SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

Công điện thủ tướng: Không để thiếu xăng dầu, tăng kiểm tra, giám sát thị trường

07:27, 24/06/2024
(SHTT) - Tại công điện ngày 23/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công Thương bảo đảm nguồn cung nhiên liệu trong nước. Không để thiếu xăng dầu, tăng kiểm tra, giám sát thị trường.

Từ đầu năm đến nay, 16 thương nhân phân phối trả giấy phép kinh doanh xăng dầu. Hiện trên thị trường còn gần 300 thương nhân phân phối xăng dầu, giảm khoảng 10% so với cuối 2023. Họ là các đơn vị mua nhiên liệu của doanh nghiệp đầu mối để bán tại các cửa hàng bán lẻ trực thuộc và hệ thống đại lý, đơn vị nhượng quyền.

Tổng nguồn nhập khẩu, mua xăng dầu trong nước thực hiện quý II khoảng 6,35 triệu m3, tấn. Tiêu thụ trong quý khoảng 6,3 triệu m3, tấn. Lượng xăng dầu tồn kho dao động 1,7-1,8 triệu m3, tấn. Với mức này, Bộ Công Thương khẳng định cơ bản đảm bảo đủ nhu cầu cho tiêu dùng và sản xuất kinh doanh. Cơ quan quản lý sẽ có các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu.

xangdau-1711695681283801395034

 

Với giá điện, dịch vụ khám, chữa bệnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý các bộ rà soát và cùng Tổng cục Thống kê đánh giá tác động phương án điều chỉnh tới kinh tế - xã hội. Điều này, nhằm tránh gây cộng hưởng lạm phát chi phí đẩy, tạo ra lạm phát kỳ vọng của nền kinh tế. Trước đó, Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ có kịch bản điều chỉnh giá điện, dịch vụ y tế trong tháng 6 để xem xét, tránh bị động.

Ở nhóm lương thực, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu theo dõi sát tình hình sản xuất, biến động giá đầu vào, nhu cầu để kịp thời điều hòa cung cầu. Tương tự xăng dầu, công điện của Thủ tướng cũng nêu "không để thiếu, khan hiếm lương thực, thực phẩm trong bất cứ hoàn cảnh nào".

Với lĩnh vực hàng không, Bộ Giao thông vận tải được yêu cầu thực hiện giải pháp bảo đảm, ổn định năng lực vận tải hàng không để cân đối tải trên các đường bay, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm hè 2024 sắp tới.

Ngoài việc điều hành, Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp tung tin thất thiệt gây hoang mang cho người tiêu dùng, gây bất ổn thị trường.

Tháng 5, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) - thước đo đánh giá lạm phát - tăng 4,4% so cùng kỳ năm ngoái, tương đương với tháng 4. Thực phẩm và nhà ở tiếp tục là tác nhân chính đẩy chỉ số này tăng. Lạm phát cơ bản trong tháng giảm nhẹ xuống còn 2,8%.

Ngân hàng Thế giới (WorldBank) đánh giá, cầu quốc tế đang phục hồi nhưng cầu trong nước, đặc biệt là tiêu dùng, vẫn yếu. Một số giải pháp hỗ trợ nền kinh tế được Chính phủ đưa ra, song theo tổ chức này, trước bối cảnh đồng USD mạnh lên, việc giảm lãi suất để hỗ trợ đầu tư có thể làm tăng áp lực lên tỷ giá.

Theo Bộ Công Thương, việc một số thương nhân phân phối xăng dầu trả giấy phép là "họ tự chủ động, sau khi không đáp ứng các điều kiện kinh doanh qua rà soát của cơ quan quản lý". Cơ quan này cho biết diễn biến này không ảnh hưởng tới thị trường.

TH

Tin khác

Kinh tế 5 giờ trước
Đang sở hữu 8 khu công nghiệp lớn nhưng TP Bến Cát (tỉnh Bình Dương) vẫn tiếp tục mở rộng quỹ đất dành cho công nghiệp. Điều này thu hút ngày càng nhiều lao động đổ đến Bến Cát làm việc, tạo sức ép lớn lên nhà ở.
Kinh tế 8 giờ trước
(SHTT) - Ưu thế nghiêng về BĐS thấp tầng của các dự án đã hoàn thiện, pháp lý minh bạch, giàu tiềm năng tăng giá, giao thông thuận tiện ...
Kinh tế 12 giờ trước
(SHTT) - Giống Cam Xã Đoài và cam bù sen Anh Sơn là hai loại cam đặc sản hiếm có ở xứ Nghệ đang được Nghệ An bảo tồn và phát triển
Kinh tế 12 giờ trước
(SHTT) - Từ loại cây ban đầu trồng “cho vui”, anh Lê Hoài Nam (SN 1995) tại Hương Khê (Hà Tĩnh) đã khởi nghiệp thành công, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Thuế TP.HCM vừa xử lý truy thu, xử phạt 1.318 trường hợp bán hàng online với tổng số tiền truy thu thuế, phạt chậm nộp hơn 72 tỷ đồng.