nước mưa thành nước uống tại hội thảo, sáng 21/7. Ảnh: Hà An 

Nước mưa được hứng từ phễu trên mái nhà, đi qua đường ống vào các lõi điện cực âm và dương đặt song song với chiều di chuyển của nước. Khi nước đi vào, điện cực âm sẽ hút các chất axit tồn tại dưới dạng ion dương hòa tan trong nước. Các ion dương sẽ được điện cực âm hút theo nguyên lý hút trái chiều làm sạch nước. Tiếp đến, các ion âm và dương được xả bằng cách các điện cực đổi chiều cho nhau thành cùng chiều, tạo lực đẩy đưa các ion này ra ống dẫn chất thải.

Theo TS Quyết, ưu điểm của công nghệ CDI là giữ được các khoáng chất có trong nước, điều mà công nghệ truyền thống không làm được. Thiết bị có công suất lọc 200 - 300 lít mỗi ngày, tiêu thụ điện 30 - 50 W, tỷ lệ lọc đạt 90% tổng lượng nước vào, 10% còn lại là nước thải có thể được dùng xả thải bồn cầu. Vì tỷ lệ nước thải thấp nên hệ thống lõi lọc điện cực có độ bền cao gấp 2 - 3 lần các công nghệ truyền thống.

Xu-ly-nuoc-mua-2-JPG-7933-1658383680

Các đại biểu tìm hiểu công nghệ lọc nước tại hội thảo. Ảnh: Hà An 

CDI là công nghệ được phát triển hàng chục năm trước trên thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam, "công nghệ này chưa được ứng dụng nhiều. Tôi mong muốn người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn trong công nghệ xử lý nước uống", TS Quyết nói và cho biết, tiêu chuẩn nước đầu ra đạt 22 chỉ tiêu hóa lý, bao gồm cả các chất khó lọc như nitrat, nitrit theo chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế. Sản phẩm hiện được lắp đặt tại hàng trăm hộ gia đình cả nước. Ngoài xử lý nước mưa, sản phẩm có thể xử lý nước máy, nước nhiễm phèn, nhiễm mặn... Hệ thống này cũng có thể phát triển ở quy mô công nghiệp giúp các nhà máy có thêm lựa chọn trong xử lý nước.

Đánh giá về sản phẩm, ông Trần Quốc Bình, chuyên gia công nghệ sinh học, Giám đốc công ty sinh học Việt Quốc Thịnh, cho biết CDI được coi là công nghệ hiện đại nhất về xử lý nước uống. Ưu điểm công nghệ này là điện phân trước khi lọc. Khi điện phân nước, có thể thu hồi được cả chất rắn hòa tan và chất rắn không hòa tan. Tuy nhiên công nghệ này "không lọc được các vi sinh vật", ông Bình nói và cho rằng, nếu có thể kết hợp thêm công nghệ ozone để lọc vi sinh sẽ xử lý triệt để hơn.

Ở khía cạnh khác, một số chuyên gia cho rằng công nghệ CDI chỉ phù hợp với nhà mặt đất khi có mái hứng nước mưa. Ở các chung cư sẽ khó đáp ứng do không có vị trí lắp đặt và hứng nước. 

Hà An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Qua nguồn tin cung cấp xác định có căn cứ, Đội QLTT số 6 tổ chức khám 03 thùng carton có cất giấu tang vật vi phạm hành chính tại lề đường công cộng trong ngõ 260, đường Phai Vệ, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, phát hiện trong 03 thùng hàng cất giấu 950 lọ nước hoa chưa qua sử dụng.
Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Phó Đại sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Shige Watanabe đánh giá, tình trạng hàng nhái, hàng giả nổi cộm tại Việt Nam tác động tiêu cực đến quá trình hình thành một thị trường lành mạnh. Ông mong muốn năng lực giải quyết xâm hại sở hữu trí tuệ Nhật Bản tại Việt Nam sẽ được nâng cao.
Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Chiều 28/2, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết, vừa bắt giữ tàu NĐ-2404 đang chở khoảng 180 mét khối cát nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa hợp pháp.
Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Năm 2024 là năm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) được Thủ tướng Chính phủ giao phải triển khai đề án "Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030".
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) mới đây đã có cảnh báo về 9 lỗ hổng có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn thông tin của các thiết bị Microsoft.