Vinamilk

Công điện khẩn: Tìm gấp những người đã sử dụng căng tin Bệnh viện Bạch Mai

(SHTT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hà Nội ban hành công điện khẩn yêu cầu rà soát tất cả những người đã sử dụng căng tin Bệnh viện Bạch Mai từ 10/3 đến 25/3.

Tới 18h ngày 28/3, Việt Nam ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số lên 174 ca mắc. Trong đó, 12 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Trước diễn biến phức tạp tại ổ dịch này, Chủ tịch thành phố yêu cầu chủ tịch các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thành lập các tổ công tác để tiến hành rà soát tất cả các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay.

Các đối tượng thuộc diện rà soát gồm: Bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai; sinh viên, học sinh thực tập tại bệnh viện; các y bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; và các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

bach mai

 Công điện khẩn: Tìm gấp những người đã sử dụng căng tin Bệnh viện Bạch Mai

Đồng thời, lập tức ra quyết định cách ly y tế đối với các đối tượng trên, phối hợp lấy mẫu xét nghiệm.

Đặc biệt vào khuya ngày 28/3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội tiếp tục ra một công điện khẩn. Theo đó, công điện nêu, trước diễn biến phức tạp của ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, như trường hợp bệnh nhân số 170 (tại Ninh Bình), trong thời gian từ ngày 20/3 đến ngày 22/3 đã đến mua và ăn cơm 5 lần tại căng tin Bệnh viện.

Để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn tiếp tục rà soát toàn bộ các trường hợp đến, thăm, chăm sóc bệnh nhân, điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ 10/3 đến 25/3 đã sử dụng dịch vụ tại căng tin của Bệnh viện, yêu cầu những người này lập tức thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà và liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội qua sổ điện thoại: 0969082115 hoặc 0949396115 để được tư vấn về lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, chiều 28/3, Bộ Y tế đã công bố bệnh nhân 170 (nam, 27 tuổi, có địa chỉ tại xã Định Hoá, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, là lao động tự do) với lịch sử đi lại rất phức tạp. Cụ thể, đầu tháng 3, bệnh nhân làm trần thạch cao trong khu đô thị mới ở huyện Gia Lâm (Hà Nội). Tại đây, bệnh nhân ở cùng 4 người, hàng ngày chủ yếu tiếp xúc với 4 người này và 1 người giám sát công trình. Thời điểm này, bệnh nhân khỏe mạnh, không ho, không sốt.

Khoảng ngày 14 - 15/3, bệnh nhân biết tin bố ốm nên về quê. Bệnh nhân bắt xe grab (nhưng không đặt xe trên điện thoại) từ huyện Gia Lâm đến bến xe Giáp Bát. Lúc 9 giờ 30, bệnh nhân lên xe của nhà xe Đức Long và về đến nhà khoảng 12 giờ cùng ngày. Bệnh nhân ở nhà và không đi đâu trong thời gian khoảng 5 - 6 ngày (không ho, không sốt, không khó thở).

Đến sáng 20/3, bệnh nhân cùng 2 người chú thuê xe đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình để chuyển bố lên Bệnh viện Bạch Mai. Khoảng 12 giờ cùng ngày, bố bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân và bố ở đây khoảng 1,5 - 2 giờ, sau đó bố bệnh nhân được chuyển đến Khoa Tiêu hoá ở tầng 3.

Từ ngày 20 - 22/3, bệnh nhân đến mua và ăn cơm 5 lần ở quầy số 1 căng tin Bệnh viện Bạch Mai. Sáng 22/3, bệnh nhân đi xe ôm từ Bệnh viện Bạch Mai tới bến xe Giáp Bát, 9 giờ 30 lên xe Đức Long và về đến quê lúc 12 giờ, vợ ra đón về. Tối cùng ngày, bệnh nhân bị sốt 38,5 độ C, được anh vợ chở vào Bệnh viện đa khoa huyện Kim Sơn tối 23/3. Vào 10 giờ 30 ngày 25/3, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả ban đầu dương tính với virus SARS-CoV-2.

Vân Anh